Hà Lan cho phép công chúa kết hôn đồng giới

1

Thủ tướng Hà Lan Rutte tuyên bố công chúa Catharina-Amalia có thể kết hôn với người mang bất cứ giới tính nào mà không phải từ bỏ quyền kế vị ngai vàng.

“Chính phủ tin rằng người kế vị ngai vàng có thể kết hôn đồng giới. Do đó, nội các không cho rằng người kế vị hay quốc vương nên thoái vị nếu muốn kết hôn với bạn đời đồng giới”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte viết trong thư gửi quốc hội hôm 12/10.

Không giống các cuộc hôn nhân thông thường, hôn nhân hoàng gia Hà Lan cần sự chấp thuận từ quốc hội. Một số thành viên hoàng gia Hà Lan đôi khi phải từ bỏ quyền kế vị để kết hôn với người không được quốc hội chấp thuận.

Công chúa Catharina-Amalia trong một sự kiện ở Amersfoort, Hà Lan, hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.
Công chúa Catharina-Amalia trong một sự kiện ở Amersfoort, Hà Lan, hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.

Hà Lan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ năm 2001. Tuyên bố của Thủ tướng Rutte được đưa ra sau khi một vài cuốn sách xuất bản gần đây nói rằng Hà Lan không cho phép kết hôn đồng giới trong hoàng gia.

Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia, 17 tuổi, con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng. Cô chưa bình luận về thông tin này và cô cũng rất kín tiếng về đời sống cá nhân.

Khi Amalia bước sang tuổi 18 vào tháng 12, cô sẽ nhận được khoản trợ cấp hàng năm 1,6 triệu euro (1,8 triệu USD). Tuy nhiên, hồi tháng 6, Công chúa viết thư tay gửi Thủ tướng Rutter, bày tỏ nguyện vọng không muốn nhận khoản trợ cấp tới khi bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàng gia. Quyết định của Amalia đánh dấu lần đầu tiên một thành viên hoàng gia từ chối nhận trợ cấp sinh hoạt.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcNha sĩ thích ngọt phát minh máy làm kẹo bông
Bài tiếp theoĐại tá Mỹ cảnh báo Trung Quốc mất tất cả nếu tấn công Đài Loan