Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Lầu Năm Góc kêu gọi Nga lập tức ngừng bắn tại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi ngừng bắn lập tức tại Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga từ khi chiến sự bắt đầu.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 13, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi ngừng bắn lập tức tại Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga từ khi chiến sự bắt đầu.

Cuộc điện đàm ngày 13/5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu với người đồng cấp Lloyd Austin được tổ chức theo đề nghị từ phía Mỹ. “Bộ trưởng Austin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc”, Lầu Năm Góc cho biết trong thông cáo.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nga từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ ngày 24/2. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cuộc điện đàm, cho biết hai bên thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế hiện tại, “trong đó có tình hình ở Ukraine”.

Mỹ và Nga chưa công bố bất cứ chi tiết nào của cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hạ kỳ vọng về bất cứ tiến triển nào đạt được về chiến sự giữa Nga và Ukraine, ngoài việc Moskva và Washington nối lại đường dây liên lạc quan trọng.

Xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga ở Mariupol, Ukraine ngày 22/4. Ảnh: RIA Novosti.
Xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga ở Mariupol, Ukraine ngày 22/4. Ảnh: RIA Novosti.

“Bản thân cuộc điện đàm không giải quyết cụ thể bất cứ vấn đề cấp bách nào hoặc dẫn đến thay đổi trực tiếp trong những gì Nga đang nói hay đang làm”, quan chức Mỹ cho biết. “Lời kêu gọi ngừng bắn của chúng tôi phù hợp với những gì các đồng minh và đối tác khác của chúng tôi muốn diễn ra”.

Quan chức này khẳng định Lầu Năm Góc kêu gọi ngừng bắn không phải là thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với chiến sự tại Ukraine, sau khi họ tuyên bố muốn hỗ trợ Ukraine vũ khí và “tài trợ cho nỗ lực lâu dài hơn nhằm làm suy yếu quân đội Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây thúc giục Nga và Ukraine đàm phán để giải quyết xung đột. Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 13/5 đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý ngừng bắn và đàm phán “càng sớm càng tốt để cải thiện tình hình nhân đạo, cũng như đạt được tiến bộ trong tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột”.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.
Cục diện chiến trường Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau gần ba tháng chiến sự, lực lượng Nga đang đẩy mạnh hoạt động tại khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Quan chức quốc phòng Mỹ đánh giá lực lượng Nga “chưa đạt được mục tiêu lớn nào tại khu vực Donbass” và “pháo binh Ukraine đang cản trở nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát thêm lãnh thổ”.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ lùi quân và tình báo phương Tây cho rằng họ muốn kiểm soát khu vực rộng lớn ở miền nam Ukraine, dọc theo Biển Đen tới biên giới với Moldova.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)