Categories
Xe

‘Đường lánh nạn hay đường đón nạn?’

Tài xế và những người lớn đi cùng vô tư để hơn 20 thanh, thiếu niên đứng hàng ngang tạo dáng chụp ảnh ở đường lánh nạn.

Tài xế và những người lớn đi cùng vô tư để hơn 20 thanh, thiếu niên đứng hàng ngang tạo dáng chụp ảnh ở đường lánh nạn.

Đã có rất nhiều những cảnh báo của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội về đường lánh nạn, nhưng dường như các tài xế ở Việt Nam vẫn quá coi thường sự quan trọng, và cũng rất nguy hiểm của loại đường này.

Ảnh: OF
Ảnh: OF

Tấm ảnh phía trên cho thấy, biển báo rất to và rõ ràng “Đường cứu nạn”. Đường này được làm thẳng dốc đổ xuống, có nhiều cát, sỏi và dốc lên để giúp những xe mất phanh, gặp sự cố nhanh chóng có chỗ lánh nạn an toàn.

Nhưng hãy nhìn xem, chiếc xe khách trong trườn hợp này đỗ gọn gàng ngay lối vào của đường lánh nạn, cửa mở sẵn để đợi khách là các cô cậu học sinh đang dàn hàng ngang dường như để chụp ảnh. Có thể các cháu còn nhỏ, ham vui và chưa hiểu luật đã đành, nhưng người lớn, chí ít là tài xế, chẳng lẽ lấy bằng lái xe khách rồi mà không hiểu đường này để làm gì?

Hãy thử nghĩ, nếu một tài xế xe tải, xe khách khác đang đổ đèo rất nhanh vì mất phanh, đoạn đường lánh nạn và gặp cảnh tượng này, tài xế sẽ xử lý ra sao? Đâm thẳng vào xe khách, đẩy xe này vào đám nhỏ? Hay sẽ bẻ lái để tránh và nhiều khả năng là đâm vào vách núi hoặc xuống vực. Dù là phương án nào, tài xế xe mất phanh cũng sẽ hứng chịu rủi ro. Trong khi ấy, chỉ cần con đường này thông thoáng, thì có thể không ai phải mất mạng.

Vậy tài xế xe khách đỗ ở kia, họ nghĩ gì, đây là đường lánh nạn, hay đã trở thành đường “đón” nạn rồi?

Độc giả Nguyên Khôi