Giải mã loạt biểu tượng trong MV mới của Bảo Anh: Chú ngựa, những con cá, quả cam, dao sau lưng… bạn có bỏ sót ẩn ý nào không?

0

MV “Ai Cần Ai” của Bảo Anh thực sự là một sản phẩm giàu tính biểu tượng khiến khán giả thích thú.

Trở lại với MV “Ai Cần Ai” ra mắt tối 19/9 vừa qua, Bảo Anh đã cho thấy 1 cá tính âm nhạc khác biệt tại Vpop. Với ngoại hình xinh đẹp, khả năng “cân” mọi concept và chẳng ngại thử sức mình ở nhiều dòng nhạc khác nhau, thêm 1 lần Bảo Anh khiến khán giả bất ngờ.

Với thông điệp lên án thói trăng hoa và bắt cá 2 tay, cách Bảo Anh thể hiện sự tổn thương, giận dữ, phẫn nộ cho tới trả thù đầy mạnh mẽ trong MV “Ai Cần Ai” lại khá thú vị khi tràn ngập trong những cảnh quay ẩn ý mang đậm tính biểu tượng. Bạn có chắc mình xem chỉ 1 lần mà hiểu hết MV này hay không?

MV “Ai Cần Ai” – Bảo Anh

Đầu tiên nhất chính là hình tượng quả cam, với sự đồng âm, hình ảnh trên biểu tượng cho sự cam chịu, nhẫn nhục của Bảo Anh. Có thể thấy hình ảnh Bảo Anh phải mang vác một túi đầy những quả cam nặng trĩu, tượng trưng cho tất cả sự chịu đựng từ trước đến giờ luôn phải gồng gánh không lúc nào buông. Đến đây, đã có một lúc, giỏ cam đã được đặt xuống, như một sự ngầm thông báo: không muốn phải cam chịu nữa.

Cá chính là loạt hình ảnh được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong MV lần này. Một hình ảnh trực quan và sinh động nhất cho câu thành ngữ “bắt cá hai tay”, khi một mặt, Bảo Anh hóa thân thành một gã hề theo đúng nội dung bài hát, hai tay cầm hai con cá đã chết, máu chảy nhỏ giọt khắp xung quanh. Các vũ công trong miệng cũng ngậm một con cá, không thể nói, trong khi trên lưng vẫn cắm chặt con dao – thành ngữ tiếng Anh có một cụm từ gọi là “A Fish Story” nhằm để miêu tả “một câu chuyện lừa đảo chấn động”, có vẻ như không thể nào thích hợp hơn để gắn vào trường hợp này.

Hình tượng đâm dao sau lưng có vẻ như đã quá rõ ràng, là thông điệp nổi bật được lặp đi lặp lại nhiều lần trong câu hát với cấp độ tăng dần. Và rõ ràng, đã là vết đâm chí mạng thì có rút ra được vẫn mãi mãi để lại vết sẹo mãi về sau. Một lần tổn thương, một lần bị đâm sau lưng đủ khiến cho một con người dè chừng suốt cả cuộc đời.

Giám đốc sáng tạo Denis Đặng chia sẻ: “Hình ảnh con dao trong MV “Ai chờ ai” không mang yếu tố bạo lực mà là sự lột tả chân thật nỗi đau của người phụ nữ bị tổn thương bởi sự lừa dối trong tình yêu. Chỉ có những ai đã từng trải qua mới có thể đồng cảm.”

Hình tượng con ngựa là một biểu tượng đa nghĩa. Thứ nhất, anh chàng nam chính được khắc họa thanh lịch, điển trai và hào hoa, một hình tượng “Prince Charming” – “Bạch mã Hoàng tử” điển hình trong truyện cổ tích. Tuy nhiên, thay vì cưỡi một con ngựa trắng để tương xứng với trang phục màu trắng, anh lại dẫn đến một con ngựa nâu đen – phải chăng chính là sự thể hiện trong ngoài bất nhất của anh chàng này?

Bên cạnh đó, hình tượng ngựa cũng có thể khiến ta nghĩ đến câu “ngụa quen đường cũ”, một chàng trai đã trót lừa dối một lần gần như chắc chắn sẽ có lần thứ hai. Nhạy cảm hơn, có thể liên tưởng đến việc ngựa còn được sử dụng là một biểu tượng của phái mạnh, của dục vọng và ham muốn. “Con ngựa bất kham” cũng là cụm từ để nói về ham muốn dục vọng không thể kiểm soát, sẽ chỉ có thể mang đến đau khổ.

“Hội chị em” đồng hành cùng Bảo Anh có 2 cách hiểu: một là những người phụ nữ đồng cam cộng khổ vì đều bị phản bội như nhau, và thứ hai, tất cả những cô gái trên thực chất đều là tâm hồn, lí trí và bản ngã của chính Bảo Anh. Cách hiểu thứ 2 có lẽ thuyết phục hơn khi những cô gái này lúc thì kéo Bảo Anh ra khỏi chàng trai, lúc ngăn cản Bảo Anh quay lại nhưng cuối cùng khi Bảo Anh bị đâm thêm nhát dao nữa thì lúc này tất cả đều gục ngã với 2 con dao ở sau lưng.

Tiếp tục là trò chơi đuổi hình bắt chữ- chính xác, đây chính là biểu tượng cho cụm từ “bám váy phụ nữ” khi một người đàn ông hèn hạ, không có ý chỉ, thiếu đi tình yêu chân thành chỉ biết chăm chăm dựa dẫm vào người phụ nữ, kêu gào cô ta quay trở lại dù biết trước sẽ tiếp tục lừa dối. Đây là một mẫu đàn ông “đểu” khá điển hình: muốn yên bề gia thất để báo hiếu mẹ cha, ổn định công danh, sự nghiệp, nhưng khi đã thành gia lập thất lại ngay lập tức nghĩ đến việc trăng hoa với những cô gái khác để… thỏa thanh xuân!

Hình tượng cô dâu mặc áo cưới, tay kia bế búp bê em bé chính là khát vọng lớn nhất mà đa số phụ nữ đều mong muốn: được danh chính ngôn thuận gả vào nhà trai, được sinh con và nuôi nấng chính giọt máu mình rứt ruột đẻ ra.

Phân đoạn cuối gây ám ảnh tột cùng khi Bảo Anh, giờ đây có đến 2 con dao đâm sau lưng, sụp đổ trước lễ đường đám cưới. Những cô gái đồng hành cùng cô giờ đây ai cũng mang trên mình 2 con dao ghim chặt phía sau, quỳ sụp xuống, than khóc, tuyệt vọng, đau đớn,… nhưng tất cả đều đã quá trễ!

Hình ảnh trên cũng chỉ để muốn nhấn mạnh một thông điệp: bị đâm sau lưng lần thứ 2 chắc chắn sẽ còn đau đớn và khổ đau gấp nhiều lần lần thứ nhất. Lần thứ nhất, bị đâm sau lưng do còn nhiều ngây thơ, nhưng lần thứ 2 vẫn bị đâm bất chấp đã được phòng bị kĩ càng nên đau lại càng đau thêm. Bên cạnh đó, đã có nhát dao thứ nhất thì sẽ dẫn đến nhát dao thứ hai, lần phản bội thứ nhất luôn kéo theo lần phản bội thứ 2, thứ 3,… thế nên hãy tỉnh táo và chấm dứt ngay từ lần 1 để không bao giờ phải hối hận nữa.