Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Iran đòi Mỹ bồi thường 4 tỷ USD cho nhà khoa học bị ám sát

Tòa Iran ra phán quyết yêu cầu Mỹ bồi thường hơn 4 tỷ USD cho gia đình các nhà khoa học hạt nhân bị ám sát những năm gần đây.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk
2 giờ trước
Thế giới
Đua với máy bay, xe tải bốc cháy
4 giờ trước

Phán quyết của tòa án hôm nay nói rằng dựa trên các cuộc điều tra tội phạm và bình luận của giới chức Israel, “rõ ràng chế độ của những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái đã thực hiện tội ác giết hại các nhà khoa học Iran”.

“Mỹ ủng hộ Israel trực tiếp và gián tiếp, do đó Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các hành động, bao gồm giúp đỡ, hỗ trợ và thực hiện các hành động khủng bố chống lại các nhà khoa học Iran”, phán quyết nêu thêm, đồng thời yêu cầu Washington bồi thường hơn 4 tỷ USD cho gia đình các nhà khoa học bị ám sát.

Tang lễ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Iran trước đó cáo buộc Mỹ, Israel, hoặc cả hai nước, đứng sau loạt vụ giết người nhắm vào các nhân vật chủ chốt, bao gồm cả vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vào tháng 11/2020. Những người bị cáo buộc bao gồm chính phủ Mỹ, các cựu tổng thống Barack Obama, Donald Trump, cũng như các quan chức cấp cao khác của Mỹ.

Tháng 11/2020, Mohsen Fakhrizadeh bị giết trong vụ tấn công vào xe của ông ở ngoại ô Tehran. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát này. Hai nhà khoa học hạt nhân khác, Majid Shahriari và Fereydoon Abbasi-Davani, lần lượt bị giết và bị thương trong các cuộc tấn công năm 2010.

Phán quyết có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Iran và phương Tây khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đi vào bế tắc. Đàm phán đình trệ kể từ tháng 3 trong bối cảnh những khác biệt chính giữa Mỹ và Iran, bao gồm việc Tehran yêu cầu Washington loại Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khỏi danh sách đen khủng bố.

Thỏa thuận năm 2015 đã giúp Iran được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt. Đổi lại, nước này phải hạn chế chương trình hạt nhân để đảm bảo Tehran không thể phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp định vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, khiến Iran quay lại theo đuổi chương trình hạt nhân.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận