EU cam kết viện trợ Afghanistan 1,2 tỷ USD

0

EU cam kết viện trợ 1,2 tỷ USD cho Afghanistan trong hội nghị G20, nhằm “ngăn sự sụp đổ nghiêm trọng về nhân đạo và kinh tế – xã hội”.

“Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự sụp đổ nghiêm trọng về nhân đạo và kinh tế – xã hội tại Afghanistan. Chúng ta cần hành động nhanh chóng”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức trực tuyến hôm 12/10, do Italy chủ trì để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo gần Ljubljana, Slovenia, hôm 6/10. Ảnh: AFP.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo gần Ljubljana, Slovenia, hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Gói viện trợ Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố cung cấp cho Afghanistan có tổng trị giá một tỷ euro (1,2 tỷ USD), với 250 triệu euro (khoảng 288 triệu USD) được bổ sung thêm vào 300 triệu euro (346 triệu USD) cam kết trước đó. Phần còn lại sẽ được chuyển đến các nước láng giềng tiếp nhận người di cư từ Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền.

Khoản tiền này dự kiến nhằm thúc đẩy chi tiêu trong lĩnh vực y tế ở Afghanistan. Tại các nước láng giềng, ngân sách sẽ giúp quản lý di cư và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố, tội phạm và buôn lậu người di cư.

Bà von der Leyen nhấn mạnh khoản viện trợ của EU giúp “hỗ trợ trực tiếp” cho người Afghanistan và sẽ được chuyển đến các tổ chức quốc tế hoạt động tại đây, thay vì giao cho chính quyền lâm thời của Taliban mà EU chưa công nhận. Đây là viện trợ nhân đạo, khác với nguồn viện trợ phát triển dành cho Afghanistan mà EU vẫn đình chỉ.

Giới quan sát nhận định tính toán của EU là viện trợ để giúp ổn định Afghanistan, cũng như hỗ trợ các quốc gia nằm giữa nước này với khu vực châu Âu, nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Taliban hôm 12/10 tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với phái đoàn Mỹ – EU tại Doha, Qatar, trong nỗ lực tìm kiếm sự công nhận từ cộng đồng quốc tế và tránh thảm họa nhân đạo tại Afghanistan. Tuy nhiên, phát ngôn viên EU Nabila Massrali cho biết đây chỉ là “cuộc trao đổi không chính thức ở cấp độ kỹ thuật”, không phải động thái công nhận chính quyền lâm thời của Taliban.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Bài trướcGoogle hướng dẫn trẻ em Việt Nam lên mạng an toàn
Bài tiếp theoChuyên gia ESPN: ‘Trọng tài có lý khi phạt đền Việt Nam’