Categories
Kinh tế

IFC hợp tác chiến lược với HDBank

Hai bên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm chuỗi nông nghiệp công nghệ cao.

Hai bên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm chuỗi nông nghiệp công nghệ cao.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) và IFC diễn ra hôm 11/5, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Washington D.C. Đây là chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN và thăm, làm việc tại Mỹ, Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng từ ngày 11 đến 17/5.

Hợp tác này được kỳ vọng giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỷ USD trong 3 năm tới. Bên cạnh đó là việc phát triển danh mục Tài trợ chuỗi (SCF) – trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

Bà Stephanie von Friedeburg – Phó chủ tịch điều hành cao cấp IFC (thứ hai từ trái sang) và ông Trần Hoài Nam - Phó Tổng giám đốc HDBank (bìa phải) trao văn kiện ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Bà Stephanie von Friedeburg – Phó chủ tịch điều hành cao cấp IFC (thứ hai từ trái sang) và ông Trần Hoài Nam – Phó Tổng giám đốc HDBank (bìa phải) trao văn kiện ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong khi đó, IFC sẽ hỗ trợ HDBank thiết kế chiến lược SCF cho lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời mở rộng các sản phẩm SCF của mình, đặc biệt là tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối. SCF với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Qua đó, hai bên muốn thu hút các doanh nghiệp đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và các nhà phân phối của họ cùng tham gia vào chuỗi cung ứng.

“Sự hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam”, ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank cho biết.

Cũng theo đại diện nhà băng này, chuỗi nông nghiệp là một ngành mục tiêu quan trọng của HDBank, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và xanh.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam. Từ đó, thúc đẩy liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm “, bà Stephanie von Friedeburg, Phó chủ tịch Điều hành Cấp cao của IFC cho biết.

Trước đó, vào 14/4, HDBank và IFC đã ký kết Thỏa thuận khung tài trợ thương mại GTFP (Global Trade Finance Program) trong nỗ lực chung về tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, cũng như tăng cường vào việc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2021, IFC đã giải ngân khoản vay dài hạn 70 triệu USD để hỗ trợ HDBank tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tổ chức này cũng đã đầu tư 95 triệu USD vào trái phiếu quốc tế chuyển đổi do HDBank phát hành nhằm tạo nguồn hỗ trợ ngân hàng tăng cường cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện, tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đã đạt hơn 200 triệu USD.

An Nhiên