Gặp gỡ Hương Ly – “mẹ bỉm sữa” cover sở hữu “nút vàng” YouTube: “Không phải cứ ca khúc hit thì tôi hát đâu!”

0

Giọng ca cover khá hot trên Youtube – Hương Ly chia sẻ về cuộc sống bên gia đình nhỏ, về những clip cover “triệu views” và bước đường âm nhạc sắp tới.

Có lẽ khó ai có thể ngờ được một “mẹ bỉm sữa” sống tại Hà Nội, công việc chính không phải là ca hát mà là… kinh doanh và chăm sóc gia đình lại có thể sở hữu kênh YouTube hơn 1 triệu lượt theo dõi, mang về cho riêng cô “nút vàng” chỉ trong vòng 4 tháng. Cùng gặp gỡ Nguyễn Hương Ly ngay khi bản cover “Sóng Gió” của cô nàng đang ở vị trí top 5 trending cùng hơn 5 triệu views chỉ sau vỏn vẹn 3 ngày ra mắt!

Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân và cuộc sống của bạn hiện tại?

Mình là Nguyễn Hương Ly, năm nay 27 tuổi, hiện đang sống với chồng và hai cậu con trai, một cậu 5 tuổi, một cậu 7 tuổi. Hiện tại hai vợ chồng đều tập trung vào công việc chính là kinh doanh. Nói nôn na thì mình hiện tại là một “bà mẹ bỉm sữa” chính hiệu khi ngoài thời gian đi làm, mình dành toàn tâm toàn ý cho gia đình nhỏ, đặc biệt là việc nuôi dạy hai cậu con trai đang ở độ tuổi rất bé.

Gặp gỡ Hương Ly - mẹ bỉm sữa cover sở hữu nút vàng YouTube: Không phải cứ ca khúc hit thì tôi hát đâu! - Ảnh 1.

Từ khi nào bạn bắt đầu có niềm đam mê ca hát?

Việc đam mê nghệ thuật nói chung và việc đam mê ca hát nói riêng đã đến với mình từ rất lâu rồi. Mình nhớ từ lúc mình mới 5 tuổi, mình đã có sở thích được đứng trên sân khấu để ca hát trước mặt đông đảo khán giả, hát những ca khúc thiếu nhi mà ai cũng nằm lòng. Mình có máu văn nghệ từ bé, dần dà qua năm tháng mình vẫn giữ được tình yêu và niềm đam mê ấy.

Sự nổi tiếng của bạn hoàn toàn do mạng xã hội đưa lên?

Mình nghĩ điều ấy đúng, nhưng chỉ đúng một phần thôi, những thành tựu mình đạt được ngày hôm nay một phần lớn nữa đến từ chính thực lực của bản thân. Như mình đã chia sẻ, mình không phải là một “tay ngang” hoặc “dân nghiệp dư” mà đã được đào tạo âm nhạc từ bé, cộng thêm sự nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ từ đầu của bạn bè, người thân và một chút may mắn, tất cả các yếu tố trên hòa hợp lại đã đưa mình đến ngày hôm nay.

Cảm xúc của bạn như thế nào khi các bản cover của mình đều đạt triệu views, đặc biệt là lọt top trending?

Thực sự bất ngờ và hạnh phúc không tả nỗi. Có những đêm mình không ngủ được, thậm chí rưng rưng nước mắt vì tình cảm khán giả dành cho mình quá lớn. Đó vừa là một áp lực không nhỏ, giúp mình không ngừng hoàn thiện hơn về giọng hát và các sản phẩm, nhưng cũng là một nguồn động lực khổng lồ.

Hương Ly hát “Độ ta không độ nàng”, ca khúc đã mang về hơn 16 triệu views.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với việc cover những bản hit Vpop?

Cách đây cũng khá lâu rồi, từ lúc 18 tuổi, tức là gần 10 năm về trước, lúc đó mình cũng chỉ hát cho vui, hát những ca khúc mà mình yêu thích thôi. Nhưng sau đó là một quãng thời gian dài mình chững lại. Mãi cho đến đầu năm 2019, tình yêu với việc cover các ca khúc nhạc Việt đã “bùng cháy” trở lại, và quả thật mình rất may mắn khi được khán giả đón nhận nhiệt liệt đến như vậy.

