Hai giáng hương cổ thụ nghi bị bức tử

0

Hai gỗ hương hàng trăm tuổi thuộc rừng phòng hộ (ở xã Krong, huyện Kbang) do phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa quản lý.

Mới đây, công ty này có văn bản xin tận thu hai cây giáng hương bị bật gốc, ngã đổ tự nhiên do mưa bão và bị cháy tại khoảnh 3, tiểu khu 94. Cây thứ nhất có đường kính gốc 92 cm, dài 18,5 m; cây thứ hai có đường kính gốc 95 cm, dài 11 m. Tổng khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là trên 16,3 m3.

Giáng hương cổ thụ bị ngã. Ảnh: Nuyễn Đại.

Giáng hương cổ thụ bị ngã. Ảnh: Nuyễn Đại.

Khi đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra, phát hiện cây giáng hương với đường kính khoảng một mét, dài khoảng 20 m đã đổ. Gốc bị đốt thành than, khoan nhiều lỗ. Thân bị cưa, đẽo. Cách đó 100 m, một cây khác với với đường kính gốc khoảng một mét cũng nghi bị bức tử bằng cách khoan hơn chục lỗ sâu vào gốc. Một phần thân bị xẻ thành hộp đã mang đi khỏi hiện trường.

Cơ quan chức năng nghi ngờ có tác động của con người khiến hai cây bị chết. Ông Phạm Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết, đã giao Công an huyện Kbang phối hợp với Hạt kiểm lâm, các cơ quan liên quan điều tra.

Ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krong Pa cho rằng, do giáng hương có giá trị cao nên lâm tặc thường xuyên rình rập. Khi công ty phát hiện hai cây bị đổ, đốt cháy nên đã báo cho UBND huyện và hạt kiểm lâm.

Gốc giáng hương cổ thụ bị khoan nhiều lỗ. Ảnh: Nguyễn Đại.

Trong 8 tháng năm nay, tại đây đã xảy ra 11 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó 10 vụ khai thác rừng trái phép, một vụ tàng trữ lâm sản trái pháp luật. Tổng thiệt hại gần 90 m3 gỗ. Có 14 cây gỗ hương bị đốn hạ, thiệt hại gần 60 m3 gỗ. Hơn tháng trước, UBND tỉnh Gia Lai đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Võ Ngộ.

Trần Hóa