Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Đức sẵn sàng đẩy nhanh kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Đức cho biết sẵn sàng đẩy nhanh quá trình phê duyệt nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định xin gia nhập NATO.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 15, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Đức cho biết sẵn sàng đẩy nhanh quá trình phê duyệt nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định xin gia nhập NATO.

“Đức đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết để quá trình phê duyệt diễn ra nhanh chóng”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm nay nói với báo giới ở Berlin trong ngày hội đàm thứ hai với các đối tác NATO. Bà cho biết thêm rằng tại một bữa tối kết hợp thảo luận ngày 14/5, các ngoại trưởng NATO đã thống nhất không nên có “vùng xám” giữa thời điểm Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn và thời điểm họ gia nhập.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Riga, Latvia, hôm 20/4. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Riga, Latvia, hôm 20/4. Ảnh: AFP.

“Nếu họ quyết định gia nhập, họ có thể gia nhập một cách nhanh chóng… Chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta sẽ cung cấp đảm bảo an ninh cho họ, không được phép có một giai đoạn chuyển tiếp, hay vùng xám, nơi mà tình trạng của họ không rõ ràng”, bà Baerbock nói.

Bà dường như muốn đề cập đến khoảng thời gian phê chuẩn tư cách thành viên NATO đối với các nước xin gia nhập, vốn có thể kéo dài tới một năm. Trong thời gian này, họ không được bảo vệ bởi Điều 5 của Hiệp ước NATO, quy định bất kỳ cuộc tấn công vào một đồng minh nào đều là tấn công nhằm vào tất cả.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”, Phần Lan và Thụy Điển quyết định xem xét khả năng gia nhập NATO, từ bỏ chính sách không liên minh quân sự trong nhiều thập kỷ.

Phần Lan có đường biên giới dài hơn 1.300 km với Nga. Họ trở thành nước trung lập thông qua hiệp ước hữu nghị với Liên Xô năm 1948, với kỳ vọng ngăn tái diễn cuộc chiến Phần Lan – Liên Xô năm 1939 từng khiến hơn 80.000 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Xuyên suốt thời Chiến tranh Lạnh, quốc gia Bắc Âu duy trì tôn chỉ không liên kết, bất chấp sức ảnh hưởng từ cả hai khối do Liên Xô và Mỹ dẫn đầu. Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Phần Lan dần chuyển trọng tâm đối ngoại sang phương Tây, đánh dấu với quyết định gia nhập EU năm 1995.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista. Bấm vào hình để xem chi tiết.
7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Thụy Điển cũng chọn hướng đi tương tự sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, gia nhập EU vào năm 1995 và tăng cường hợp tác với NATO. Thụy Điển đã tránh tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào trong hơn 200 năm qua.

Nga hồi tháng 4 cảnh báo nếu Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách không liên minh quân sự trong nhiều thập kỷ và gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải khôi phục cán cân quân sự bằng cách tăng cường phòng thủ tại khu vực Baltic, trong đó có triển khai vũ khí hạt nhân tới đây.

Vũ Hoàng (Theo AFP)