Djokovic thừa nhận xuống phong độ

1

MỹNovak Djokovic tin anh đáng ra có thể chơi tốt hơn ở trận chung kết Mỹ Mở rộng, đồng thời ca ngợi màn trình diễn của Daniil Medvedev.

“Tôi phải ca ngợi tâm lý thi đấu của Daniil, cách tiếp cận trận đấu, cách vượt qua các game và mọi thứ mà cậu ấy thể hiện hôm nay”, Novak Djokovic phát biểu sau thất bại ở chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9. “Daniil chơi tốt hơn tôi và thắng xứng đáng, không nghi ngờ gì. Tất nhiên, tôi thất vọng với bản thân. Tôi có thể chơi tốt hơn và lẽ ra phải làm tốt hơn”.

Djokovic lỡ cơ hội độc chiếm kỷ lục 21 Grand Slam. Ảnh: US Open
Djokovic lỡ cơ hội độc chiếm kỷ lục 21 Grand Slam. Ảnh: US Open

Djokovic không đoạt break-point trong 13 game giao bóng đầu của Medvedev. Ở cả ba set, tay vợt số một thế giới đều mất break-point trong những game đầu, khiến anh không xoay chuyển được tình thế. Djokovic đỡ bóng tốt ở set hai, với năm cơ hội giành break-point nhưng Medvedev cứu cả năm điểm. Tay vợt Nga giao bóng xuất sắc, với 16 ace cùng tỷ lệ thắng điểm giao bóng một và hai lần lượt là 80% và 58%. Djokovic ghi ít hơn 11 điểm winner và mắc nhiều hơn bảy lỗi tự đánh hỏng trong thất bại 4-6, 4-6, 4-6.

“Thể thao là như vậy, đôi khi bạn thắng, đôi khi bạn thua”, Djokovic nói thêm. “Đây là thất bại khó nuốt với tôi. Nhưng tôi cũng thấy mừng cho Daniil. Cậu ấy là chàng trai tốt và xứng đáng đoạt danh hiệu. Tôi rất cảm kích màn cổ vũ của khán giả. Tôi bật khóc vì điều đó. Tôi cảm thấy hạnh phúc như đã đoạt Grand Slam thứ 21”.

Đối phó với cảm xúc là vấn đề của Djokovic trong trận chung kết gặp Medvedev. Anh thừa nhận: “Tôi vừa trải qua năm, sáu tháng với rất nhiều cảm xúc. Mọi thứ đến cùng lúc và đã tích tụ trong bản thân tôi thời gian dài. Dù sao, tôi phải tự hào với những gì tôi và đội ngũ làm được. Trong quần vợt, chúng tôi luôn học rất nhanh cách lật sang trang mới. Tôi sẽ sớm đối mặt thách thức tiếp theo, nhiều thứ còn ở phía trước. Thất bại ở Grand Slam luôn để lại dư chấn tâm lý nhưng tôi đã đối diện với nó nhiều lần. Tôi yêu quần vợt và vẫn thấy thoải mái trên sân. Miễn là còn động lực đó, tôi sẽ tiếp tục”.

Djokovic 0-3 Medvedev

Trước trận thua Medvedev, Djokovic thắng 12 trong 14 trận cung kết Grand Slam gần nhất góp mặt. Anh chỉ thua hai lần, dưới tay Rafael Nadal tại Roland Garros 2020 và Stan Wawrinka ở Mỹ Mở rộng 2016. Trong chín lần chơi chung kết ở Flushing Meadows, Djokovic thua sáu lần, trong đó có hai lần thua 0-3. Năm 2007, anh gác vợt trước Roger Federer 6-7, 6-7, 4-6. Djokovic và Federer cùng có thành tích 20 thắng, 11 thua sau 31 trận chung kết Grand Slam. Nadal đạt tỷ lệ thắng chung kết Grand Slam tốt nhất, 20 lần sau 28 trận.

Nhân Đạt (theo ATP)

Bài trướcOwen: ‘Ronaldo là siêu nhân’
Bài tiếp theoNhững mẫu ôtô doanh số bằng 0 tại Việt Nam trong tháng 8