Khoa học công nghệ – Tin kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng. Tổng hợp thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu, phát minh trong xã hội, kỹ thuật, môi trường, thiên nhiên mới nhất trong nước và trên thế giới.

Hồi sinh tế bào và nội tạng của lợn chết

Các nhà khoa học Mỹ khôi phục thành công lưu thông máu và chức năng tế bào trên khắp cơ thể những con lợn đã chết một giờ.
Cập nhật vào:

Kỹ thuật OrganEx có thể hồi sinh tế bào và nội tạng của nhưng con lợn đã chết một giờ. Ảnh: AFP

Công trình nghiên cứu được công bố hôm 3/8 trên tạp chí Nature làm dấy lên hy vọng về một loạt các ứng dụng y tế trong tương lai ở người. Trước mắt, nó có thể giúp các cơ quan tồn tại lâu hơn, có khả năng cứu sống hàng nghìn người trên toàn thế giới cần cấy ghép.

Các nhà khoa học Mỹ từng gây sửng sốt cho cộng đồng khoa học vào năm 2019 khi tìm cách khôi phục chức năng tế bào trong não lợn vài giờ sau khi chúng bị chặt đầu. Đối với nghiên cứu mới nhất, họ đã tìm cách mở rộng kỹ thuật này cho toàn bộ cơ thể.

Đầu tiên, họ gây ra một cơn đau tim ở những con lợn được gây mê, khiến máu ngừng chảy qua cơ thể chúng. Điều này làm mất oxy của các tế bào và khi thiếu oxy, các tế bào ở động vật có vú sẽ chết.

Một giờ sau khi lợn chết, nhóm nghiên cứu bơm vào cơ thể chúng một chất lỏng có chứa máu của chính chúng, cũng như một dạng tổng hợp của hemoglobin – protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu – và các loại thuốc bảo vệ tế bào, ngăn ngừa đông máu.

Trong 6 giờ tiếp theo của thí nghiệm, máu lưu thông trở lại và nhiều tế bào bắt đầu hoạt động bao gồm cả các cơ quan quan trọng như tim, gan và thận.

“Điều này cho chúng ta thấy quá trình chết của tế bào có thể bị tạm ngừng”, Nenad Sestan, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Yale, nói với AFP.

Đồng tác giả Andrijevic, cũng đến từ Đại học Yale, hy vọng kỹ thuật này – được gọi là OrganEx – có thể được sử dụng để “cứu các cơ quan nội tạng”.

OrganEx cũng có thể tạo ra các hình thức phẫu thuật mới hoặc dùng để hồi sức cho con người. Tuy nhiên, điều này có rủi ro làm tăng nguy cơ đưa bệnh nhân trở lại một trạng thái mà họ không thể sống mà không có sự hỗ trợ về sự sống, theo nhà đạo đức sinh học Brendan Parent tại Trường Y khoa NYU Grossman của Mỹ.

Mặc dù vậy, Sam Parnia từ Trường Y khoa NYU Grossman vẫn tin rằng đây là “một nghiên cứu thực sự đáng chú ý và vô cùng quan trọng”. Nó cho thấy cái chết không phải là “trắng đen” mà là một “quá trình sinh học vẫn có thể điều trị được và có thể đảo ngược trong nhiều giờ sau khi nó xảy ra”.

Benjamin Curtis, một nhà triết học tập trung vào đạo đức tại Đại học Nottingham Trent của Vương quốc Anh, cho biết định nghĩa về cái chết có thể cần được cập nhật vì nó xoay quanh khái niệm không thể đảo ngược.

“Nghiên cứu này cho thấy nhiều quá trình mà chúng ta nghĩ là không thể đảo ngược thực tế không phải là không thể đảo ngược. Một người có thể không thực sự chết cho đến vài giờ sau khi các chức năng cơ thể của họ ngừng hoạt động. Nếu chúng ta coi định nghĩa mới là hợp lệ, có thể có những thi thể nằm trong nhà xác vẫn chưa chết”, Curtis nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Bấm để bình luận