Fiji đón du khách sau gần hai năm đóng biên

1

Fiji cho phép du khách tiêm chủng đầy đủ từ một số quốc gia nhất định được nhập cảnh từ tháng 11, gần hai năm từ khi Covid-19 bùng phát.

Fiji sẽ bắt đầu đón du khách tiêm đủ hai mũi vaccine đến từ Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và đa số các quốc đảo Thái Bình Dương từ 11/11. Tuy nhiên, thời điểm tái mở cửa biên giới chính thức được xác định vào 1/12, khi chuyến bay chỏ du khách đầu tiên của hãng hàng không quốc gia Fiji Airways hạ cánh.

Du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 ba ngày trước khi khởi hành và phải làm tiếp xét nghiệm nhanh khi nhập cảnh vào Fiji. Khách du lịch và người dân hồi hương sẽ phải cách ly hai tới ba ngày trong khách sạn.

Một khu nghỉ dưỡng ở Fiji. Ảnh: AFP
Một khu nghỉ dưỡng ở Fiji. Ảnh: AFP

Thủ tướng Fiji Voreqe Bainimarama cho hay đất nước “tự tin đầy đủ năng lực quản lý rủi ro” khi tái mở cửa đón khách du lịch mà không áp dụng quy định cách ly.

“Máy bay đã sẵn sàng. Sân bay cũng thế. Mọi khách sạn và công ty điều hành du lịch ở Fiji sẽ được cấp chứng nhận theo chương trình Chứng nhận Cam kết Fiji, chương trình yêu cầu mọi khách sạn và lịch trình tham quan phải đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về sự thoải mái, y tế và an toàn”, ông nói.

Chính phủ Fiji nới lỏng hạn chế du lịch và quy định cách ly sau khi 96,6% dân số từ 18 tuổi trở lên của nước này đã tiêm một mũi vaccine Covid-19, trong đó 80,3% đã tiêm đủ hai mũi. Chính sách “không tiêm chủng, không làm việc” áp dụng với viên chức và nhân viên trong khu vực tư nhân công bố hồi tháng 7 đã thúc đẩy nhiều người Fiji đi tiêm phòng.

Fantasha Lockington, người đứng đầu Hiệp hội Du lịch và Khách sạn Fiji, cho hay kế hoạch tái mở cửa đã được chuẩn bị trong nhiều tháng.

“Ngành du lịch và khách sạn quan sát chặt chẽ thị trường cốt lõi là Australia và New Zealand, cũng như cách họ triển khai chiến dịch tiêm chủng và quản lý biên giới, bởi việc Fiji tái mở cửa phải diễn ra đồng thời với việc những quốc gia này cho phép công dân tới đây du lịch”, Lockington nói.

Trước đại dịch, du lịch đóng góp gần 40% tổng sản phẩm quốc nội Fiji, tạo việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho hơn 150.000 người. Nhưng khi lượng du khách giảm tới 87%, nền kinh tế đã suy giảm 19% năm 2020.

Lockington dự đoán sau khi tái mở cửa ngành du lịch, nền kinh tế Fiji sẽ phục hồi mạnh mẽ. Australia vẫn là thị trường lớn nhất của Fiji với số du khách tăng bình quân 2%. Từ năm 2013, lượng du khách tới Fiji mỗi năm tăng trung bình 5%.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Bài trướcLingard: ‘Mourinho biến tôi thành nhà vô địch’
Bài tiếp theoÔtô cá nhân được đi giữa TP HCM và Đồng Nai