Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Đề nghị Ukraine hỗ trợ người Việt tái ổn định cuộc sống

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị Ukraine phối hợp giúp đỡ công dân Việt Nam ổn định cuộc sống và công việc khi quay lại nước này sau sơ tán.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
5 giờ trước

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch ngày 21/6 trao đổi với giới chức Cơ quan Di trú và Bộ Ngoại giao Ukraine về một số khó khăn mà cộng đồng người Việt đã sơ tán khỏi Ukraine gặp phải khi muốn quay lại nước này sinh sống, làm ăn trong bối cảnh chiến sự giảm bớt.

Đại sứ Thạch đề nghị các cơ quan Ukraine phối hợp và có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời với nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt, đặc biệt quan tâm đến những người gặp vướng mắc vì mất giấy tờ cư trú trong quá trình sơ tán.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (phải) làm việc với Cơ quan di trú và đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tại trụ sở của Cơ quan di trú hôm 21/6. Ảnh: Báo Quốc tế.

Sau cuộc gặp, hai bên thống nhất sẽ có hướng dẫn để giải quyết từng trường hợp cụ thể và sẽ gặp trực tiếp để phối hợp khi cần.

Đại diện Cơ quan Di trú và Bộ Ngoại giao Ukraine cảm ơn sự giúp đỡ nhân đạo của Việt Nam dành cho người dân Ukraine, đánh giá cao việc Việt Nam chủ động sơ tán công dân, giúp giảm tải cho giới chức sở tại trong giai đoạn đầu chiến sự.

Trước khi chiến sự nổ ra, có gần 7.000 người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine, tập trung tại một số thành phố lớn như Kiev, Kharkov, Odessa và một số thành phố nhỏ khác như Kherson, Donetsk, Lviv.

Hơn 7,7 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, trong khi hơn 7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tới các địa phương ở miền tây, theo Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR).

Đến cuối tháng 3, Nga tuyên bố kết thúc giai đoạn một của chiến dịch, rút quân khỏi miền bắc Ukraine và phần lớn tỉnh Kharkov để dồn lực về mặt trận phía đông nhằm hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”. Tại Kiev và một số thành phố đông bắc Ukraine, người dân sơ tán đã bắt đầu trở lại để ổn định cuộc sống.

Ngọc Ánh (Theo TTXVN)

Bấm để bình luận