Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả thời Covid-19

0

Các chuyên gia, sinh viên RMIT sẽ chia sẻ cách giúp học sinh lên kế hoạch học tập hiệu quả tại hội thảo của trường diễn ra ngày 19/9.

Trong giãn cách, con đường đèn sách vượt vũ môn và giành suất vào đại học của học sinh gặp nhiều khó khăn bởi các em phải thích nghi và làm quen với cách học online và chưa biết khi nào đến ngày trở lại trường.

Thay vì bị động ngồi chờ hết dịch, theo nhiều chuyên gia, cha mẹ hãy động viên con tận dụng khoảng thời gian học tập online này tích luỹ kiến thức, chuẩn bị hành trang để luôn sẵn sàng cho mọi “kịch bản” vào đại học.

Sinh viên RMIT học online và thuyết trình trực tuyến với đại diện khách hàng doanh nghiệp đến từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Sinh viên RMIT học online và thuyết trình trực tuyến với đại diện khách hàng doanh nghiệp đến từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Đặc biệt, đối với những bạn có lộ trình vào đại học quốc tế, ngoài việc đảm bảo kết quả học tập trên lớp, phải hoàn thành một số chứng chỉ quốc tế để thoả mãn điều kiện đầu vào. Khi mà Covid-19 đã làm các kỳ thi chứng chỉ quốc tế bị huỷ bỏ hoặc dời lại vô thời hạn, học sinh cũng cần chuẩn bị nhiều “kịch bản” để đối phó với những thay đổi này.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm cấp cao ngành Tài chính, Khoa Kinh doanh & Quản trị, ĐH RMIT, cho dù hình thức học tập là gì, hay kịch bản đối phó ra sao, các em cũng cần lên kế hoạch dài hơi để tận dụng tối đa lợi ích của việc học tập trong thời kỳ này để có một năm học cuối cấp hiệu quả, đảm bảo mọi mục tiêu học tập đề ra cho năm lớp 12.

Cụ thể, để lên kế hoạch học tập hiệu quả trong thời kỳ “bình thường mới”, ông Bình chia sẻ sĩ tử cần chú ý thực hiện một số điểm sau:

Thứ nhất, học sinh cần đề ra mục tiêu học tập trong năm cuối cấp. Ví dụ, nếu mục tiêu là vào đại học quốc tế, các em cần tập trung ôn luyện và đạt một số chứng chỉ quốc tế bên cạnh việc đảm bảo kết quả học tập trên lớp.

Thứ hai, các em cần học cách quản lý thời gian biểu, biết cách đề ra các ưu tiên trong việc học để sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng ưu tiên.

Bên cạnh đó là cần đảm bảo sự cân bằng giữa học tập và cuộc sống, tránh những tác hại của việc ngồi trước màn hình quá lâu. Có như vậy, các em mới đủ sức khoẻ thể chất và tinh thần để tiến xa trên hành trình học tập.

Lên kế hoạch học tập hiệu quả giúp con có năm học cuối cấp thành công, rộng đường vào đại học quốc tế
Lên kế hoạch học tập hiệu quả giúp con có năm học cuối cấp thành công, rộng đường vào đại học quốc tế

Để lắng nghe kinh nghiệm thực tế về việc lập kế hoạch học tập cho năm cuối cấp hiệu quả, cũng như cân bằng việc học tập – cuộc sống và song song chuẩn bị hồ sơ vào đại học quốc tế, phụ huynh và học sinh có thể tham gia hội thảo “Chinh phục lớp 12 và đại học quốc tế” của ĐH RMIT vào ngày 19/9.

Tại sự kiện, các sinh viên của ĐH RMIT – những người đã trải qua cả năm cuối cấp ba và năm đầu đại học trong các giai đoạn giãn cách – sẽ chia sẻ bí quyết thực tế và hiệu quả giúp sĩ tử lên kế hoạch học tập hiệu quả trong thời kỳ “bình thường mới”. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình cũng sẽ chia sẻ về một số phương pháp dạy và học hiệu quả trong mùa giãn cách tại ĐH RMIT để phụ huynh có thể tham khảo, từ đó, có thêm thông tin giúp con chọn trường đại học phù hợp.

Thế Đan

Bài trướcThái Lan thua ngược ở futsal World Cup
Bài tiếp theoNông dân tặng ao cá cho gian hàng 0 đồng