Categories
Thế giới

Hàn Quốc đề nghị gửi vaccine Covid-19 cho Triều Tiên

Tân Tổng thống Hàn Yoon Suk-yeol đề nghị gửi vaccine Covid-19 hỗ trợ Triều Tiên sau khi nước này ghi nhận đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Tân Tổng thống Hàn Yoon Suk-yeol đề nghị gửi vaccine Covid-19 hỗ trợ Triều Tiên sau khi nước này ghi nhận đợt bùng phát dịch đầu tiên.

“Tổng thống Yoon Suk-yeol có kế hoạch cung cấp cho người dân Triều Tiên vaccine Covid-19 và các vật tư y tế khác. Các trường hợp nghi nhiễm nCoV được cho là đang tăng mạnh ở Triều Tiên do đợt bùng phát lớn gần đây. Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với phía Triều Tiên về thông tin chi tiết”, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Kang In-sun cho biết hôm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Seoul hôm 10/5. Ảnh: AFP.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Seoul hôm 10/5. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trước đó đưa tin nước này ghi nhận 350.000 trường hợp có triệu chứng sốt từ cuối tháng 4 và 6 người đã chết, trong đó một người nhiễm biến chủng Omicron. Hiện chưa rõ các ca tử vong còn lại có phải do Covid-19 hay không. KCNA đưa tin các cơ quan y tế đang nỗ lực thiết lập các hệ thống xét nghiệm, điều trị và tăng cường khử trùng.

Quan chức Hàn Quốc cho biết tình hình dịch Covid-19 ở Triều Tiên có thể “tồi tệ hơn so với báo cáo”. “Chúng tôi biết nhiều hơn những gì đã được công bố. Tình hình nghiêm trọng hơn nhiều”, quan chức giấu tên nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trước đó cho hay Mỹ chưa có kế hoạch lập tức chia sẻ vaccine Covid-19 với Triều Tiên khi được hỏi về thông tin nước này bùng phát đợt dịch đầu tiên. Psaki cũng nhấn mạnh Triều Tiên nhiều lần từ chối hỗ trợ từ COVAX, chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối năm ngoái thông báo vận chuyển vật tư y tế thiết yếu phòng chống Covid-19 “nhằm mục đích dự trữ chiến lược” cho Triều Tiên qua cảng Đại Liên ở Trung Quốc. Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất viện trợ vaccine từ WHO, Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia nói rằng với 25 triệu dân chưa được tiêm vaccine Covid-19 cùng cơ sở hạ tầng y tế hạn chế, Triều Tiên sẽ phải vật lộn để đối phó với đợt bùng phát lớn. Đợt bùng phát cũng có thể làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của đất nước vì lệnh phong tỏa sẽ cản trở “cuộc chiến toàn lực” chống hạn hán và huy động lao động.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap)