Đức ấn định người kế nhiệm Merkel

3

Liên minh ba đảng của Đức dự kiến công bố thỏa thuận hợp tác thành lập chính phủ với tân thủ tướng là Olaf Scholz, mở ra kỷ nguyên mới hậu Merkel.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Olaf Scholz, người sẽ trở thành tân thủ tướng kế nhiệm Angela Merkel, cùng đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do dự kiến công bố thỏa thuận liên minh và quản lý đất nước 4 năm tới vào lúc 15h giờ Berlin (21h Hà Nội). Ông Scholz được cho là sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng tới.

Ba đảng đã bắt đầu đàm phán kể từ sau cuộc bầu cử ngày 26/9. SPD giành 25,7% số phiếu, cao hơn đảng Liên minh Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel với 24,1% số phiếu. SPD phải liên minh với đảng khác để có tỷ lệ quá bán, đủ điều kiện thành lập chính phủ mới.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Scholz sẽ lập tức phải đối mặt những vấn đề cấp bách, như tình hình đại dịch gia tăng và căng thẳng biên giới Belarus – Ukraine.

Ông Olaf Scholz tại thủ đô Berlin, Đức hôm 15/11. Ảnh: Reuters.
Ông Olaf Scholz tại thủ đô Berlin, Đức hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Chính phủ sắp ra mắt sẽ kết thúc 16 năm nước Đức dưới sự lèo lái của Merkel, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho cả quốc gia này và châu Âu.

Bà Merkel đã được coi là lãnh đạo của cả châu Âu. Bà đưa Đức và lục địa già vượt qua những cuộc khủng hoảng trong 16 năm qua, đồng thời biến Đức trở thành cường quốc hàng đầu của châu Âu.

“Chính phủ mới về cơ bản sẽ là sự tiếp nối, chứ không phải thay đổi”, Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Berenberg, nhận định.

Thanh Tâm (Theo NY Times)

Bài trướcVợ Justin Bieber ‘lột xác’ qua thời gian
Bài tiếp theoÔng Vũ Đức Đam: ‘Khơi dậy khát vọng chống tụt hậu’