Categories
Xe

Đi xe buýt người Việt sẽ văn minh hơn

Xanh, sạch, đẹp, người dân có ý thức dần văn minh hơn và đặc biệt giảm nạn trộm cướp, là ưu điểm rõ ràng khi cấm xe máy.

Xanh, sạch, đẹp, người dân có ý thức dần văn minh hơn và đặc biệt giảm nạn trộm cướp, là ưu điểm rõ ràng khi cấm xe máy.

Tôi không đồng tình với quan điểm ‘Bỏ xe máy chỉ là chuyện trên giấy’. Thực tế, nếu bỏ xe máy đương nhiên sẽ tăng số lượng cũng như chất lượng phương tiện công cộng. Tôi thấy đã có những đề án nghiên cứu các mẫu xe buýt mini để trung chuyển giữa các phương tiện công cộng chính.

Hơn nữa, nếu đã quyết bỏ xe máy, cớ sao lại có việc cho xe máy chạy dịch vụ. Tôi nghĩ đã cấm là triệt để, không làm nửa vời. Ngược lại, nếu người dân dần quen với việc đi xe buýt sẽ thấy rất sạch sẽ, không phải hít khói độc, bảo vệ môi trường, nhất là xe buýt điện.

Thành phố đã tính bài toán cho người dân đi lại, các công ty cần có xe đưa đón công nhân ở xa, trường học có xe đưa đón học sinh… để giảm tải vào khung giờ cao điểm. Lúc đó cha mẹ cũng không cần lo lắng chạy đôn đáo để đưa đón con. Và học sinh cũng ý thức, tự lập tốt hơn.

Thêm ý kiến của tôi là nên làm mô hình vài quận trung tâm thí điểm để người dân tập thói quen đi xe công cộng, tập văn hóa định khung giờ đi xe buýt, thay thế toàn bộ bằng xe chất lượng, xe điện, cấm nhồi nhét hành khách vì thời gian cách từng chuyến không nhiều.

Đào tạo đội ngũ tài xế xe buýt chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp. Tất cả chỉ dùng thẻ quét trả tiền để đi lại. Đặc biệt, cấm xe máy thì giảm đáng kể nhóm trộm cắp, tệ nạn xã hội…

Theo tôi thấy làm được điều này thì thành phố sạch đẹp, văn minh và giảm thiểu tai nạn. Tôi rất ủng hộ.

Độc giả mr.Trí