Hàng triệu học sinh Trung Quốc vẹo cột sống

2

Hơn 5 triệu học sinh Trung Quốc vẹo cột sống, do tư thế ngồi học sai, mang cặp sách quá nặng và độ cao của bàn ghế.

Thông tin “hơn 5 triệu học sinh tiểu học và trung học ở Trung Quốc bị dị tật cột sống, với số lượng tăng khoảng 300.000 ca mỗi năm” được đưa ra dựa trên nghiên cứu của Ủy ban phòng chống và kiểm soát các bệnh cột sống, thuộc Hiệp hội Y tế Dự phòng Trung Quốc, công bố hôm 13/1.

Con số này, chiếm khoảng 6,7% trong tổng số 74 triệu học sinh phổ thông ở Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại, đặc biệt là với các bậc phụ huynh.

Theo Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vẹo cột sống trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ ba, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc, sau béo phì và cận thị.

Ảnh minh họa: VCG
Ảnh minh họa: VCG

CCTV đề cập tới câu chuyện của một nữ sinh 13 tuổi ở thành phố Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc, được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống nghiêm trọng. Bác sĩ cho rằng nguyên nhân là do em ngồi sai tư thế trong thời gian dài. Nếu tình trạng không được khắc phục, nữ sinh có thể bị lệch vai, chân cao chân thấp, dị dạng cơ thể và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, cặp sách quá nặng của học sinh, kích thước và chiều cao bàn học không phù hợp cho trẻ em trong các giai đoạn phát triển thể chất là hai nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này ở học sinh nói chung. Chiều cao trung bình của trẻ em Trung Quốc đã được cải thiện nhiều so với trước đây nhưng kích thước bàn, ghế ngồi học vẫn không thay đổi.

Liu Haiying, trưởng khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, cho biết, vẹo cột sống là sự biến dạng của cột sống, khiến nó lệch khỏi đường giữa bình thường.

Bệnh xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc độ tuổi thanh thiếu niên, giai đoạn các em lớn lên và phát triển nhanh nhất. Nữ giới ở thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển dễ mắc bệnh hơn, với tỷ lệ cao gấp 1,5 lần nam giới. Các chuyên gia lưu ý bài tập thể chất như treo người trên xà đơn, chơi bóng rổ và bơi lội cũng là những lựa chọn tốt để ngăn ngừa cong vẹo cột sống.

Bình Minh (Theo Global Times)

Bài trướcNhiều cầu thủ Man Utd sợ Ronaldo
Bài tiếp theoTiền vệ Arsenal bị chê ‘có vấn đề về não’