Hàn Quốc, Triều Tiên đồng loạt phóng tên lửa đạn đạo

1

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc phóng thành công một tên lửa đạn đạo chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai quả đạn.

Đợt phóng thử của tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho diễn ra tại trung tâm thử nghiệm của Cơ quan Phát triển Phòng thủ thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở tỉnh Nam Chungcheong sáng nay, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo.

Nhà Xanh cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trực tiếp thị sát cuộc phóng thử, thêm rằng quả đạn bay đúng quỹ đạo và đánh trúng mục tiêu.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Hải quân Hàn Quốc.
Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Hải quân Hàn Quốc.

“Sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mang ý nghĩa quan trọng, bảo đảm khả năng răn đe trước những mối đe dọa từ nhiều hướng và đóng vai trò lớn trong nền quốc phòng tự chủ, cũng như thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên từ nay về sau”, Nhà Xanh cho hay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa công bố chi tiết về tên lửa, bao gồm tầm bắn và độ chính xác.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc và cảnh sát biển Nhật Bản cũng phát hiện Triều Tiên khai hỏa hai tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại từ bờ biển phía đông. Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay tên lửa không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho biến Hàn Quốc thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phát triển được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), cũng là nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên làm được điều này.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết mẫu SLBM của nước này được đặt tên là Hyunmoo 4-4, phát triển từ dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật Hyunmoo-2B và có tầm bắn khoảng 500 km. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp ra mắt những dòng SLBM với uy lực ngày càng lớn, cùng với chương trình phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nội địa.

SLBM là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của các cường quốc, bên cạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ mang vũ khí hạt nhân. SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém ICBM, nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn tấn công phủ đầu đối phương hoặc trả đũa trong trường hợp quốc gia sở hữu bị tấn công.

Hàn Quốc đang phát triển hàng loạt dòng tên lửa mới nhằm tiêu diệt các lô cốt kiên cố và hầm ngầm đối phương, cũng như giảm sự phụ thuộc quân sự vào Mỹ.

Tổng thống Moon Jae-in hồi đầu tháng 5 thông báo Washington đã hủy bỏ tài liệu chính sách tên lửa với Seoul, trong đó loại bỏ hoàn toàn hạn chế về tầm bắn vũ khí và mở đường để Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 800 km. Mỹ năm ngoái cũng cho phép Hàn Quốc chế tạo tên lửa đẩy dùng nhiên liệu rắn, một trong những yếu tố quan trọng với SLBM.

Vũ Anh (Theo Yonhap)

Bài trướcNguyên nhân ca nhiễm tăng vọt ở Kiên Giang
Bài tiếp theoSét đánh chết hai người