Holyfield tái xuất bị xem là sự kiện quyền Anh tệ nhất

2

MỹNgười hâm mộ thất vọng khi Evander Holyfield bị cựu vô địch UFC Vitor Belfort hạ knock-out ngay hiệp đầu, trong lần đầu thượng đài sau mười năm.

“Holyfield thua ngay trong hiệp đầu. Đây là một trong những sự kiện tệ nhất trong lịch sử quyền Anh”, một CĐV viết. Phóng viên Kevin Iole của Yahoo Sports bình luận: “Đây là một sự xúc phạm”. Võ sĩ UFC hạng gà Adrian Yanez bày tỏ: “Xem trận đấu này khiến tôi bị tổn thương. Chúng ta không nên nhìn thấy Holyfield thượng đài ở tuổi 58”.

Holyfield bất lực khi ba lần bị đo sàn trong trận thua Belfort hôm 12/9. Ảnh: Sky Sports
Holyfield bất lực khi ba lần bị đo sàn trong trận thua Belfort hôm 12/9. Ảnh: Sky Sports

Phóng viên nổi tiếng Mike Coppinger thì chỉ trích : “Thật khó để chấp nhận điều này. Ủy ban Florida nên xấu hổ về quyết định của họ”. Một tuần trước khi trận đấu khởi tranh, Holyfield được chọn thay thế Oscar De La Hoya để đấu với Victor Belfort, cựu vô địch UFC hạng nặng. De La Hoya mắc Covid-19 và không kịp bình phục. Triller – công ty tổ chức trận đấu – không thể xin giấy phép từ Ủy ban Thể thao California, vì Holyfield đã 58 tuổi.

Trận đấu, vì thế, được chuyển qua bang Florida. Patrick Fargason, người phát ngôn của Ủy ban Thể thao Florida, xác nhận Holyfield đã vượt qua các bài kiểm tra y tế bắt buộc và đạt yêu cầu để thượng đài. Thủ tục này bao gồm việc kiểm tra não, tim, khám mắt, xét nghiệm máu, điện tâm đồ, nhận thức thần kinh và nhãn khoa.

Cựu vô địch quyền Anh hạng nặng người Mỹ gây thất vọng lớn trong ngày tái xuất. Holyfield bị Vitor Belfort đánh ngã ba lần chỉ trong hơn một phút thi đấu, và trọng tài chính buộc phải can thiệp dừng trận đấu. Belfort được xử thắng knock-out kỹ thuật, và màn so găng được tổ chức tại tổ hợp khách sạn và sòng bạc Seminole Hard Rock ở Florida chỉ kéo dài vỏn vẹn 1 phút 50 giây.

Evander Holyfield thua knock-out kỹ thuật trước Vitor Belfort

Do trận đấu được tính là màn thượng đài chuyên nghiệp, Holyfield có thất bại thứ 11 trong sự nghiệp, và thứ ba bằng knock-out. Trong khi đó, Belfort có chiến thắng thứ hai trên võ đài.

Holyfield, người sẽ sang tuổi 59 ngày 19/10, cho thấy rõ dấu hiệu của tuổi tác – nặng nề và không còn đủ nhanh để né đòn. Dù vậy, cựu vô địch quyền Anh hạng nặng không hài lòng với quyết định của trọng tài. “Đó là quyết định tồi tệ. Trọng tài không nên dừng trận đấu sớm như vậy. Belfort là đối thủ mạnh, nhưng không có pha ra đòn nào khiến tôi bị thương cả. Anh ấy đánh trúng tôi một lần, và khiến tôi mất thăng bằng. Tôi vẫn ổn, chỉ hơi buồn thôi”, Holyfield nói sau trận.

Holyfield bất phục với quyết định của các trọng tài xử anh thua knock-out. Ảnh: AFP
Holyfield bất phục với quyết định của các trọng tài xử anh thua knock-out. Ảnh: AFP

Khi được hỏi về kế hoạch tái đấu với Mike Tyson, Holyfield khẳng định: “Chắc chắn tôi sẽ đánh trận đấu đó”. Holyfield đã liên hệ với Tyson từ năm ngoái với mong muốn có lần thứ ba thượng đài với kỳ phùng địch thủ một thời. Đến cuối tháng ba, phía Holyfield thông báo đàm phán thượng đài với Tyson đã đổ bể, khi “Mike Thép” từ chối lời đề nghị lên tới 25 triệu USD.

Thời còn đỉnh cao, Holyfield toàn thắng cả hai lần so găng Tyson. Ngày 9/11/1996, tại võ đài MGM Grand Garden Arena, Las Vegas, Holyfield thắng Tyson bằng knock-out kỹ thuật ở hiệp thứ 11 để đoạt đai WBA và The Ring hạng nặng. Nửa năm sau đó, Tyson bị xử thua vì cắn tai Holyfield và tạo ra scandal ồn ào bậc nhất lịch sử quyền Anh thế giới.

Hồng Duy tổng hợp

Bài trước1,5 triệu học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến
Bài tiếp theoHà Nội tiêm gần một triệu mũi vaccine trong hai ngày