Đồng nghiệp bất bình thay cho Djokovic

3

Illya Marchenko – tay vợt số 165 thế giới – cho rằng nhiều đồng nghiệp không thể lên tiếng bảo vệ Novak Djokovic vì sợ bị Australia hủy visa.

“Australia nói luật là luật, nhưng họ đã hủy bỏ quyết định của Thẩm phán”, Marchenko viết trên Twitter về vụ việc của Djokovic hôm 14/1. “Họ đang tìm mọi cách thu hồi visa của Novak. Luật nào của Australia được đặt lên trước tiên? Ồ, tôi quên là họ sắp có một cuộc bầu cử. Hãy mạnh mẽ lên Djokovic. Tôi không ở Australia nên có thể nói ra điều này. Những tay vợt đang ở đó không nói vì sợ bị hủy visa”.

Djokovic ngồi trên một chiếc xe tới khách sạn Park chiều 15/1, giữa vòng vây của hàng trăm phóng viên và người hâm mộ. Ảnh: The Age
Djokovic ngồi trên một chiếc xe tới khách sạn Park chiều 15/1, giữa vòng vây của hàng trăm phóng viên và người hâm mộ. Ảnh: The Age

Trái với Marchenko, tay vợt số sáu thế giới Rafael Nadal cho rằng “không cá nhân nào quan trọng hơn giải đấu”. Theo Nadal, Australia Mở rộng vẫn tuyệt vời dù có Djokovic hay không. Anh cũng nêu quan điểm là mọi tay vợt nên tiêm phòng đầy đủ, vì trách nhiệm với thế giới trong đại dịch Covid-19.

Djokovic nhận ủng hộ mạnh từ Serbia sau khi visa của anh bị Bộ trưởng Di trú Australia thu hồi lần thứ hai chiều 14/1. Tổng thống, Hoàng gia, Liên đoàn Quần vợt và Ủy ban Olympic Serbia đều cho rằng quyết định của Australia mang tính chính trị. Tay vợt số một thế giới kháng cáo lên Tòa án Tối cao Liên bang và phiên xử diễn ra vào ngày mai 15/1.

“Tôi đã gửi thư cho đồng nghiệp ở Ủy ban Olympic Australia để nêu rõ quan điểm”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Serbia Bozidar Maljkovic nói trong cuộc phỏng vấn với báo Telegraf của nước này. “Thật tai tiếng khi Chính phủ Australia chờ đến cuối buổi chiều ngày thứ Sáu để thông báo quyết định. Họ rõ ràng có ý đồ xấu với Novak. Điều này không còn chút liên quan nào đến thể thao nữa”.

Djokovic trở lại nơi giam giữ ban đầu là khách sạn Park lúc 3h40 ngày 15/1, giờ Melbourne. Anh sẽ trải qua một đêm ở đây, trước khi nghe phán quyết vào sáng 16/1. Đội ngũ luật sư của Djokovic đang yêu cầu phiên tòa có đủ ba thẩm phán. Nếu điều này xảy ra và Djokovic thắng kiện, Bộ trưởng Di trú Alex Hawke không thể kháng quyết định của tòa.

Theo truyền thông Australia, khoảng 200 người biểu tình hô vang tên “Novak” bên ngoài sân Rod Laver Arena, chiều 15/1. Họ yêu cầu Chính phủ Australia trả tự do và để Djokovic thi đấu ở Grand Slam đầu năm. Giải sẽ khởi tranh vào thứ Hai 17/1 và nếu lấy lại được visa, Nole có thể thi đấu ở Rod Laver Arena ngay hôm đó.

Nhân Đạt (theo Telegraf)

Bài trướcVinMart đồng loạt đổi tên thành WinMart
Bài tiếp theoÔtô của năm phân khúc gầm cao cỡ nhỏ thuộc về Corolla Cross