Djokovic kháng cáo

2

AustraliaCác luật sư nộp hồ sơ kháng cáo quyết định huỷ visa lần thứ hai của Novak Djokovic, chỉ 30 phút sau khi họ nhận thông báo từ Bộ trưởng Di trú Alex Hawke.

Hãng tin AAP cho biết đội ngũ luật sư của Djokovic nhận được thông báo của Bộ trưởng Hawke lúc 17h35 thứ Sáu 14/1, rằng tay vợt số một thế giới bị tước visa. Đến 17h52 cùng ngày, Bộ trưởng Alex Hawke ra quyết định chính thức. Còn lúc 18h03, luật sư của Djokovic nhận quyết định bằng văn bản.

Djokovic chưa hết hy vọng dự Australia Mở rộng. Ảnh: Ras Serbia
Djokovic chưa hết hy vọng dự Australia Mở rộng. Ảnh: Ras Serbia

Đến 18h30, luật sư của Djokovic đã gửi hồ sơ kháng cáo, theo báo Serbia Bilic. Phía Djokovic chỉ muốn một phiên toà ngắn gọn và nhanh chóng để giải quyết sự việc, và họ muốn tiến hành trước khi hết ngày Chủ nhật 16/1. Phiên toà có thể diễn ra trực tuyến như lần đầu Djokovic kiện Lực lượng Biên phòng Australia.

Nếu thắng kiện lần nữa trước 17/1, Djokovic vẫn còn cơ hội dự Australia Mở rộng 2022, khởi tranh thứ Hai.

Hiện Toà án Liên bang Australia chưa thông báo về việc đã nhận được hồ sơ kháng cáo của Djokovic hay chưa. Nhưng một số nguồn tin cho hay thẩm phán Anthony Kelly sẽ lại được giao xét xử lần này.

Sau 18h30, một chiếc xe van xuất hiện trước văn phòng luật sư của Djokovic chỉ khoảng năm phút, sau đó rời đi với một hành khách trên xe. Chưa rõ người này có phải Djokovic hay không.

Djokovic đã được yêu cầu tới dự một cuộc phỏng vấn với quan chức bộ Di trú vào thứ Bảy 15/1. Anh dự kiến sẽ không phải cách ly cho đến khi gặp quan chức này.

Theo cựu Phó tổng thư ký bộ Di trú Abul Rizvi, Djokovic vẫn còn cơ hội dự Australia Mở rộng 2022. Ông nói với ABC News: “Tôi rất bất ngờ về quyết định của Hawke. Điều đó có nghĩa Djokovic phải trở lại cách ly, có thể là ở khách sạn cũ. Tôi đoán luật sư của Djokovic đã chuẩn bị kháng cáo, và toà án sẽ xem xét mọi hồ sơ do phía tay vợt này cung cấp. Họ sẽ đề nghị trả tự do cho Djokovic bằng một cách nào đó. Họ có thể yêu cầu Bộ trưởng cấp cho Djokovic một visa bắc cầu, để anh có thể thi đấu tại Australia Mở rộng. Thẩm phán sẽ xem xét có nên cấp visa bắc cầu cho Djokovic không”.

Djokovic nhập cảnh vào Australia đêm 5/1 nhưng lập tức bị Lực lượng Biên phòng hủy visa vì hồ sơ miễn trừ y tế không hợp lệ. Anh sau đó được đưa tới khách sạn Park để tạm trú trong thời gian chờ kháng cáo. Ngày 10/1, sau năm tiếng xét xử, thẩm phán Kelly tuyên Djokovic được trả lại visa.

Tay vợt số một thế giới đã có tên trong lễ bốc thăm phân nhánh Australia Mở rộng hôm 13/1. Anh chung nhánh bán kết với Alexander Zverev,Rafael Nadal và sẽ gặp đàn em đồng hương Miomir Kecmanovic ở vòng một. Trong trường hợp Djokovic không được thi đấu, vị trí phân nhánh của anh sẽ thuộc về hạt giống số năm Andrey Rublev, còn vị trí của Rublev nhường cho hạt giống số 17 Gael Monfils.

Hoàng An (theo The Age, AAP, Bilic)

Bài trướcMất hàng nghìn USD vì tài khoản đám mây bị chiếm để ‘đào’ tiền số
Bài tiếp theoNga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