Google vừa chứng minh rằng thời đại “Giấu thông tin như giấu vàng” của Steve Jobs đã chấm dứt

0

Đã từng có một Apple rất thành công nhờ nghệ thuật trên sân khấu và giấu kín bí mật của Steve Jobs.

Ngày hôm nay, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa khuôn mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.

Pixel 4 sẽ là chiếc smartphone Android đầu tiên có tính năng nhận diện khuôn mặt thực sự bảo mật giống như iPhone X của Apple, nhờ có loạt cảm biến mới gần giống với camera TrueDepth. Bên cạnh đó với chip Solid radar nhận diện cử chỉ, người dùng chỉ cần đưa khuôn mặt tới gần chiếc smartphone là màn hình sẽ tự động mở khóa mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.

Google tiết lộ những tính năng mới quan trọng nhất trên Pixel 4, dù sự kiện ra mắt vẫn chưa diễn ra.

Có thể nói rằng đây là hai tính năng mới, cũng như quan trọng nhất trên bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL sắp ra mắt. Nhưng Google đã không đợi cho tới khi sự kiện chính thức diễn ra để công bố với tất cả mọi người, mà lại tiết lộ trước tới tận hai tháng. Một điều tối kỵ đối với các công ty công nghệ, đặc biệt là một nhà sản xuất smartphone.

Các nhà sản xuất smartphone luôn luôn sợ hãi việc thiết kế và tính năng mới của những chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ hay tiết lộ ra bên ngoài. Bởi họ nghĩ rằng nếu người dùng đã biết hết về sản phẩm sắp ra mắt, thì sự kiện chính thức sẽ thất bại và sản phẩm cũng sẽ thất bại. Nỗi ám ảnh này bắt nguồn từ một người đàn ông đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thiết bị di động, đó chính là Steve Jobs.

Steve Jobs thành công nhờ nghệ thuật đứng trên sân khấu và luôn giữ kín bí mật của những sản phẩm chưa ra mắt.

Steve Jobs là người đi tiên phong trong nghệ thuật trình diễn những công nghệ mới trên sân khấu. Ông là một bậc thầy trong việc khiến tất cả những người tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm phải bất ngờ, sững sờ và tán thưởng. Một trong những yếu tố quan trọng để Steve Jobs thành công như vậy trên sân khấu, đó chính là việc luôn giữ kín bí mật về các sản phẩm sắp ra mắt.

Sự phấn khích của người dùng khi được thấy một chiếc iPhone mới ra mắt, đã giúp Apple đạt được thành công đáng kinh ngạc. Điều đó khiến các công ty công nghệ, đặc biệt là các nhà sản xuất smartphone bị ám ảnh bởi việc phải giữ kín bí mật sản phẩm trước khi sự kiện chính thức diễn ra.

Tuy nhiên không có một hãng smartphone nào đạt được thành công giống như cách mà Steve Jobs và Apple đã làm, bởi mỗi sự kiện của Apple giống như một cuộc phục hưng hay một triển lãm nghệ thuật, hơn là các bài thuyết trình và tiếp thị sản phẩm nhàm chán. Bên cạnh đó, việc giữ kín bí mật của những sản phẩm sắp ra mắt ngày càng trở nên khó khăn hơn, khiến cho các nhà sản xuất smartphone không có lý do gì để tiếp tục công việc này.

Các sự kiện ra mắt thiết bị công nghệ giờ đây không còn đủ sức hấp dẫn nữa.

Việc Google tiết lộ toàn bộ thiết kế và những tính năng mới của Pixel 4 ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, cho thấy việc tuân theo nguyên tắc “Giấu thông tin như giấu vàng” của Steve Jobs đã không còn nữa. Khi các sự kiện ra mắt smartphone giờ đây trở nên nhàm chán hơn, hầu hết những gì các vị CEO muốn truyền tải tới người dùng đều có thể tóm tắt qua những slide, bài đăng trên blog, những hình ảnh hay chỉ là một đoạn video ngắn.

Những chiếc smartphone flagship hiện nay cũng đều có thiết kế giống nhau, và ngay cả khi một thiết kế mới được ra mắt cũng không còn làm chúng ta phải ồ lên như trước đây nữa. Chính vì vậy mà việc cố gắng giữ kín bí mật cũng không thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi ngày càng khó khăn để ngăn chặn những thông tin rò rỉ.

Ngay từ dây chuyền sản xuất đã có rất nhiều khả năng các linh kiện của một chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ ra bên ngoài. Rồi đến các bản vẽ thiết kế, các tính năng mới bị phát hiện trong các đoạn code ẩn. Hay thậm chí việc nhà sản xuất gửi những sản phẩm mẫu tới chuyên gia công nghệ hay phóng viên để đánh giá, cũng có khả năng để lộ toàn bộ thông tin của chiếc smartphone.

Ngay cả Apple cũng không thể ngăn chặn việc rò rỉ thông tin của những chiếc iPhone mới.

Ngay cả Apple cũng thất bại trong việc ngăn chặn những thông tin rò rỉ ra bên ngoài. Thậm chí, Apple còn thành lập một đội điều tra đặc biệt để làm công việc này, nhưng thiết kế của những chiếc iPhone mới vẫn luôn bị tiết lộ. Các nhà sản xuất smartphone Android cũng không thể tránh được tình trạng tương tự.

Vì vậy việc gì phải cố gắng giữ kín những bí mật nữa, khi chúng không còn thực sự hiệu quả và cũng quá khó khăn để làm được. Chúng ta nên hoan nghênh Google, vì đã tự công bố những thông tin về chiếc smartphone mới trước khi bị tiết lộ bởi một tipster hay trang tin công nghệ nào đó.

Ngay cả khi Pixel 4 bị lộ hoàn toàn, vẫn có rất nhiều người quan tâm đến chiếc smartphone này và càng thu hút được nhiều người quan tâm hơn nữa. Việc một chiếc smartphone thành hay bại không còn quá phụ thuộc vào màn ra mắt trên sân khấu nữa, mà người tiêu dùng quan tâm hơn đến những yếu tố khác, đến việc chiếc smartphone đó có đủ hấp dẫn hay không mà thôi.

Tham khảo: androidpolice