Hoàng tử Andrew bị tước danh xưng hoàng gia

2

Hoàng tử Andrew, con trai Nữ hoàng Anh, bị tước quân hàm và danh xưng hoàng gia trong lúc đang vướng vụ kiện lạm dụng tình dục ở Mỹ.

“Với sự chấp thuận và đồng tình từ Nữ hoàng, Công tước xứ York (Hoàng tử Andrew) sẽ phải trả lại các chức vụ danh dự trong quân đội và quyền bảo trợ hoàng gia”, Cung điện Buckingham ra tuyên bố hôm 13/1.

Nguồn thạo tin hoàng gia xác nhận Hoàng tử Andrew không được sử dụng danh xưng “điện hạ” và nhiệm vụ của ông sẽ được trao cho các thành viên khác.

“Công tước xứ York sẽ tiếp tục dừng thực hiện các nhiệm vụ trước công chúng và đang đối mặt vụ kiện với tư cách công dân bình thường”, Cung điện Buckingham nhắc tới vụ kiện lạm dụng tình dục nhằm vào ông ở Mỹ.

Tuy nhiên, trên trang web hoàng gia Anh, Hoàng tử Andrew vẫn xếp thứ chín trong danh sách kế vị ngai vàng.

Hoàng tử Andrew trong buổi phỏng vấn với BBC hồi tháng 11/2019. Ảnh: BBC.
Hoàng tử Andrew trong buổi phỏng vấn với BBC hồi tháng 11/2019. Ảnh: BBC.

Tờ Daily Mail dẫn nguồn thạo tin cho biết Thái tử Charles và Hoàng tử William là những người đã thúc đẩy Nữ hoàng đưa ra quyết định này. Nguồn tin khác nhận định hành động tước danh xưng của Hoàng tử Andrew là nỗ lực quyết liệt để tạo khoảng cách cho hoàng gia khỏi vụ bê bối.

Hoàng tử Andrew từ năm 2019 bị yêu cầu dừng thực hiện nhiệm vụ hoàng gia khi ông vấp phải phản ứng dữ dội về tình bạn với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein. Hoàng tử Anh hiện đối mặt vụ kiện từ Virginia Giuffre, cáo buộc ông lạm dụng tình dục cô từ năm 17 tuổi.

Nữ hoàng Elizabeth được cho là đã chi hàng triệu USD phí pháp lý cho vụ kiện của con trai. Hoàng tử Andrew trước đó cũng tăng quy mô đội ngũ pháp lý ở Mỹ, gồm Melissa Lerner, luật sư tốt nghiệp trường Princeton và cố vấn chính Andrew Brettler.

Tuyên bố của hoàng gia Anh được đưa ra một ngày sau khi Hoàng tử Andrew thua vụ kiện yêu cầu tòa Manhattan bác cáo buộc của Giuffre.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)

Bài trướcGiá vàng thế giới giảm vì khả năng Mỹ tăng lãi suất
Bài tiếp theoArteta: ‘Quá khó để 10 người chống lại Liverpool’