Những bản cover này chủ yếu là do người hâm mộ yêu cầu hay là do sở thích cá nhân?

Những bản cover chủ yếu đến từ yêu cầu của khán giả và những người hâm mộ của mình. Mình có một thói quen đó là đọc rất kĩ các bình luận của fan, đó chính là một “kho ý tưởng” giúp cho mình luôn có những ca khúc để hát. Đôi khi có những ca khúc không phải là “hit” đang thịnh hành mà mình chỉ thấy đơn giản bài hát đó phù hợp với chất giọng của mình, thế là mình thực hiệp clip cover thôi.

Mạng xã hội và YouTube hiện tại theo bạn có ảnh hưởng đến như thế nào lên một người nghệ sĩ?

Ngày trước, các nghệ sĩ chủ yếu phát triển trên các kênh nghe nhạc trực tuyến, nhưng mức độ lan truyền chắc chắn không thể bằng mạng xã hội được.Trong thời điểm hiện tại thì mạng xã hội lẫn YouTube đóng vai trò vô cùng quan trọng đến thành công của một nghệ sĩ và sản phẩm của họ, đó là một sự thật hiển nhiên. 

Vì sao lại là “Sóng Gió” mà không phải là các bản hit khác?

Với “Sóng Gió”, ngay từ khi nghe lần đầu, mình đã cảm nhận giai điệu, ca từ và âm hưởng của bài hát này thực sự rất phù hợp với mình: rất tha thiết, nên thơ và giàu hình ảnh. Bên cạnh đó, các bạn khán giả cũng bình luận về ca khúc này rất nhiều. Hòa hợp hai yếu tố đấy lại, mình đã có ngay bản cover “Sóng Gió” của riêng mình. Mình cũng không ngờ ca khúc lại được đón nhận nồng nhiệt đến vậy khi vươn đến top 5 trending rồi! Tiêu chí của mình vẫn phải là sự phù hợp với giọng hát trước đã, dù ca khúc ấy có đang là “hit” mà lại không phù hợp, mình sẽ không “cố đấm ăn xôi” đâu. Lúc ấy nếu thể hiện không trọn vẹn, không đúng tinh thần nguyên tác, mình sẽ có lỗi với khán giả và ca khúc gốc lắm.

Nguyễn Hương Ly cover “Sóng Gió”.

Vì sao với một chất giọng rất tuyệt và tài năng sử dụng nhạc cụ như vậy, bạn lại chưa tham gia vào con đường ca hát chuyên nghiệp?

Như mình đã chia sẻ khá nhiều thì niềm đam mê âm nhạc – nghệ thuật như ăn sâu vào trong máu mình. Ngay từ lớp 3, gia đình đã gửi mình đi tham dự các lớp âm nhạc với mong muốn mình có thể rẽ hướng, bước đi trên con đường chuyên nghiệp. “Người tính không bằng trời tính”, cuộc hôn nhân sớm năm mình 21 tuổi đã làm gián đoạn và thay đổi mọi kế hoạch. Tuy nhiên, mình không bao giờ hối tiếc vì quyết định ấy cả, vì mọi thứ xảy đến đều cần cái duyên. Hiện tại, mình vẫn thấy hạnh phúc trọn vẹn bên chồng và hai con.

Hương Ly bên chồng và hai con.

Bạn hiện tại có đang thần tượng một nghệ sĩ nào không? Ai là người có ảnh hưởng đến phong cách và chất nhạc của bạn?

Luôn luôn là anh Hồ Hoài Anh, một người mình mến mộ và thực sự khâm phục từ bé. Anh Hồ Hoài Anh xuất thân từ một nghệ sĩ đàn bầu và đã thành công trong việc đem chất nhạc dân gian vào âm nhạc hiện đại – một hình mẫu nghệ sĩ mình luôn hướng đến.

Bên cạnh đó, chị Mỹ Tâm và Bùi Anh Tuấn cũng là hai nghệ sĩ Việt Nam mình rất hâm mộ. Chị Mỹ Tâm với chất giọng đầy nội lực và là hình mẫu “nữ quyền” đầy duyên dáng. Bùi Anh Tuấn ngọt ngào và lãng mạn, đúng chuẩn một chàng “hoàng tử” đấy.

Ý tưởng kết hợp piano và các loại nhạc cụ dân tộc đến với bạn như thế nào?

