Đánh bom liên tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ – NATO

0

“Một nhóm tay súng thiện chiến đã tấn công căn cứ quân sự Mỹ. Sau khi vượt qua vành đai cảnh giới, họ đột kích vào khu vực bên trong và nổ ra đấu súng dữ dội”, nhóm phiến quân al-Shabaab thân al-Qaeda tại Somalia hôm nay ra thông cáo cho hay.

Sự việc xảy ra tại sân bay quân sự Baledogle, miền nam Somalia khi các phiến quân kích nổ hai xe bom ở bên ngoài, sau đó tấn công lực lượng đóng tại đây bằng vũ khí bộ binh. Hiện chưa rõ thương vong của hai bên sau cuộc đột kích, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa có bình luận.

Cột khói bốc lên sau một vụ đánh bom tại Mogadishu hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Cột khói bốc lên sau một vụ đánh bom tại Mogadishu hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra sau đó vài giờ nhằm vào đoàn xe quân sự Italy đang di chuyển tại thủ đô Mogadishu, khiến một xe thiết giáp bị hư hỏng nặng. Bộ Quốc phòng Italy xác nhận thông tin về vụ nổ, cho biết chưa có thông báo về thương vong và quân đội nước này đang điều tra nguyên nhân.

Somalia chìm trong bạo lực và xung đột kể từ khi cuộc nội chiến giữa các phe nhóm vũ trang bùng nổ vào đầu những năm 1990. Kể từ đó, al-Shabaab liên tục thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm áp đặt luật Hồi giáo khắt khe lên quốc gia châu Phi này.

Mỹ điều quân đến Somalia từ năm 2007 nhằm chống các nhóm phiến quân có liên quan đến al-Qaeda, trong đó có al-Shabaab. Hoạt động không kích nhóm khủng bố này được tăng cường dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Căn cứ Baledogle là nơi đặc nhiệm Mỹ huấn luyện binh sĩ Somalia, đồng thời là địa điểm tiến hành nhiều chiến dịch trinh sát và tiến công bằng máy bay không người lái (UAV). Một đơn vị lính gìn giữ hòa bình Uganda cũng đóng tại đây.

Vị trí thủ đô Mogadishu và căn cứ Baledogle ở Somalia. Đồ họa: IRIN.

Vũ Anh (Theo Reuters)