Evergrande tiếp tục lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu

1

Hôm nay (12/10), quả bom nợ Evergrande lỡ hẹn thanh toán khoản lãi trái phiếu lần thứ ba trong ba tuần.

Một số trái chủ vừa cho biết họ đã không nhận được khoản lãi trái phiếu trị giá 148 triệu USD đến hạn thanh toán ngày 12/10 (với các trái phiếu có giá trị đến tháng 4/2022, 4/2023 và 4/2024) của Evergrande.

Trong tháng 9, họ cũng đã không nhận được 2 đợt trả lãi trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư mất mát lớn khi kết thúc 30 ngày ân hạn trong bối cảnh Evergrande đang phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Đồng thời, nó làm dấy lên lo ngại trên thị trường khi các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc khác cũng sắp đến hạn thanh toán trái phiếu. Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 101,2 tỷ USD trái phiếu do các nhà phát triển Trung Quốc phát hành sẽ đến hạn thanh toán trong năm tới.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều vụ vỡ nợ sắp tới nếu vấn đề thanh khoản không được cải thiện rõ rệt”, hãng môi giới CGS-CIMB nhận định và cũng nói thêm các nhà phát triển bất động sản có xếp hạng tín dụng yếu hơn đang gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn lúc này.

Sau khi Evergrande và Fantasia bỏ lỡ các đợt thanh toán trong tháng trước, các doanh nghiệp nhỏ hơn như Modern Land và Sinic Holdings mới đây cũng cố gắng trì hoãn thanh toán. Modern Land – công ty có cổ phiếu giảm hơn 3% hôm 12/10 đã yêu cầu các trái chủ trì hoãn việc trả nợ vào cuối tháng này trong ba tháng, còn Sinic cho biết có thể sẽ vỡ nợ vào tuần tới.

Tú Anh (theo Reuters)

Bài trướcGần 50% phụ nữ thành thị Trung Quốc không định kết hôn
Bài tiếp theoHai địa phương phản hồi thông tin Chủ tịch tỉnh ’18 tháng không tiếp dân’