Đỉnh triều ở TP HCM có thể lập kỷ lục mới

0

Đỉnh triều kỷ lục xuất hiện lúc 17h-17h30, sau đó giảm dần. Trước đó, sáng sớm nay, đỉnh triều đo được tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là 1,71 m và tại trạm Nhà Bè (sông Đồng Điền) là 1,73 m. 

Triều cường gây vỡ bờ bao dọc Kênh Lò Gốm, quận 8 chiều 29/9 khiến hàng trăm nhà dân bị ngập nước. Ảnh: Hữu Khoa

Triều cường gây vỡ bờ bao dọc Kênh Lò Gốm, quận 8 chiều 29/9 khiến hàng trăm nhà dân bị ngập nước. Ảnh: Hữu Khoa.

Hình ảnh vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, trưa nay mây đối lưu xuất hiện ở một số nơi thuộc các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, khu vực biên giới từ Long An đến Kiên Giang. Chiều nay, mây đối lưu tiếp tục phát triển và gây mưa giông, gió giật ở các khu vực trên và lan ra các vùng lân cận.

Nếu trời mưa đúng lúc triều cường lên cao có khả năng gây ngập nhiều tuyến đường ở TP HCM. Sinh hoạt và đi lại của người dân sẽ bị xáo trộn.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thủy văn, hơn một tuần nay gió chướng hoạt động mạnh khiến mực nước tại các cửa sông dâng cao đúng lúc triều cường lên nên đỉnh triều mới cao như vậy. Còn nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng là do tình trạng nền đất Nam Bộ nói chung và TP HCM đang bị sụt lún do hệ quả của việc bêtông hóa và khai thác nước ngầm quá mức. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng khiến mực nước biển dâng lên đáng kể, song đây là kết quả của thời gian dài chứ không ảnh hưởng trong một sớm một chiều.

Chiều 29/9, triều cường lên cao khiến 25 m bờ bao dọc kênh Lò Gốm (quận 8), đoạn Kênh Ngang số 3, thuộc đường Mễ Cốc, bị vỡ. Nước cuồn cuộn chảy vào hàng trăm nhà dân, gây ngập nặng trên diện rộng, có nơi nước dâng hơn một mét. Chính quyền địa phương huy động gần 200 người để khắc phục sự cố. Đến rạng sáng nay việc gia cố đê bao mới hoàn thành, song nhiều nhà dân vẫn còn ngập.

Ngoài ra, triều cường cũng gây ngập hàng loạt tuyến đường khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng như: Phạm Hữu Lầu, Lê Văn Lương (quận 7, Nhà Bè), Xa lộ Hà Nội, Song Hành, Quốc Hương, Trần Não, Lương Định Của (quận 2), Nguyễn Tất Thành, Tôn Thất Thuyết (quận 4)…

Hữu Nguyên