Hải Phòng bỏ quy định giấy xét nghiệm Covid-19

2

Hải PhòngNgười ra vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 tại các chốt cửa ngõ, từ 0h ngày 15/10.

Đây là một trong những nội dung về phòng chống Covid-19 được Hải Phòng đưa ra vào chiều tối 14/10.

Điều chỉnh một số quy định về phòng chống dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Hải Phòng yêu cầu người đến từ các địa phương hoặc vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nếu mới được công bố khỏi Covid-19 chưa quá 6 tháng phải cách ly tại nhà 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ 2 liều hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Kể từ ngày 15/10, người dân ra vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của thành phố Hải Phòng (trong ảnh lực lượng chốt kiểm soát dịch Cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng kiểm người và phương tiện ra vào thành phố), Ảnh: Giang Chinh
Kể từ ngày 15/10, người dân ra vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của thành phố Hải Phòng (trong ảnh lực lượng chốt kiểm soát dịch Cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng kiểm người và phương tiện ra vào thành phố), Ảnh: Giang Chinh

Riêng người đến từ địa phương/vùng nguy cơ được Bộ Y tế quy định bằng màu xanh lá mạ sẽ phải cách ly 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 (áp dụng với người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố); tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên (áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày); cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo (áp dụng với người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi cuối cùng chưa đủ 14 ngày).

Với người nhập cảnh, Hải Phòng vẫn yêu cầu cách ly và tự trả các chi phí liên quan. Riêng người nhập cảnh đã cách ly tại các địa phương khác, khi về Hải Phòng vẫn phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định với người ra vào, Hải Phòng cho mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ: quán game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử; các dịch vụ ăn uống trên các hè phố (được bán hàng tại chỗ từ 5h đến 22h hàng ngày)…

Giang Chinh

Bài trướcBộ trưởng Giáo dục đề nghị Hà Nội tính toán mở cửa trường ngoại thành
Bài tiếp theoMỹ lo ngại hoạt động của Trung Quốc ở căn cứ Campuchia