Hàng không Pakistan dừng bay, tố Taliban can thiệp mạnh tay

0

Hãng hàng không quốc tế Pakistan đình chỉ chuyến bay đến Kabul do Taliban can thiệp “mạnh tay”, gồm thay đổi quy định tùy tiện và đe dọa nhân viên.

“Chúng tôi sẽ dừng các hoạt động bay đến Kabul từ hôm nay vì sự can thiệp mạnh tay của giới chức”, phát ngôn viên Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) hôm nay cho hay.

Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ lâm thời Taliban lệnh cho PIA, hãng hàng không quốc tế duy nhất hoạt động thường xuyên ở Kabul, giảm giá vé xuống mức như trước khi chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn sụp đổ hồi tháng 8.

Trước đó, Taliban cảnh báo PIA và hãng hàng không Kam Air của Afghanistan rằng các hoạt động ở Afghanistan của họ có nguy cơ bị chặn nếu không đồng ý giảm giá vé. Giá vé máy bay hiện được cho là ngày càng vượt tầm của hầu hết người Afghanistan.

Một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan tại sân bay Kabul, Afghanistan tháng trước. Ảnh: AFP.
Một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan tại sân bay Kabul, Afghanistan tháng trước. Ảnh: AFP.

Theo các hãng vận tải hành khách ở Kabul, với việc hầu hết các hãng hàng không quốc tế không còn bay đến Afghanistan, vé của PIA cho các chuyến bay đến thủ đô Islamabad, Pakistan được bán với giá 2.500 USD, cao hơn rất nhiều so với mức 120-150 USD trước đây.

Bộ Giao thông Vận tải Afghanistan cho biết trong một tuyên bố rằng giá vé tuyến đường trên nên “được điều chỉnh để phù hợp với giá vé trước khi Tiểu Vương quốc Hồi giáo giành chiến thắng”, nếu không các chuyến bay sẽ bị dừng. Bộ cũng kêu gọi hành khách và những người khác báo cáo hành vi sai phạm.

Các chuyến bay giữa Afghanistan và Pakistan đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi sân bay Kabul được mở cửa trở lại tháng trước, sau cuộc sơ tán hỗn loạn của hơn 100.000 người phương Tây và những người Afghanistan.

PIA cho biết từ khi chính phủ Taliban mới được thành lập, nhân viên của họ ở Kabul đã phải đối mặt với những thay đổi phút chót về quy định và cấp phép chuyến bay, cũng như “hành vi rất đáng sợ” từ các chỉ huy Taliban. Theo hãng bay, đại diện của họ tại Kabul thậm chí bị giữ trước họng súng suốt nhiều giờ và chỉ được giải thoát sau khi đại sứ quán Pakistan ở Kabul can thiệp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng làm tăng lo ngại về tương lai của Afghanistan dưới thời Taliban, đồng thời khiến nhu cầu về các chuyến bay đã tăng cao. Văn phòng cấp hộ chiếu ở Kabul chật kín người đến xin giấy thông hành sau khi mở cửa trở lại trong tháng này.

Khó khăn tại các cửa khẩu biên giới với Pakistan cũng thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bài trướcCô bé 14 tuổi chế tạo xe là quần áo năng lượng sạch
Bài tiếp theoĐà Nẵng cách ly tập trung 160 hành khách bay cùng chuyến có F0