Giáo sư tuyên bố Anh ‘sắp đạt miễn dịch cộng đồng’

1

Giáo sư Neil Ferguson, nhà dịch tễ học hàng đầu Anh, tuyên bố nước này gần như đạt miễn dịch cộng đồng, dù ghi nhận khoảng 40.000 ca nCoV mỗi ngày.

“Chúng ta có thể chứng kiến số ca nhiễm tăng chậm trong vài tuần, nhưng chúng ta về mặt nào đó đã gần như đạt mức miễn dịch cộng đồng”, giáo sư Neil Ferguson, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Hoàng gia London, người thường đưa ra những dự báo về Covid-19 có tác động lớn tới chính sách của chính phủ Anh, nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/11.

Giáo sư Neil Ferguson. Ảnh: Đại học Hoàng gia London.
Giáo sư Neil Ferguson. Ảnh: Đại học Hoàng gia London.

Ferguson nhận định Anh sẽ tránh được sóng Covid-19 và không ghi nhận số ca nhiễm cao như nhiều nước khác tại châu Âu trong vài tuần qua, một phần là do rất nhiều người Anh đã nhiễm nCoV từ khi mọi hạn chế được dỡ bỏ vào tháng 7, giúp khả năng miễn dịch trong dân số cao hơn.

Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 7 tuyên bố Anh mở cửa hoàn toàn và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Nước này hiện ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm mỗi ngày và khoảng 1.000 ca tử vong mỗi tuần.

Ferguson nói rằng tình hình dịch ở Anh tốt hơn một chút so với các nước cùng khu vực như Áo, Hà Lan và Đức, nơi chính phủ đang tái áp đặt nhiều biện pháp hạn chế khi ca nhiễm tăng vọt.

Một khu phố mua sắm đông đúc người ở Liverpool, Anh hôm 26/10. Ảnh: Reuters.
Một khu phố mua sắm đông đúc người ở Liverpool, Anh hôm 26/10. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác của Anh tỏ ra hoài nghi lập luận của giáo sư Ferguson và cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cao ở Anh cho thấy vẫn còn lượng lớn người có ít hoặc không có khả năng miễn dịch. Các chuyên gia nói thêm Ferguson dường như đã không tính đến các yếu tố khác như xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn và hiệu quả bảo vệ của vaccine giảm dần.

Một số chuyên gia Anh trước đó cho rằng vaccine Covid-19 của AstraZeneca tạo khả năng miễn dịch lâu dài, giúp ca nhập viện, tử vong ở Anh không cao như vùng khác tại châu Âu. Anh đã tiêm chủng cho gần 75% dân số và sẽ không xem xét tái áp đặt các biện pháp hạn chế trong thời gian tới.

Ngọc Ánh (Theo NY Times)

Bài trướcMercedes G350d – ông vua địa hình giá hơn 9 tỷ đồng
Bài tiếp theoGần triệu đồng một kg rau, củ nhập khẩu