Đội bóng đá nữ Afghanistan đến Pakistan

0

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Chaudhry cho biết đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan đã tới nước này trong bối cảnh người dân Afghanistan vẫn tìm cách di tản.

“Chúng tôi vui mừng chào đón đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan. Họ đã di chuyển từ Afghanistan tới biên giới Torkham”, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Fawad Chaudhry đăng lên Twitter hôm 14/9, thêm rằng tuyển nữ Afghanistan được đại diện Liên đoàn bóng đá Pakistan tiếp đón.

Bộ trưởng Chaudhry không nêu thêm chi tiết về các nữ cầu thủ Afghanistan như số lượng và kế hoạch của họ sau khi đến Pakistan.

Đây là một phần trong nhóm những trí thức và người có ảnh hưởng của Afghanistan vội vã rời đất nước, đặc biệt là nữ giới, sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Tháng trước, 10 cô gái trong đội nghiên cứu robot của Afghanistan cũng được đưa đến Doha, Qatar.

Một phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul hôm 5/9. Ảnh: AFP.
Một phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul hôm 5/9. Ảnh: AFP.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi cam kết này khi Taliban xây dựng bộ máy chính phủ không có phụ nữ và áp các quy định như không cho phụ nữ chơi thể thao, không cho nam nữ học cùng và làm cùng. Quan chức Ủy ban Văn hóa Taliban Ahmadullah Wasiq hôm 8/9 cho biết Hồi giáo cho phép phụ nữ ra ngoài dựa theo nhu cầu như đi mua sắm, song cho rằng “thể thao không được coi là nhu cầu thiết yếu”.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcCon trai bin Laden hổ thẹn về cha
Bài tiếp theoMũi vaccine tăng cường có thể tạo kháng thể gấp 10 lần