Giảm giờ làm để khuyến khích sinh đẻ

0

Trung QuốcChính quyền tỉnh Hải Nam cân nhắc giảm một giờ làm mỗi ngày cho phụ huynh có con từ 3 tuổi trở xuống, nhằm khuyến khích sinh đẻ.

Chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, khuyến khích các công ty cho phép người lao động được giảm một giờ làm mỗi ngày, hoặc nghỉ phép thêm 10 ngày, nếu có con từ 3 tuổi trở xuống. Kế hoạch do ủy ban y tế tỉnh đưa ra nhằm “điều chỉnh quy mô dân số” và công bố hồi cuối tháng 9 để trưng cầu dân ý.

“Nghe thật tuyệt”, Wu Wei, một người mẹ hai con đang làm việc ở Thâm Quyến, nói. “Nhưng quy định này đòi hỏi toàn xã hội phải chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em, điều vẫn còn một chặng đường dài phía trước”.

Phụ huynh và con trẻ tham gia cuộc thi bò trẻ em tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/9/2020. Ảnh: Xinhua
Phụ huynh và con trẻ tham gia cuộc thi bò trẻ em tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/9/2020. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba hồi tháng 8 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dân số. Cả chính quyền trung ương lẫn địa phương nước này đều cam kết đưa ra các biện pháp cải thiện chính sách sinh đẻ, bao gồm cải thiện chế độ nghỉ phép, nghỉ sinh cho cha mẹ.

Trước tỉnh Hải Nam, các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu, Giang Tô đã cho phép phụ huynh nghỉ thêm 10 ngày phép hưởng lương tới khi con tròn 3 tuổi. Tỉnh An Huy đang cân nhắc áp dụng quy định trên cho phụ huynh tới khi con tròn 6 tuổi.

Xiao Dong, chuyên gia nhân lực ở Bắc Kinh, cho hay nhiều công ty, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài nơi cô từng làm việc, đều cho phép phụ nữ nghỉ sinh hưởng lương dài hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty địa phương, vốn bị chỉ trích vì phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai và cản trở cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ mới sinh con, vẫn chưa đưa ra những biện pháp này một cách rộng rãi.

“Chính sách có thể trở nên vô nghĩa nếu chính quyền không thúc đẩy mạnh hơn”, Xiao nói. “Lao động nữ có thể lo lắng nhiều hơn về cơ hội nghề nghiệp vốn đã chịu nhiều hạn chế”.

Hồng Hạnh (Theo Sixthtone)

Bài trướcNhững vùng an toàn sẽ dạy học trực tiếp trong tháng 10
Bài tiếp theoChỉ huy Taliban thiệt mạng trong vụ đánh bom