Google bị phạt 177 triệu USD vì ‘lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường’

0

Hàn Quốc đã phạt Google 177 triệu USD vì cản trở sự phát triển của các đối thủ đối với hệ điều hành Android.

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KTFC) cáo buộc Google, công ty sở hữu hệ điều hành di động Android cung cấp hơn 80% điện thoại thông minh trên toàn thế giới, sử dụng lợi thế thương lượng to lớn của mình để loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

Khoản tiền phạt 177 triệu USD đưa ra hôm nay (14/9) là một trong những khoản phạt cao nhất mà nước này từng đưa ra cho các cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. Trong lịch sử, chỉ có Qualcomm mới từng chịu mức phạt cao hơn.

KTFC cho biết các thỏa thuận chống phân mảnh (AFA) của Google với các nhà sản xuất như Samsung và LG Electronics đã ngăn các nhà sản xuất thiết bị phát triển hoặc sử dụng các phiên bản sửa đổi của hệ điều hành Android. Cơ quan giám sát đã cấm Google buộc các nhà sản xuất phải ký hợp đồng AFA và yêu cầu họ sửa đổi các hợp đồng hiện có.

Sự thống trị của hệ điều hành Android ở Hàn Quốc. Đồ họa: Bloomberg
Sự thống trị của hệ điều hành Android ở Hàn Quốc. Đồ họa: Bloomberg

Cơ quan quản lý Hàn Quốc cho biết sự thống trị thị trường của Google trong lĩnh vực di động được củng cố nhờ kết quả của sự cản trở của gã khổng lồ này đối với các đối thủ cạnh tranh. Theo KTFC, Amazon và Alibaba đã không thành công trong việc triển khai kinh doanh hệ điều hành di động, trong khi Samsung và LG không thể phát hành các thiết bị như đồng hồ và loa thông minh mới đúng thời hạn bởi sự cản trở của Google.

Trước đó, vào tháng 8, Hàn Quốc cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên thông qua đạo luật buộc Apple và Google phải mở cửa hàng ứng dụng cho các hệ thống thanh toán bên ngoài. Dự luật đó có hiệu lực vào ngày 14/9, theo Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.

Các biện pháp mới từ KFTC nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh bằng cách giải phóng các công ty tạo ra cái gọi là “fork” của Android – các phiên bản được xây dựng từ các khối xây dựng cơ bản giống nhau nhưng được sửa đổi để phù hợp với mục đích của nhà sản xuất – mà không sợ các biện pháp trừng phạt từ Google.

“Hành động của Ủy ban Thương mại Công bằng không chỉ giới hạn ở thiết bị di động, mà các biện pháp khắc phục bao gồm các lĩnh vực liên quan đến thiết bị thông minh mới nổi như đồng hồ thông minh và TV thông minh. Do đó, chúng tôi kỳ vọng những cải tiến mới khi áp lực cạnh tranh gia tăng”, Chủ tịch KTFC Joh Sung-wook nói.

Cũng theo vị này, KFTC còn đang điều tra ba trường hợp khác liên quan đến Google, bao gồm tính cạnh tranh trong chợ ứng dụng, hoạt động mua hàng trong ứng dụng và thị trường quảng cáo.

Phiên An (theo Bloomberg)

Bài trướcBị đình chỉ nhiệm vụ vì để bé 13 tuổi tiêm vaccine
Bài tiếp theo4 điều cần lưu ý khi có cha mẹ già