Giám đốc Meta: ‘Cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch’

3

Tập đoàn Meta hỗ trợ công tác thông tin phòng chống Covid-19, tuyên truyền tầm quan trọng việc tiêm vaccine, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số… hướng tới bình thường mới.

Sau hơn hai tháng triển khai, chiến dịch truyền thông “Tiêm vaccine – Vững niềm tin” do Tập đoàn Meta (trước đây là Tập đoàn Facebook) phối hợp Bộ Y tế Việt Nam thực hiện đã khép lại. Thông qua chuỗi tọa đàm trực tuyến và video ngắn về vaccine phòng Covid-19 với sự tham gia của các lãnh đạo ngành y tế và bác sĩ tuyến đầu giàu kinh nghiệm, chiến dịch thu hút sự quan tâm của hàng triệu người dân về vấn đề tiêm chủng phòng Covid-19. Xoay quanh chiến dịch này, Tiến sĩ Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta có buổi chia sẻ cùng VnExpress.

Xin ông chia sẻ lý do Meta quyết định hợp tác Bộ Y tế thực hiện chiến dịch truyền thông “Tiêm vaccine – Vững niềm tin”?

– Tiêm vaccine là giải pháp quan trọng để Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế. Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến những thành tích đáng khích lệ của chiến dịch tiêm chủng toàn dân.Với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, Tập đoàn Meta nỗ lực đồng hành cùng Bộ Y tế đẩy nhanh công tác tiêm chủng tại Việt Nam. Chiến dịch truyền thông “Tiêm vaccine – Vững niềm tin” nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Facebook vì Việt Nam” đã giúp chúng tôi hiện thực hóa mong muốn này.

Cộng đồng vững mạnh ở Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với Meta. Mọi người sử dụng các ứng dụng của chúng tôi – như nền tảng Facebook và Instagram, để kết nối với bạn bè, người thân, và trao đổi về những điều quan trọng với họ. Chúng tôi muốn thể hiện cam kết tại Việt Nam bằng cách đem đến những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế – xã hội nơi đây.

Tiến sĩ Rafael Frankel - Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Tiến sĩ Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khái quát về bối cảnh ra đời của chiến dịch, có điểm gì đáng chú ý thưa ông?

– Chương trình phát động vào tháng 10 năm nay, khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tư vẫn còn khá phức tạp. Diễn biến của đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia và người dân trên thế giới. Năm 2021 càng trở nên khó khăn hơn đối với mọi người và Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Sau đợt bùng phát thứ tư đã có những diễn biến đáng lo ngại của Covid-19, đe dọa đảo ngược nhiều tiến bộ mà chúng ta đã đạt được.

Trước đó vào tháng 5/2020, chúng tôi phối hợp Đại sứ quán Mỹ và các đối tác trong nước khởi động chiến dịch “Facebook vì Việt Nam”. Đây là chương trình toàn diện đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Việt Nam, tập trung vào 5 trụ cột: đổi mới sáng tạo, kinh tế số, an toàn và kỹ năng số, thành phố thông minh, vì cộng đồng. Chiến dịch đã thành công khi tạo ra tác động tích cực trên mọi khía cạnh đời sống người dân, tạo tiền đề cho chiến dịch “Tiêm vaccine – Vững niềm tin”.

Ông đánh giá như thế nào về kết quả của chiến dịch?

– Đây là lần đầu tiên Meta phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam trong một chương trình truyền thông có sức ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng như vậy. Sau hơn hai tháng triển khai, chiến dịch “Tiêm vaccine – Vững niềm tin” đã đạt những kết quả vượt ngoài mong đợi.

Chiến dịch cung cấp cho người dân Việt Nam những kiến thức hữu ích, giải đáp những thắc mắc thường gặp về Covid-19 và vaccine thông qua ba tọa đàm trực tuyến và chuỗi 10 video hướng dẫn. Chiến dịch cũng ra mắt bài hát Tiêm vaccine – Vững niềm tin nhằm khuyến khích người dân Việt Nam thể hiện vai trò của họ trong việc bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng.

Tôi rất vui vì cho đến nay các hoạt động đã tiếp cận gần 100 triệu lượt người, đạt xấp xỉ 28 triệu lượt xem, thu hút hơn 180.000 lượt tương tác trên nền tảng Facebook. Chương trình được nhắc đến qua hàng chục bài viết trên báo chí, truyền hình, thể hiện sự quan tâm của công chúng.

Với riêng tập đoàn, chương trình có ý nghĩa thế nào?

– Đối với Tập đoàn Meta, chiến dịch truyền thông đánh dấu khởi đầu quan hệ hợp tác thành công giữa với Bộ Y tế Việt Nam. Thông qua chương trình này, nền tảng Facebook tiếp tục thể hiện vai trò là một kênh truyền thông hiệu quả trong việc mang đến những thông tin chính xác, kịp thời cho đông đảo cộng đồng người dùng, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Chúng tôi trân trọng cơ hội được đóng góp vào chương trình xã hội đầy ý nghĩa này cùng Bộ Y tế. Hy vọng Meta sẽ có nhiều dịp để hợp tác với đơn vị trong những sáng kiến vì cộng đồng Việt Nam trong thời gian tới.

Những kế hoạch của Meta tại Việt Nam trong thời gian tới là gì, thưa ông?

– Với tỷ lệ bao phủ vaccine ngày càng cao, chúng tôi tin tưởng mục tiêu tiêm chủng toàn dân sẽ sớm hoàn thành, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh và người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các biến chủng mới như Omicron, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Meta sẽ luôn đồng hành thực hiện mục tiêu này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục những sáng kiến thuộc chiến dịch toàn diện “Facebook vì Việt Nam”, trong đó có hoạt động hỗ trợ công tác thông tin phòng chống Covid-19.

Nhìn xa hơn về tương lai, chúng tôi đặc biệt chú trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi, phát triển. Tập đoàn Meta sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển trong nền kinh tế số, cung cấp những công cụ và kỹ năng cần thiết để đẩy nhanh hành trình số hóa, phù hợp với tầm nhìn về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025.

Cụ thể các hoạt động cho nhóm doanh nghiệp này là gì?

– Hai chương trình trọng điểm chúng tôi đã thực hiện từ năm 2017 gồm: “Phụ nữ là doanh nhân” (#SheMeansBusiness) – sáng kiến nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và “Bệ phóng doanh nghiệp” (Boost with Facebook) – cung cấp các khóa đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung. Các chương trình đã đào tạo và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng cho hơn 36.000 doanh nhân tại Việt Nam, trong đó có 24.000 nữ doanh nhân trên 55 tỉnh, thành trên cả nước.

Ngoài ra, chương trình đào tạo về nền tảng Instagram có tên “Học viện Instagram” mới được ra mắt năm ngoái cũng giúp kết nối các doanh nhân và người tiêu dùng trẻ, thúc đẩy sự sáng tạo và chắp cánh cho những ước mơ kinh doanh của giới trẻ Việt Nam trong tương lai.

Minh Huy

Bài trướcVăn phòng Thủ tướng Anh bị tố mở tiệc khi quốc tang
Bài tiếp theoCô gái gốc Việt bỏ việc lương cao mở lớp yoga online