Tin tức mới nhất, bản tin nóng giáo dục hôm nay, tuyển sinh, du học, kinh nghiệm, đề thi, đáp án, các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Hơn 1.000 thí sinh tranh suất vào chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn

Hà NộiNgày 29/5, hơn 1.000 học sinh Hà Nội và các tỉnh, thành dự kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, với tỷ lệ chọi môn cao nhất 1/9.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Giáo dục
10 thành phố du học tốt nhất 2023
9 giờ trước

Hà NộiNgày 29/5, hơn 1.000 học sinh Hà Nội và các tỉnh, thành dự kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, với tỷ lệ chọi môn cao nhất 1/9.

Xuất phát từ 4h30, Hải Yến, quê Bắc Ninh, có mặt tại điểm thi lúc hơn 6h. Hôm nay, Yến sẽ thi Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn chung trong buổi sáng, chiều thi môn Sử chuyên.

THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường chuyên thuộc đại học duy nhất tại Hà Nội tuyển sinh lớp chuyên Lịch sử. Do đó, Yến coi đây là cơ hội thứ hai của mình, bên cạnh nguyện vọng vào trường chuyên Bắc Ninh, được tổ chức vào giữa tháng 6.

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, ngoài ba môn Văn, Toán, Anh, nữ sinh tự học thêm môn Sử. Tận dụng các bài giảng miễn phí trên Internet, Yến còn xin thêm tài liệu của các anh, chị khóa trên để ôn luyện. Lần đầu tham dự một kỳ thi với số lượng thí sinh tương đối lớn, Yến tỏ ra khá lo lắng. “Em không quen ai nên cũng khá hồi hộp”, nữ sinh chia sẻ.

Bảo Anh và Khánh Ngọc ôn lại bài trước khi vào phòng thi, sáng 29/5. Ảnh: Thanh Hằng
Bảo Anh và Khánh Ngọc ôn lại bài trước khi vào phòng thi, sáng 29/5. Ảnh: Thanh Hằng

Khác với tâm trạng của Yến, Bảo Anh và Khánh Ngọc, đến từ Hà Nội, lại cảm thấy khá thoải mái. Hai nữ sinh cho biết, kỳ thi vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn chủ yếu mang tính chất cọ xát, kiểm tra kiến thức nên không đặt quá nhiều áp lực cho bản thân. Nguyện vọng cao nhất của các em là trúng tuyển THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Trước giờ vào học quy chế, Bảo Anh và Khánh Ngọc tranh thủ ôn lại một số tác phẩm trọng tâm. Hai nữ sinh dự đoán đề thi Ngữ văn chung có thể rơi vào thơ.

PGS TS Nguyễn Quang Liệu, hiệu trưởng THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm 2022 là 1.083. Trong đó, Ngữ văn đông nhất – 675, Sử và Địa lần lượt 209 và 199.

Với chỉ tiêu 75, lớp chuyên Ngữ văn có tỷ lệ chọi 1/9, cao nhất trong ba lớp. Sử và Địa mỗi lớp tuyển 35, tỷ lệ chọi ở mức tương đương 5,9 và 5,7. Ngoài ra, trường còn dành 30 chỉ tiêu cho lớp chất lượng cao.

Để được dự thi, thí sinh cần có xếp loại học lực, hạnh kiểm các năm học và tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Thí sinh sẽ làm bốn bài thi viết gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (buổi sáng) và môn chuyên (buổi chiều). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận với môn Ngữ văn (90 phút) và môn chuyên (150 phút), trắc nghiệm đối với môn Toán và Tiếng Anh (mỗi môn 45 phút).

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, trong đó môn chuyên nhân hệ số hai. Nhà trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh, không xét tuyển thẳng.

Kết quả xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được công bố trước 17h ngày 10/6. Năm ngoái, điểm chuẩn vào lớp chuyên Ngữ văn của trường là 36, Lịch sử là 30 và Địa lý là 31.

Với lớp chất lượng cao, trường sẽ tuyển từ những thí sinh không trúng tuyển hệ chuyên, có điểm thi từng môn đạt từ 4 trở lên và có đăng ký xét tuyển vào lớp chất lượng cao. Điểm xét tuyển vào lớp này là tổng ba môn chung, không tính môn chuyên.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập tháng 10/2019, đặt trụ sở tại số 336 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là trường THPT thứ tư trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, là cơ sở giáo dục công lập, chịu sự quản lý của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thanh Hằng

Bấm để bình luận