Hoàn toàn tự nhiên, không hề phải suy nghĩ gì cả. Bạn biết đấy, mình được gia đình gửi đi học nhạc cụ dân tộc từ rất bé, cũng trong thời gian ấy được học cả piano luôn. Cả tuổi thơ và tuổi trẻ vẫn cứ gắn chặt với âm nhạc, không sao tách rời. Sau này khi cưới chồng, anh chồng cũng rất yêu mến piano nữa chứ. Và chuyện gì đến cũng sẽ đến thôi, khi nghe qua trước bản gốc của một ca khúc, mình sẽ ngồi nghiên cứu kĩ xem đoạn nào có thể sử dụng piano, đoạn nào đưa vào nhạc cụ dân tộc được. Mình cố gắng hài hòa cả hai yếu tố để đưa vào bản cover để khán giả luôn cảm thấy dễ chịu và tiếp tục ủng hộ. 

Việc đưa yếu cố nhạc cụ dân tộc cũng là một cách để bảo lưu và phát triển những di sản tinh thần của cha ông. Là một người nghệ sĩ, mình rất vui khi có thể góp một phần nhỏ để bảo tồn và phát huy nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc.

Gia đình có ủng hộ bạn chứ? Bạn có gặp những khó khăn và thử thách gì trong quá trình thực hiện các clip cover không?

Thực sự may mắn là từ chồng đến gia đình hai bên đều ủng hộ nhiệt liệt cả (cười). Bố mình cũng là dân nghệ thuật, mẹ chồng cũng là dân nghệ thuật, thế nên gia đình hai bên đều ủng hộ con gái rất nhiều. Khó khăn và thử thách đến hiện tại mình vẫn chưa gặp phải vì quả thực, các đoạn clip cover được mình làm với một tinh thần rất thoải mái, không gò bó và cũng chẳng áp lực gì nhiều.

Các clip cover và kênh YouTube mang lại cho bạn thu nhập đáng kể chứ?

Chia sẻ thật lòng với các bạn: nhờ YouTube nên mình có thể trang trải đầy đủ cho cuộc sống gia đình hiện tại, chi trả học phí cho hai cậu nhóc cũng như các chi phí sinh hoạt của gia đình. Nguồn thu nhập từ YouTube hiện tại giúp mình không cần phải lo nghĩ về các khoản tiền bình thường hàng ngày nữa để có thể tập trung công việc kinh doanh của gia đình.

Quá trình thực hiện 1 đoạn clip cover sẽ tốn bạn thời gian bao lâu? Các bước thông thường để có một clip hoàn chỉnh trên YouTube?

Cũng tùy vào mỗi bản nhạc, những ca khúc dễ thì mình thu trực tiếp bằng điện thoại luôn, những ca khúc ấy sẽ mất tầm 5-10 phút, nếu gặp một số trục trặc như điện thoại bị yếu pin hay bị mất chữ, mình sẽ quay lại từ đầu, những trường hợp này thì mất tầm 30 phút hoặc hơn một tí. Còn về những clip cover “chỉn chu” và hoàn chỉnh thì là một quá trình “dài hơi” hơn. Mình phải thu piano riêng, thu phần nhạc cụ dân tộc riêng và phần bè riêng nữa, những bản ấy thì phải mất vài ngày. Mục đích cuối cùng của mình vẫn luôn là mang đến cho khán giả của mình sản phẩm chỉn chu nhất có thể.

Vấn đề lớn nhất của việc cover một ca khúc vẫn luôn là câu chuyện “vi phạm bản quyền”, bạn giải quyết vấn đề trên như thế nào?

Trong cuộc sống lẫn trong công việc, mình luôn là một người cẩn trọng, không liều lĩnh, đều luôn muốn mọi thứ chỉn chu nhất có thể, thế nên, ngay từ khi chọn theo đuổi con đường hát cover, mình đã nghĩ ngay đến vấn đề tác quyền đầu tiên. 

Trước khi bắt đầu bất kì bản cover nào, mình đều liên hệ trước với công ty, tác giả, ca sĩ hoặc người đại diện hợp pháp của họ để xin phép được hát lại ca khúc. Trong trường hợp cần thiết, mình luôn sẵn sàng chi tiền để mua tác quyền ca khúc. Bên cạnh đó, có một số ca khúc đi kèm những quy định rất rõ ràng khi người khác muốn cover, đăng tải lại, mình đều đọc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt để đôi bên cùng vui.

