Djokovic: ‘Người đại diện của tôi mắc sai lầm’

3

AustraliaNovak Djokovic tuyên bố rằng anh biết mình mắc Covid-19 sau lễ trao giải quần vợt Belgrade, còn lỗi điền tờ khai nhập cảnh Australia thuộc về người đại diện.

Djokovic tập luyện ở Australia hôm nay 12/1. Ảnh: AP
Djokovic tập luyện ở Australia hôm nay 12/1. Ảnh: AP

Hôm 12/1, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic đăng lên Instagram giải thích về hai vấn đề lớn anh đang đối mặt. Về nghi vấn khai man khi điền tờ khai nhập cảnh Australia, Djokovic viết: “Tờ khai này được đội ngũ hỗ trợ tôi điền vào thay cho tôi, và tôi đã trình bày với các quan chức lúc nhập cảnh. Người đại diện của tôi thành thật xin lỗi vì sai lầm khâu hành chính này, khi đã đánh dấu vào ô không đúng về một chuyến đi của tôi trước khi đến Australia. Đây là lỗi của con người và chắc chắn không phải cố ý. Chúng ta đang sống trong thời kỳ đại dịch toàn cầu nhiều thách thức, và đôi khi những sai lầm như này có thể xảy ra”.

“Hôm nay, đội ngũ của tôi đã cũng cấp thêm thông tin cho chính phủ Australia để làm rõ vấn đề này. Điều quan trọng là giải quyết và làm rõ thông tin sai lệch. Sau đây tôi sẽ không bình luận thêm gì về vấn đề này, vì tôn trọng tuyệt đối chính phủ Australia và các cơ quan chức năng. Tôi luôn thấy vinh dự và biết ơn khi được thi đấu ở Australia Mở rộng. Rất nhiều tay vợt và người hâm mộ yêu thích giải này, không chỉ ở Victoria hay Australia, mà khắp thế giới đều vậy. Tôi chỉ muốn có cơ hội so tài với những tay vợt giỏi nhất, và thi đấu dưới những khán giả nhiệt tình nhất”, Djokovic bổ sung.

Trước đó, trong Tờ khai du lịch Australia, Djokovic đánh dấu vào ô “Không”, với câu hỏi: “Anh có di chuyển đi đâu trong 14 ngày trước chuyến bay sang Australia không?”. Nhưng, anh đã xuất hiện Marbella, Tây Ban Nha để tập luyện hôm 31/12, một tuần trước khi nhập cảnh Australia.

Vấn đề thứ hai của Djokovic là việc xuất hiện trước công chúng mà không đeo khẩu trang sau khi nhiễm Covid-19 tháng 12/2021. Anh giải thích: “Tôi muốn giải quyết thông tin sai lệch về các hoạt động và sự kiện của tôi tháng 12, có liên quan đến kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Đây là thông tin sai lệch. Tôi cần đính chính để giảm bớt sự quan tâm của cộng động về sự hiện diện của tôi ở Australia, và để giải quyết các vấn đề gây tổn thương cho gia đình tôi”.

Djokovic chụp hình cùng các tay vợt trẻ trong lễ trao giải thưởng quần vợt ở Belgrade hôm 17/12. Ảnh: Facebook
Djokovic chụp hình cùng các tay vợt trẻ trong lễ trao giải thưởng quần vợt ở Belgrade hôm 17/12. Ảnh: Facebook

Anh viết: “Tôi nhấn mạnh rằng tôi luôn cố gắng nhiều để đảm bảo sự an toàn cho mọi người, và tuân thủ các nghĩa vụ khi xét nghiệm. Tôi đã dự một trận bóng rổ ở Belgrade hôm 14/12, sau đó tôi biết rằng nhiều người ở đó đã xét nghiệm dương tính nCoV. Dù không có triệu chứng bênh, tôi vẫn xét nghiệm kháng nguyên nhanh hôm 16/12, và nhận kết quả âm tính. Tôi hết sức thận trọng, nên đã xét nghiệm thêm PCR cùng ngày hôm đó. Hôm sau, tôi dự một sự kiện quần vợt ở Belgrade để trao thưởng cho trẻ em. Tôi xét nghiệm nhanh trước khi đến sự kiện và kết quả âm tính. Tôi không có triệu chứng và cảm thấy vẫn khoẻ. Tôi chỉ nhận được thông báo về kết quả PCR dương tính sau sự kiện đó”.

Djokovic dự lễ trao giải đó và chụp hình cùng các tay vợt trẻ mà không đeo khẩu trang. Đến hôm 18/12, anh xuất hiện trong buổi phỏng vấn với báo Pháp L’Équipe, khi đã biết mình mắc bệnh.

“Hôm sau, 18/12, tôi có mặt ở trung tâm quần vợt của mình ở Belgrade để phỏng vấn và chụp ảnh với L’Équipe, theo cam kết từ lâu. Tôi đã huỷ mọi sự kiện khác, trừ cuộc phỏng vấn với L’Équipe. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải tiếp tục thực hiện cuộc phỏng vấn với L’Équipe, vì tôi không muốn làm nhà báo thất vọng. Nhưng đảm bảo rằng tôi cách ly và đeo khẩu trang, trừ những lúc chụp ảnh. Sau khi về nhà, tôi đã cách ly trong thời gian cần thiết. Tôi nghĩ mình đã sai lầm trong quyết định này, và đáng lẽ tôi phải dời lại cuộc phỏng vấn”.

L’Équipe tiết lộ cuộc phỏng vấn này là để trao giải “Nhà vô địch của những nhà vô địch” cho Djokovic. Cuộc phỏng vấn kéo dài 33 phút. Djokovic đeo khẩu trang trong quá trình phỏng vấn. Có lúc nhà báo đề nghị Djokovic bỏ khẩu trang ra để chụp khi đang phỏng vấn, nhưng anh từ chối.

Diễn biến vụ visa của Djokovic bị ABF hủy đêm 5/1:

– Djokovic tới Melbourne sau chuyến bay dài 25 tiếng, hạ cánh lúc 23h30 ngày 5/1 giờ địa phương

– 0h21 – 0h52 ngày 6/1: ABF thẩm vấn Djokovic về hồ sơ miễn trừ y tế

– 3h55: ABF thông báo quyết định hủy visa với Djokovic. Tay vợt Serbia yêu cầu ABF chờ tới 8h để liên lạc với Tennis Australia

– 4h11: ABF cho Djokovic 20 phút để giải thích và cung cấp thêm chứng cứ miễn trừ y tế

– 5h20-6h: ABF cho Djokovic nghỉ ngơi trên một chiếc giường được bố trí sẵn và liên lạc với luật sư

– 6h07: Djokovic nói gặp khó khăn khi liên lạc với luật sư và cần luật sư có mặt để làm thủ tục kháng cáo trước khi visa bị hủy. ABF nói họ cần đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

– 6h07 – 6h14: Cuộc thẩm vấn tiếp tục và tạm dừng sau vài phút

– 7h29: ABF quyết định hủy visa của Djokovic

– 7h42: Djokovic được thông báo visa đã bị hủy

Hoàng An

Bài trướcĐề nghị bổ sung 27.850 giáo viên trong 2022
Bài tiếp theoXavi: ‘Barca sẽ biết mình đang ở đâu sau trận đấu Real’