Gần 50% phụ nữ thành thị Trung Quốc không định kết hôn

0

Gần 1/2 nữ giới và 1/4 nam giới trong độ tuổi 18-26 ở các thành phố Trung Quốc không có ý định kết hôn, đa phần vì “khó tìm được người phù hợp”.

Một nhóm thuộc đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tiến hành khảo sát 2.905 thanh niên chưa lập gia đình sống ở các thành phố trong độ tuổi từ 18 đến 26. Kết quả được công bố hôm nay cho thấy 44% nữ giới và 25% nam giới tham gia khảo sát không có ý định kết hôn.

Về lý do những người thuộc thế hệ Z này không muốn kết hôn, 34,5% số người được khảo sát cho rằng họ “không có thời gian và năng lượng để kết hôn”, trong khi 60,8% cho biết “khó tìm được người phù hợp”.

Những người tham gia cũng đề cập một số lý do khác, bao gồm chi phí tài chính cho hôn nhân và gánh nặng kinh tế khi có con. 1/3 số người được hỏi không tin vào hôn nhân và tỷ lệ tương tự nói rằng họ chưa từng yêu.

Một cặp vợ chồng đọc lời thề khi làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2012. Ảnh: AFP.
Một cặp vợ chồng đọc lời thề khi làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2012. Ảnh: AFP.

Kết quả khảo sát này được cho là dấu hiệu xấu đối với Trung Quốc, quốc gia năm nay cố gắng đưa ra các chính sách mới để tăng tỷ lệ sinh. Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ ly hôn giảm 70% trong quý đầu tiên năm 2021 sau khi ban hành luật yêu cầu chính quyền địa phương phải đợi một tháng trước khi chấp thuận đơn ly hôn của các cặp vợ chồng để họ có thời gian giảng hòa. Luật này được thực hiện nhằm tăng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc bằng cách ngăn cản các cuộc ly hôn bốc đồng.

Trung Quốc hồi tháng 5 cũng ban hành chính sách ba con, đánh dấu lần thứ hai trong vòng 5 năm thực hiện thay đổi đáng kể về vấn đề kiểm soát dân số. Năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã đảo ngược chính sách một con, được ban hành từ năm 1979 nhằm ngăn chặn bùng nổ dân số.

Sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách dân số của Trung Quốc năm nay diễn ra sau khi có thông tin cho rằng nước này ghi nhận tốc độ tăng dân số chậm nhất kể từ những năm 1950. Kết quả tổng điều tra dân số cho thấy tốc độ tăng trưởng dân số trung bình hàng năm của Trung Quốc đã giảm xuống 0,53% trong 10 năm qua, so với 0,57% giai đoạn 2000-2010.

Tuy vậy, nhiều người cho rằng chính sách ba con khó có tác dụng như dự kiến bởi chi phí nuôi dạy con cái cao, cùng lối sống “9-9-6” nhịp độ nhanh (nơi mọi người làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần) là những điều ngăn cản thanh niên lập gia đình.

Tổng dân số của Trung Quốc vẫn ở mức 1,41 tỷ người, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra năm 2016 là đạt 1,42 tỷ người vào năm 2020.

Huyền Lê (Theo Business Insider)

Bài trướcDoanh nghiệp dính nợ xấu có thể được vay 0% trả lương nhân viên
Bài tiếp theoEvergrande tiếp tục lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu