Đối thủ Apple Arcade, Google Play Pass ra mắt, 4,99 USD/tháng cho hơn 350 ứng dụng và game

0

Trước mắt Google Play Pass sẽ chỉ có mặt tại thị trường Mỹ, nhưng công ty dự định sẽ mở rộng sang các quốc gia khác trong tương lai.

Các tin đồn về một dịch vụ thuê bao trả phí trên Play Store đã được lan truyền từ gần một năm nay, và đến hôm qua, cuối cùng Google đã chính thức tiết lộ về Google Play Pass sẽ ra mắt trong tuần này. Giống như Apple Arcade, Google Play Pass cho phép người dùng truy cập đầy đủ hàng trăm ứng dụng và trò chơi – hoàn toàn không có quảng cáo hay mua hàng trong game – với mức phí hàng tháng chỉ 4,99 USD.

Google Play Pass ban đầu sẽ chỉ có mặt tại Mỹ nhưng công ty hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều quốc gia khác trong thời gian tới. Người dùng sẽ có được dùng thử trong 10 ngày, còn nếu họ đăng ký trước ngày 10 tháng Mười, phí thuê bao trong cả một năm sau đó sẽ chỉ còn 2 USD mỗi tháng.

Google Play Pass: cách mới để tận hưởng Google Play Store

Trong vài năm qua, game và các ứng dụng di động thường phụ thuộc vào các nguồn thu từ quảng cáo hay các giao dịch mua bán bên trong – kéo theo các ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Google Play Pass đưa ra một giải pháp cho xu hướng này. Một mức phí thuê bao duy nhất sẽ cho phép bạn truy cập đến hơn 350 ứng dụng và game, và chúng sẽ được bổ sung thêm trong thời gian tới.

Các ứng dụng hay trò chơi này không ngẫu nhiên lọt vào danh sách đó. Google đã tự mình lựa chọn chúng và danh sách này sẽ bao gồm cả các ứng dụng và trò chơi hàng đầu trên Google Play Store. Khi ra mắt, dịch vụ này sẽ có các trò chơi như Terraria, Stardew Valley, Game Dev Tycoon, Reigns: GOT, và Monument Valley. Thêm vào đó, sẽ có các ứng dụng như AccuWeather, Photo Studio Pro, FaceTune, và ISS Live Now.

Các tựa game và ứng dụng thuộc danh sách Play Pass sẽ nằm trong một tab mới của Google Play Store, như hình ảnh dưới đây. Nếu ứng dụng nào đó nằm trong Google Play Pass, nó sẽ được gắn một biểu tượng nhỏ trên Google Play Store.

Bạn cũng có thể chia sẻ gói thuê bao Play Pass cho 5 thành viên trong gia đình, cũng giống như Google Play Family Library. Kết hợp với việc các tựa game được lựa chọn có xu hướng phù hợp với gia đình, đây sẽ là cách thức tuyệt vời để trẻ nhỏ có thể chơi game mà không lo ảnh hưởng của quảng cáo.

Các nhà phát triển được lợi gì từ điều này?

Không giống như Apple Arcade, các ứng dụng và trò chơi nằm trong Play Pass vẫn sẽ ở lại trên Google Play Store, vì vậy những người dùng không đăng ký dịch vụ vẫn có thể mua riêng lẻ các ứng dụng, trò chơi đó hoặc sử dụng phiên bản có quảng cáo.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google chỉ ra một số lợi ích của Google Play Pass dành cho các nhà phát triển. Nó cho thấy doanh thu của các nhà phát triển sẽ dựa trên thời gian người dùng dành ra cho ứng dụng đó.

Tuy không có các chi tiết cụ thể về cách hoạt động của hình thức này, nhưng với cuộc chiến khốc liệt mà bất cứ ứng dụng trả phí nào cũng đang phải đối mặt, điều này sẽ mang lại một cơ hội lớn cho các nhà phát triển tạo ra các trải nghiệm thực sự cao cấp mà không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc.

Cho dù vậy, còn một lợi ích lớn hơn nữa đối với các nhà phát triển là khả năng tiếp cận. Đưa được ứng dụng của mình vào trong tab Play Pass trong Google Play Store sẽ là cách làm chắc chắn để tiếp cận hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Google cũng hứa hẹn rằng tất cả những điều này sẽ chỉ cần đến một vài thay đổi không đáng kể trong các file cài đặt APK hiện tại.

Tham khảo Android Authority