Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Hai biệt kích Israel bị đồng đội bắn chết

Hai sĩ quan biệt kích Israel tưởng đồng đội là kẻ khả nghi nên nổ súng chỉ thiên, khiến người này bắn trả, làm cả hai thiệt mạng.
Cập nhật vào:

Hai sĩ quan biệt kích Israel tưởng đồng đội là kẻ khả nghi nên nổ súng chỉ thiên, khiến người này bắn trả, làm cả hai thiệt mạng.

Quân đội Israel hôm nay cho biết hai sĩ quan thuộc lực lượng biệt kích Egoz đã thiệt mạng trong sự cố bắn nhầm gần căn cứ tại thung lũng Jordan thuộc khu Bờ Tây đêm 12/1. Nạn nhân là thiếu tá Ofek Aharon, 28 tuổi, và Itamar Elharar, 26 tuổi, đều là các đại đội trưởng thuộc lực lượng Egoz.

Thiếu tá Elharar (trái) và Aharon. Ảnh: IDF.
Thiếu tá Elharar (trái) và Aharon. Ảnh: IDF.

Sự việc xảy ra khi Aharon, Elharar tuần tra gần căn cứ Nabi Mussa và phát hiện một người mà khả nghi gần đó. Hai sĩ quan hô lớn lệnh cho người này đứng yên và bắn chỉ thiên để tìm cách bắt giữ.

Tuy nhiên, người khả nghi này trên thực tế là một sĩ quan khác trong lực lượng Egoz. Nghe thấy tiếng súng, người này tưởng rằng mình đang bị phục kích, nên quyết định bắn trả và làm cả hai đồng đội thiệt mạng.

“Sai lầm trong nhận diện đã dẫn tới vụ bắn nhầm đồng đội”, thông cáo của quân đội Israel có đoạn. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel Ran Kochav cho biết đây là sự cố “không may và đau đớn”, cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Aviv Kohavi đã đến thung lũng Jordan để gặp chỉ huy đơn vị và bắt đầu cuộc điều tra.

Vụ bắn nhầm diễn ra chỉ một ngày sau khi căn cứ Nabi Mussa bị kẻ trộm đột nhập và đánh cắp nhiều thiết bị quân sự, trong đó có những bộ kính nhìn đêm hiện đại.

Quân đội Israel cuối năm ngoái nới lỏng chính sách giao chiến, cho phép binh sĩ nổ súng bắn chết nghi phạm đánh cắp vũ khí và đạn dược từ các căn cứ, cũng như buôn lậu xuyên biên giới Israel – Ai Cập. Lính Israel trước đó chỉ được khai hỏa nếu tính mạng bị đe dọa.

Lực lượng Egoz, còn gọi là Đơn vị 621, là lực lượng biệt kích chuyên về tác chiến du kích và trinh sát đặc nhiệm của quân đội Israel, được thành lập năm 1995. Đơn vị này chủ yếu hoạt động trên lãnh thổ Lebanon và đối phó với dân quân Hezbollah trước năm 2000, sau đó chuyển khu vực tác chiến sang Bờ Tây và Dải Gaza.

Vũ Anh (Theo Time of Israel)

Bấm để bình luận