Categories
Thế giới

Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng đầu tư chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ và toàn cầu sẵn sàng tham gia nỗ lực chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ và toàn cầu sẵn sàng tham gia nỗ lực chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 14/5 trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry tại Boston, Mỹ. Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định ứng phó biến đổi khí hậu vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững. Thủ tướng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tài chính, đặc biệt là các khoản vay ưu đãi, cơ sở hạ tầng, công nghệ, đào tạo nhân lực, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry tại Boston, Mỹ ngày 14/5. Ảnh: Dương Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry tại Boston, Mỹ ngày 14/5. Ảnh: Dương Giang.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh sự tham gia của các doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác công – tư, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam lựa chọn bất cứ cách thức chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland hồi tháng 11 năm ngoái, Việt Nam cam kết loại bỏ sản xuất điện từ than đá và ngừng xây mới các nhà máy nhiệt điện than, cũng như đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Phát thải ròng bằng “0” nghĩa là cắt giảm phát thải về mức càng gần 0 càng tốt, có thể thông qua chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và năng lượng tái tạo. Lượng khí thải còn lại được rừng và đại dương hấp thụ.

Đặc phái viên Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa để phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải, xây dựng hạ tầng cơ sở bền vững. Ông khẳng định nhiều doanh nghiệp, quỹ tài chính lớn toàn cầu và Mỹ sẵn sàng đầu tư, tham gia quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt cơ hội lớn này.

Trước đó, hôm 13/5, Thủ tướng có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Thủ tướng đề nghị USAID tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, văn hoá, giúp đỡ người yếu thế trong xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng cũng hoan nghênh khoản hỗ trợ 70 triệu USD của USAID dành cho Đại học Fulbright Việt Nam.

Giám đốc Power cho biết trong thời gian tới, USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn, bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Bà cũng giới thiệu một số sáng kiến toàn cầu mà USAID tham gia tài trợ trong lĩnh vực giảm rác thải nhựa đại dương và phát triển hạ tầng bền vững để Việt Nam xem xét tham gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Mỹ từ ngày 11/5 để tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, trong chuyến công du dự kiến kéo dài đến 17/5.

Tham gia đoàn đại biểu Việt Nam có nhiều lãnh đạo bộ, ngành, như Bộ trưởng Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng Quốc phòng.

Phương Vũ