Kỷ lục đáng nể của Lục địa Đen: Trong 12 giờ, Ethiopia trồng được 350 triệu cây xanh

0

Họ truyền cảm hứng cho nhân loại, với nỗ lực giúp đỡ hành tinh mà chính chúng ta đã đang phá hoại.

Nhiều khả năng, Ethiopia đã lập được kỷ lục thế giới với con số vô cùng ấn tượng. Nhưng hiển nhiên, ý nghĩa của nó không dừng lại ở đó.

Thành tựu này là một phần nỗ lực trồng rừng của quốc gia Châu Phi, một dự án có tên Green Legacy – Di sản Xanh được chính Thủ tướng Abiy Ahmed dẫn đầu. Hàng triệu người con Ethiopia đều được mời tham gia sự kiện lớn, và chỉ trong 6 giờ đầu tiên, theo bài đăng Twitter của vị Thủ tướng, khoảng 150 triệu cây xanh đã cắm rễ xuống nền đất.

Thủ tướng Abiy Ahmed đang tự tay trồng cây.

“Chúng ta đã đi được nửa chặng đường đề ra”, ông nói, và đồng thời khuyến khích người dân Ethiopia hãy “tiếp tục tận dụng đà này để đạt được mục tiêu lớn trong những giờ còn lại”. Khi hạn 12 giờ đã điểm, người dân Ethiopia nói riêng và cả nhân loại nói chung nhận được tin vui:

Những con người châu Phi tận tụy không chỉ đạt được mục tiêu dự án Di sản Xanh đề ra, mà vượt mức với 363.633.660 cây xanh được trồng mới. Vậy là đã vượt qua kỷ lục người Ấn Độ lập được năm 2017, là trồng được 66 triệu cây xanh trong vòng 24 giờ, với sự giúp sức của 1,5 triệu tình nguyện viên.

Nhưng Ethiopia không muốn dừng ước mơ phủ xanh đất nước tại đó: chiến dịch trồng cây có quy mô toàn quốc nhắm tới con số 4 tỷ cây xanh. Người dân Ethiopia dự tính trồng số cây khổng lồ trên trong mùa mưa của quốc gia này, kéo dài từ tháng Năm cho tới tháng Mười.

Theo số liệu cung cấp bởi Farm Africa – tổ chức tái thiết cây xanh và giúp đỡ nông dân thoát nghèo tại Đông Phi, dưới 4% diện tích đất Ethiopia được phủ bóng cây, con số quá nghèo nàn so với 30% của thế kỷ 19. Đất nước Châu Phi cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, khi xói mòn, hạn hán, lũ lụt, … xảy ra triền miên. 

Một phần nguyên nhân là nông nghiệp, nhưng biết làm sao khi 80% dân số Ethiopia dựa vào nông nghiệp để sinh sống. 

Năm 2017, Ethiopia trở thành một trong 20 nước châu Phi hạ quyết tâm phục hồi 100 triệu héc-ta đất, đây cũng là một phần thuộc Sáng kiến Phục hồi Đất rừng Châu Phi. Thành tựu “363 triệu cây xanh trong 12 giờ” là minh chứng rõ rệt cho thấy người Châu Phi không chùn bước trước tình cảnh khó khăn.