Thể thao – Tin thể thao 24h, lịch thi đấu, video clip. Tin Thể Thao 24h mới nhất, bản tin thể thao 24/7 hôm nay, xem lịch thi đấu, hình ảnh, video clip, tin nhanh các môn thể thao hấp dẫn.

Hiệu ứng dây chuyền sau khi Vettel giải nghệ

Việc Aston Martin tìm người thay thế Sebastian Vettel có thể kéo theo nhiều thay đổi nhân sự của F1 mùa tới.
Cập nhật vào:

Aston Martin đã xác nhận lão tướng Fernando Alonso sẽ thay Vettel mùa sau. Nhưng khi ấy, vị trí của Alonso tại Alpine bị bỏ trống. Đội đua Pháp tính đôn tay đua dự bị Oscar Piastri lên thay thế.

Piastri (trái) có thể khiến đàn anh Ricciardo mất vị trí tại McLaren. Ảnh: Renault.

Hôm 2/8, Alpine thông báo Piastri sẽ đua cặp với Esteban Ocon mùa tới. Nhưng cùng ngày, tay đua người Australia tuyên bố sẽ không khoác áo Alpine ở mùa giải 2023. Đây là diễn biến gây bất ngờ cho những người quan tâm F1.

Piastri, sinh năm 2001, là một trong những tài năng trẻ triển vọng nhất của làng đua xe. Anh gia nhập học viện đào tạo của Alpine năm 2020 rồi vô địch F2 2021. Tuy nhiên, Piastri chưa từng thi đấu F1. Vì thế, khi Alpine thông báo sẽ giành suất đua chính cho anh, đó tưởng như là bước tiến sự nghiệp cho tay đua Australia.

Bị tay đua của mình từ chối ký hợp đồng một cách công khai, Alpine tuyên bố sẵn sàng đấu tranh pháp lý để bắt Piastri ở lại. Thực tế, kế hoạch của đội đua Pháp là giữ Alonso thêm một mùa, còn Piastri tiếp tục giữ vị trí tay đua dự bị rồi sẽ được đôn lên chính thức năm 2024. Tuy nhiên, việc Vettel bất ngờ giải nghệ khiến Alpine phải đẩy kế hoạch cho Piastri sớm hơn một năm.

Theo Motorsport, lý do Piastri không muốn ký tiếp hợp đồng với Alpine là bởi anh có đề nghị hấp dẫn hơn từ McLaren. Đội đua có trụ sở ở Anh muốn chia tay Daniel Ricciardo – tay đua kỳ cựu từng tám lần thắng chặng nhưng đang tuột dốc không phanh. Thành tích của Ricciardo mùa này tệ hơn nhiều so với đồng đội Lando Norris.

Nếu McLaren chiêu mộ Piastri, Ricciardo sẽ bị thanh lý. Khi ấy, cửa sáng nhất để tay đua 33 tuổi tiếp tục thi đấu F1 là ký hợp đồng với Alpine. “Mối duyên tình chắp vá” này càng gây chú ý bởi trước đây, Ricciardo từng bỏ Red Bull sang Renault, tiền thân của Alpine, năm 2019. Nhưng đến 2021, tay đua Australia lại chuyển sang McLaren, khiến những kế hoạch Alpine xây dựng bị lỡ dở.

Một số lãnh đạo của Alpine từng chỉ trích hành động của Ricciardo. Nhưng trong tình cảnh hiện tại, tái hợp có lẽ là phương án tốt nhất cho cả đội đua lẫn tay đua này.

Vĩnh San (theo Formula1.com)

Bấm để bình luận