Giành nuôi bé sống sót trong thảm kịch cáp treo Italy

2

Bé trai 6 tuổi sống sót sau tai nạn cáp treo đang là tâm điểm cuộc chiến giành quyền nuôi giữa nhà ngoại ở Israel và nhà nội ở Italy.

14 người, gồm bố mẹ và em trai của Eitan Biran, đã thiệt mạng khi cáp treo lao xuống sườn núi ở miền bắc Italy hồi tháng 5. Cậu bé xuất viện sau nhiều tuần điều trị vì những chấn thương nghiêm trọng và tòa án dành cho trẻ vị thành niên phán quyết bé có thể sống với người cô làm bác sĩ Aya Biran tại Pavia, miền bắc Italy.

Tuy nhiên, người cô hôm 12/9 nói với phóng viên rằng một ngày trước đó, ông ngoại Eitan đưa bé đi chơi và đưa đến Israel mà không được sự đồng ý của cô. Biran cho biết Eitan vẫn phải điều trị thể chất và tâm lý sau khi xuất viện và có lịch tái khám trong tuần này.

“Giường của thằng bé trống không, đồ chơi và quần áo bị bỏ lại. Bàn học mới, cặp sách, vở, hộp bút chì và sách đã sẵn sàng” cho ngày đầu tiên đi học 13/9, cô nói.

Biran cho biết khi ông ngoại đến đón Eitan đi chơi sáng 11/9, hai bên thống nhất cậu bé sẽ về nhà vào bữa tối. Sau khi Eitan không trở về, cô đã báo cảnh sát tối cùng ngày.

Hiện trường tai nạn cáp treo khiến 14 người thiệt mạng ở miền bấc Italy hồi tháng 5. Ảnh: AFP.
Hiện trường tai nạn cáp treo khiến 14 người thiệt mạng ở miền bấc Italy hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Ông ngoại hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của truyền thông, nhưng một người chị của mẹ Eitan phủ nhận thông tin bé bị bắt cóc khỏi Italy.

“Chúng tôi không bắt cóc Eitan”, Gali Peleg nói với đài phát thanh 103 FM ở Israel. “Chúng ta không nên dùng từ đó. Những gì xảy ra chỉ là chúng tôi đã đưa Eitan về nhà”.

Gali Peleg không nói chính xác nơi cậu bé đang ở, chỉ biết rằng bé đến Israel hôm 11/9. “Chúng tôi đang chăm sóc tình trạng sức khỏe và cảm xúc của cháu”, cô nói.

Người cô cho biết bé có quốc tịch Italy, sống với cha mẹ tại Italy từ khi chập chững biết đi đến trước khi tai nạn xảy ra. Hiện chưa thể xác định Eitan có mang quốc tịch Israel hay không, nhưng bé được cho là có hộ chiếu Israel. Gali Peleg nói với đài phát thanh rằng bé “hét lên vì phấn khích khi thấy chúng tôi” và nói “cuối cùng cháu cũng đến Israel”.

Bộ Ngoại giao Italy hiện chưa bình luận. Truyền thông Italy đưa tin các điều tra viên ở Pavia đang xem xét mở cuộc điều tra, song thông tin chưa được xác nhận.

“Tôi chắc chắn và cũng tràn đầy hy vọng rằng chính quyền Israel và Italy sẽ phối hợp làm việc để đảm bảo cháu tôi được về nhà”, Aya Biran nói với phóng viên.

Tờ Corriere della Sera dẫn lời người chú ruột Or Nirko cho biết hôm 1/9 rằng gia đình Peleg có hộ chiếu Israel của cậu bé và không đưa cho nhà nội dù lệnh của tòa án Italy yêu cầu họ làm như vậy trước ngày 30/8. Nirko nói ông bà ngoại của bé lập luận rằng nếu ở lại Italy, “Eitan sẽ lớn lên mà không có mối liên kết với dòng dõi Israel của bé”.

Theo họ hàng bên nội, nhà ngoại đã kiện lên các tòa án Italy về thu xếp quyền nuôi con khi để Eitan sống với người cô Biran cùng con riêng của cô.

Huyền Lê (Theo AP)

Bài trướcBritney Spears đính hôn
Bài tiếp theoNhóm thanh niên đua xe máy ban ngày