Hơn 40 bang của Mỹ sắp kiện Facebook

80

Một nhóm các bang của Mỹ do tiểu bang New York dẫn đầu đang lên kế hoạch kiện Facebook về các hành vi độc quyền.

Cụ thể, sẽ có hơn 40 bang tham gia vụ kiện nhằm vào mạng xã hội của Mark Zuckerberg. Đây được xem là vụ kiện lớn thứ hai chống lại một công ty nằm trong “Big Tech” năm nay, sau đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào Google.

Facebook từ chối bình luận. Tổng chưởng lý của tiểu bang New York cũng chưa đưa ra ý kiến gì.

Facebook sắp đối mặt với đơn kiện tập thể từ hơn 40 bang của Mỹ. Ảnh: AFP.

Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) có thể là cơ quan đại diện để nộp đơn kiện lên tòa án quận Mỹ. Nội dung đơn không được tiết lộ. Đối với những đơn kiện chống độc quyền hướng vào Facebook trước đây, những người khởi kiện thường nhắm đến việc mạng xã hội lớn nhất thế giới tìm cách thâu tóm các đối thủ tiềm năng với giá cao, chẳng hạn việc mua Instagram năm 2012 hay WhatsApp vào 2014.

Trong những phiên điều trần trước, Zuckerberg thường lập luận rằng Facebook luôn phải đối mặt với một loạt đối thủ cạnh trên thị trường, bao gồm những hãng công nghệ tên tuổi. Ông cũng bảo vệ các thương vụ mua bán của mình, trong đó nhấn mạnh việc mua bán đã giúp các công ty nhỏ với quy mô không đáng kể trở thành doanh nghiệp lớn mạnh.

Bộ Tư pháp Mỹ và FTC bắt đầu điều tra chống độc quyền đối với bốn công ty công nghệ lớn là Facebook, Apple, Amazon và Google từ năm 2019. Trong số này, Google và Facebook bị “để ý” nhiều nhất.

Bài trướciPhone 12/12 mini vừa bán đã giảm giá
Bài tiếp theoGiới thiệu tác phẩm của các nghệ sĩ vùng Kinh Bắc