Tin tức mới nhất, bản tin nóng giáo dục hôm nay, tuyển sinh, du học, kinh nghiệm, đề thi, đáp án, các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sắp có quyền hiệu trưởng

Trong tháng 5, Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ giao quyền hiệu trưởng hoặc hiệu phó phụ trách để giải quyết các việc cấp bách.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 13, 2022

Trong tháng 5, Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ giao quyền hiệu trưởng hoặc hiệu phó phụ trách để giải quyết các việc cấp bách.

Ngày 13/5, Ban cán sự Đảng bộ Giáo dục và Đào tạo ra kết luận sau buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM hai hôm trước đó, do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì.

Theo đó, Ban cán sự Đảng yêu cầu Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật giao quyền hiệu trưởng (hoặc hiệu phó phụ trách) thời hạn 3-6 tháng để giải quyết các vấn đề cấp bách của nhà trường và thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ khác.

Trong thời gian giao quyền hiệu trưởng hoặc hiệu phó phụ trách, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn trường kiện toàn Hội đồng trường, bầu Chủ tịch Hội đồng và Hiệu trưởng.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật cũng được yêu cầu có giải pháp cấp văn bằng cho người học đã đủ điều kiện được cấp bằng tốt nghiệp. Hiện hơn 3.800 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh phải chờ bằng gần một năm nay, vì trường không có hiệu trưởng để ký bằng tốt nghiệp.

Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, người có quyền ký trên văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phải là hiệu trưởng. Trường hợp hiệu trưởng chưa được bổ nhiệm, công nhận, cấp phó sẽ là người ký, nếu được cơ quan có thẩm quyền giao phụ trách.

Hội đồng trường cũng được đôn đốc thu hồi thông báo do Chủ tịch Hội đồng ký vào tháng 3/2021 với nội dung “không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng” với TS Trương Thị Hiền. Việc khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp với bà Hiền phải thực hiện trước ngày 30/5.

TS Trương Thị Hiền 44 tuổi, được bổ nhiệm Hiệu phó từ tháng 7/2013. Khi đó, bà là nữ hiệu phó đầu tiên, trẻ nhất trong lịch sử hơn 50 năm của trường.

Tháng 3/2021, Đại học Sư phạm Kỹ thuật tiến hành quy trình bầu Hiệu trưởng. Khi đó, ông Ngô Văn Thuyên trong vai trò Chủ tịch Hội đồng trường đã ký thông báo không giao chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền hiệu phó cho bà Hiền.

TS Hiền được phía trường giải thích rằng, hiệu phó theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng (lúc đó là PGS.TS Đỗ Văn Dũng). Khi hiệu trưởng hết nhiệm kỳ, hiệu phó cũng sẽ thôi chức vụ. Nhiệm kỳ của ông Dũng kết thúc vào tháng 5/2018, nhưng ông sau đó được đề nghị kéo dài thời gian giữ chức vụ hiệu trưởng đến khi hết tuổi quản lý. Từ tháng 11/2020, Hội đồng trường nhiệm kỳ mới 2020-2025 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Vì vậy, nhiệm kỳ của bà Hiền kết thúc, trên cơ sở đề xuất của hiệu trưởng và biên bản họp Hội đồng trường.

Quy trình này sau đó được Bộ Giáo dục xác định là không đúng với quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi về trách nhiệm và quyền hạn của Hội đồng trường.

Cơ sở chính trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tại TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng
Cơ sở chính trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tại TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng

Lùm xùm tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM bắt đầu từ tháng 3/2021 khi trường tổ chức bầu hiệu trưởng. Quy trình này bị xác định có nhiều sai sót, khiến Chủ tịch Hội đồng trường – PGS.TS Ngô Văn Thuyên – bị xem xét trách nhiệm; còn chức hiệu trưởng của PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh không được công nhận.

Những sự việc trên khiến nhà trường khuyết bốn chức vụ chủ chốt gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo.

Mạnh Tùng