Duterte gợi ý đột nhập vào nhà dân tiêm vaccine

0

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gợi ý ứng phó với những người ngần ngại tiêm chủng Covid-19 bằng cách đột nhập vào nhà họ và tiêm lén.

“Tôi biết nhiều người vẫn do dự về tiêm chủng. Vì vậy, hãy tìm kiếm họ trong khu phố của bạn. Hãy đột nhập vào nhà họ và tiêm vaccine trong lúc họ đang ngủ. Vậy thôi”, Tổng thống Duterte cho biết trong bài phát biểu hôm 11/10, nói thêm rằng ông đã sẵn sàng đích thân chỉ huy các cuộc đột kích tiêm chủng ban đêm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Hạ viện hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Hạ viện hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.

Gợi ý này được đưa ra trong bối cảnh Duterte đang nỗ lực thuyết phục công chúng tiêm vaccine Covid-19. Trong bài phát biểu, ông nhận trách nhiệm về việc chính phủ không đảm bảo đủ nguồn vaccine để triển khai nhanh hơn vào đầu năm nay, nhưng lưu ý ngay cả một chiến dịch tiêm chủng bị hạn chế như vậy cũng giúp kiềm chế đại dịch.

Philippines bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19 từ tháng ba, sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc. Duterte đổ lỗi cho các nước giàu tích trữ vaccine khiến những quốc gia như Philippines bị tụt lại phía sau.

Tổng thống Philippines cũng từng đề xuất cách tiếp cận cứng rắn với người từ chối tiêm chủng vào tháng 6, khi dọa bỏ tù hoặc trục xuất họ khỏi đất nước nếu không tiêm vaccine.

Tình hình Covid-19 tại Philippines gần đây được cho là có dấu hiệu tích cực, khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần. Dù vậy, Duterte vẫn kêu gọi người dân cảnh giác. “Hãy cẩn trọng, đồng bào của tôi, bởi Covid-19 sẽ tiếp tục tồn tại một thời gian”, ông cho biết trong bài phát biểu hôm 1/10.

Ánh Ngọc (Theo RT)

Bài trướcRonaldo ghi cú đúp phạt đền cho Bồ Đào Nha
Bài tiếp theoLợi ích và hạn chế của thu nhập thụ động