Với mình, việc hát cover không chỉ để vui, làm hài lòng khán giả của mình, mà còn là một sự tôn trọng bản gốc, thế nên mình luôn muốn “cha đẻ” của ca khúc cảm thấy vui vẻ, hài lòng nhất khi bàn giao “đứa con tinh thần” cho mình.

Một số người nói các bản cover của bạn thậm chí còn hay hơn và hot hơn cả 1 số bản gốc, bạn nghĩ sao?

Đón nhận lời khen từ khán giả mà không cảm thấy vui thì là dối lòng rồi, đôi khi nghe được những lời ấy mình cũng vui cả ngày đấy chứ. Nhưng quan điểm của mình vẫn rất rạch ròi: mình rất biết ơn và luôn luôn trân trọng nghệ sĩ gốc lẫn nguyên tác. Những ca khúc là đứa con tinh thần do chính các nhạc sĩ, ca sĩ “đứt ruột” tạo thành nên hơn ai hết, chính họ mới là người hiểu rõ nhất ca khúc cũng như mang đến phiên bản tuyệt vời nhất cho khán giả. Còn về việc nhiều khán giả khen bản cover của mình “nhỉnh” hơn bản gốc thì mình vẫn luôn tôn trọng vì điều ấy thuộc về phạm trù sở thích cá nhân, khó có thể thay đổi được.

Theo bạn, tầm quan trọng của các nghệ sĩ hát cover hiện tại là như thế nào? 

Các bản cover mình thấy đang đóng vai trò rất tích cực với bản gốc đấy chứ. Mình quan sát rất kĩ việc YouTube vẫn thường đề xuất các MV gốc ngay bên cạnh những video cover, góp phần không hề nhỏ trong việc đưa bản gốc tiếp cận nhiều người hơn và ngược lại. Là một ca sĩ chuyên cover, mình cảm thấy mối quan hệ giữa clip cover và MV gốc là sự tương trợ, bổ trợ lẫn nhau, hai bên đều cùng có lợi. Một ngày không xa, khi mình phát hành một ca khúc của riêng mình, mình vẫn hoan nghênh những bạn khác thực hiện bản cover, đó không chỉ là một sự hỗ trợ lẫn nhau. Xét về mặt tình cảm, rõ ràng khi bạn thực sự yêu thích một ca khúc nào ấy thì bản cover của bạn mới có “hồn” và thu hút được, nên đó cũng là một cách tốt để bày tỏ tình cảm dành cho ca khúc gốc và tác giả.

Có lẽ đã đến lúc Hương Ly hát những sáng tác dành riêng cho Hương Ly rồi? 

Chắc chắn rồi, mình dần nhận ra mình có duyên với con đường nghệ thuật, thế nên mình sẽ trân trọng từng cơ hội được đưa đến. Đã có nhiều nhạc sĩ gửi cho mình các bản demo và mình đã chọn được ca khúc phù hợp với chất giọng của mình. Sắp tới, sẽ không còn là những clip cover đơn thuần, mà mình sẽ cho ra mắt một MV đầu tay! Thật sự mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến khán giả và những bạn đã, đang và sẽ ủng hộ mình, chính các bạn là nguồn động lực lớn nhất giúp mình bước tiếp và theo đuổi con đường âm nhạc.

Từ một cô gái hát tại nhà, trước một cây đàn đến việc hát trước ống kính và đông đảo khán giả có một rào cản không hề nhỏ. Bạn nghĩ mình có thể vượt qua?

Mình sẽ cố gắng hết sức vì biết con đường phía trước không hề dễ dàng như khi mình ngồi ở nhà, thoải mái với máy quay và không gặp áp lực nào đáng kể cả. Tuy nhiên, mình không nghĩ rào cản ấy quá lớn đến mức mình không thể vượt qua, mình tin với khả năng tích lũy bấy lâu, một nền tảng kiến thức âm nhạc bài bản được đào tạo từ bé, cùng với sự yêu thương của chính khán giả ngay từ những ngày đầu – tất cả sẽ là động lực lớn nhất mà mình luôn mang theo trên bước đường âm nhạc trong tương lai.