Lãnh đạo Cộng hòa cáo buộc Biden kích động nội chiến

10

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện McConnell tố Biden “kích động nội chiến” khi kêu gọi thay đổi quy tắc bỏ phiếu ở Thượng viện.

“Chúng ta có một Tổng thống đương nhiệm đang kích động nội chiến, lu loa về chế độ toàn quyền và gán cho hàng triệu người Mỹ là kẻ thù trong nước của ông ấy”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell phát biểu hôm 12/1. “Hôm qua, ông ấy đổ can xăng khổng lồ vào đám cháy”.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trả lời báo chí tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington hôm 11/1. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trả lời báo chí tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington hôm 11/1. Ảnh: AFP.

Phát biểu của McConnell đề cập bình luận một ngày trước đó của Tổng thống Joe Biden tại thành phố Atlanta, bang Georgia, khi ông kêu gọi bỏ quy tắc siêu đa số của Thượng viện để đảng Dân chủ có thể vô hiệu hóa sự phản đối của đảng Cộng hòa với đề xuất cải cách quyền bỏ phiếu.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật để giúp người dân dễ dàng tiếp cận bầu cử hơn và ngăn chặn các hoạt động mà Biden nói là “đang được sử dụng để đàn áp người da màu và các cử tri nghiêng về đảng Dân chủ”. Biden nhấn mạnh những đề xuất này là quan trọng để cứu nền dân chủ Mỹ.

50 thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện gồm 100 ghế ủng hộ hai dự luật, nhưng theo yêu cầu siêu đa số hiện tại, cần 60 thượng nghị sĩ ủng hộ để dự luật được thông qua. Biden cho rằng nếu đảng Cộng hòa không hợp tác, yêu cầu siêu đa số nên bị loại bỏ. Tổng thống Mỹ sẽ gặp các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện trong hôm nay để thảo luận về quyền bỏ phiếu và thay đổi quy tắc của Thượng viện.

McConnell rất tức giận với đề xuất của Biden. “Phát biểu của Tổng thống hôm qua không chính xác, không mạch lạc và không phù hợp với chức vụ của ông ấy”, McConnell nói tại Thượng viện, đồng thời cáo buộc Biden “cố ý gây chia rẽ nhằm kéo đất nước xa nhau hơn”.

“Để bôi xấu những người Mỹ không đồng tình với ông ấy, Biden đã so sánh các nghị sĩ với những kẻ phản bội theo đúng nghĩa đen. Thật quá đà và không phù hợp với một tổng thống”.

McConnell cho biết cá nhân ông quý mến và tôn trọng Biden, người từng làm việc ở Thượng viện nhiều thập kỷ, nhưng “không nhận ra người trên bục phát biểu hôm qua”.

Khi được hỏi về nhận xét của McConnell, Biden nói “Tôi mến Mitch McConnell, ông ấy là bạn”.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcTây Ban Nha điều tra Djokovic
Bài tiếp theoiPhone 14 sẽ có bộ nhớ 2 TB