Thể thao – Tin thể thao 24h, lịch thi đấu, video clip. Tin Thể Thao 24h mới nhất, bản tin thể thao 24/7 hôm nay, xem lịch thi đấu, hình ảnh, video clip, tin nhanh các môn thể thao hấp dẫn.

Hai lỗi khiến Mickelson bị PGA Tour cấm cửa

MỹPGA Tour kỷ luật Mickelson vì anh “đào ngũ” và “lôi kéo đồng nghiệp” sang LIV Golf Invitational Series do Saudi Arabia đầu tư.
Cập nhật vào:

Vi phạm cụ thể của Mickelson lộ ra khi anh cùng 10 golfer cùng nộp đơn kiện PGA Tour phạm luật chống độc quyền tại toà án Bắc California ngày 3/8. Nhóm nguyên đơn đang bị PGA Tour cắt suất đấu do tự ý dự Invitational Series dù tổ chức không duyệt.

Hồ sơ dày 105 trang nói hình thức kỷ luật đó thể hiện PGA Tour cạnh tranh không lành mạnh với LIV Golf cũng như dùng quyền lực độc đoán để bác bỏ quyền lợi chính đáng của thành viên trong khi luật quy định họ là lao động độc lập, có quyền chọn đấu trường.

Riêng Mickelson, đơn tố cáo nêu anh bị kỷ luật hai lần. Lần đầu vào tháng 3 với mức phạt treo gậy hai tháng do cố tình giúp LIV Golf tuyển quân từ PGA Tour. Khi đó, Mickelson khiếu nại bất thành.

Ngày 20/6, golfer Mỹ đề nghị được tái đấu nhưng cũng không được giải quyết vì tổ chức chủ quản nói anh phạm luật nội bộ qua việc dự giải khai trương Invitational Series ở London trước đó 11 ngày. Và với lỗi thứ hai, Mickelson bị treo gậy đến tháng 3/2023. Tuy nhiên, thời hạn phạt kéo dài thêm một năm khi anh tiếp tục dự chặng thứ hai của đấu trường đang là mối đe doạ trong mắt PGA Tour và đồng minh DP World Tour (tên mới của European Tour).

Mickelson căn chỉnh thước ngắm trước một cú gạt ở LIV Golf Invitational Series Bedminster cuối tuần qua. Ảnh: AP

Hồ sơ tố PGA Tour độc quyền cũng nhận xét cách hành xử bất hợp pháp của tổ chức chủ quản khiến Mickelson mất nhiều nhà tài trợ và hợp đồng quảng bá cũng như mất cơ hội thu nhập trong các cuộc đua chuyên môn.

Giới chuyên môn nhận xét Mickelson giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn khởi dựng Invitational Series do LIV Golf vận hành với phần lớn tiền từ Quỹ đầu tư công Saudi Arabia. Tờ Telegraph nói Mickelson về Invitational Series ít nhất hai năm với giá 200 triệu USD trong đó nhận trước 50%. Qua mức lương cứng đó, Tạp chí Forbes xếp anh, với thu nhập gộp 138 triệu USD, đứng đầu top 10 golfer thu nhập cao năm 2022 cũng như giữ đỉnh bảng thu nhập trong giới thể thao chuyên nghiệp, hơn siêu sao bóng đá Lionel Messi với 130 triệu USD.

Mickelson 52 tuổi, đã đoạt sáu major trong 45 danh hiệu qua 30 năm đấu PGA Tour. Trên đấu trường này, anh lĩnh xấp xỉ 95 triệu USD và trong thống kê tiền thưởng chỉ đứng sau Tiger Woods với 120,89 triệu USD.

Nhóm vừa kéo PGA Tour ra toà, ngoài Mickelson còn Bryson DeChambeau, Talor Gooch, Hudson Swafford, Matt Jones, Abraham Ancer, Carlos Ortiz, Ian Poulter, Pat Perez, Jason Kokrak và Peter Uihlein. Trong số này, Gooch, Swafford, Matt Jones muốn trở lại tranh FedEx Cup. Do án treo gậy vô thời hạn, cả ba bị PGA Tour loại khỏi FedEx Cup từ ngày 31/7 dù đều nằm trong top 70 và chắc suất dự loạt playoff, bắt đầu từ tuần tới.

Quốc Huy

Bấm để bình luận