Lễ trao giải Top 10 Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021

4

10 lãnh đạo công nghệ tài năng dưới 35 tuổi, đã có thành tích nhất định trong thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp được vinh danh tại CTO Summit 2021.

CTO Summit: Bứt phá cùng chuyển đổi số

Mới nhất
Cũ nhất


 • 11h30

  Danh sách 10 lãnh đạo công nghệ trẻ 2021

  1. Bùi Thanh Minh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách phát triển sản phẩm, Giám đốc Đổi mới sáng tạo, Giám đốc Khối dự án Tài chính Doanh nghiệp – Công ty Misa.

  2. Huy Nguyễn – Nhà đồng sáng lập kiêm CTO tại KardiaChain

  3. Phạm Tiến Hùng – Nhà đồng sáng lập và CTO tại Eureka Robotics.

  4. Trần Việt Hải – Phó chủ tịch tập đoàn Bkav.

  5. Phạm Nam Long – Đồng sáng lập kiêm CEO Abivin.

  6. Đặng Việt Hùng – Giám đốc công nghệ Smartlog.

  7. Ngô Minh Quân – Giám đốc Chuyển đổi số của Rikkeisoft.

  8. Nguyễn Chí Thanh – Trưởng ngành Công nghệ dữ liệu lớn – Tập đoàn Viettel.

  9. Cao Văn Việt – Giám đốc sản phẩm – FPT Software

  10. Vũ Nhật Anh – Nhà đồng sáng lập kiêm CTO tại TopCV.


 • 11h10

  Lễ trao giải Top 10 Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021

  Chương trình Bình chọn Lãnh đạo công nghệ trẻ được VnExpress phát động từ tháng 4 nhằm tìm kiếm những tài năng dưới 35 tuổi, đã có thành tích nhất định trong thúc đẩy chuyển đổi số, tìm ra bài toán tăng trưởng cho doanh nghiệp bằng công nghệ.

  10 gương mặt được vinh danh tại sự kiện CTO Summit là những người đạt điểm cao nhất, trong đó có 30% điểm bình chọn và 70% điểm phỏng vấn.


 • 10h45

  Tọa đàm: Vai trò của công ty công nghệ trong chuyển đổi số

  Ông Nguyễn Huy HoàngGiám đốc Phát triển Đối tác Kinh doanh Lazada Việt Nam: Covid-19 tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cho cả doanh nghiệp lớn lẫn vừa và nhỏ. Kinh doanh trong đại dịch không dễ dàng gì, làm sao phải đảm bảo các nhà bán hàng có nguồn cung ổn định, làm sao để giao hàng trong giãn cách và sau giãn cách với số lượng đơn hàng lớn. Nhưng nó cũng tạo ra nhiều cơ hội lớn, trong đó có cơ hội cho nhà bán hàng, người mua sắm.

  Nhà bán hàng và thương hiệu đã được thúc đẩy rất nhanh quá trình chuyển đổi số trên các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt trong Covid-19, sàn thương mại điện tử là nơi để doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh và đưa hàng hoá đến tay người dùng.

  Ở góc độ người mua sắm, Covid-19 hình thành nhiều thói quen mới cho người tiêu dùng. Mọi người ở nhà nhiều hơn, hình thành thói quen mua sắm kết hợp mua sắm trực tuyến, ví dụ như livestream mua sắm trực tuyến. Riêng trong đợt siêu sale 11/11, các nhà bán hàng tăng doanh thu gấp 1,75 lần. Đặc biệt việc mua sắm kết hợp giải trí ngày càng giúp người dùng hình thành thói quen mua sắm trên sàn thương mại điện tử.

  MC Quốc Khánh: Sàn thương mại điện tử ứng dụng công nghệ trong việc số hoá trải nghiệm người dùng thế nào?

  Ông Nguyễn Thiện Phương Quang – Giám đốc ngành hàng Fado.vn: Các kênh phân phối trên thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh 5 năm qua. Nhưng đa số người tham gia là đại lý thương mại, còn nhà sản xuất hay nhãn hàng vẫn chưa mặn mà. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp chuẩn bị chuyển đổi lên thương mại điện tử. Những doanh nghiệp đang chuyển dịch đã tận dụng được thời cơ để phát triển kênh phân phối qua thương mại điện tử. Nhưng do ảnh hưởng của dịch nên việc giao hàng đến tay người tiêu dùng bị khó khăn do các hoạt động bị hạn chế. Còn nhóm doanh nghiệp chưa chuyển dịch, trước đây chỉ chuyên tâm bán hàng qua kênh offline nhưng giờ đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển kênh thương mại điện tử với mục đích giảm thiểu sự lệ thuộc vào cửa hàng offline.

  Fado đang ứng dụng công nghệ blockchain để giúp việc kinh doanh trên thương mại điện tử dễ dàng hơn. Với công nghệ blockchain, hợp đồng thông minh, tự động hóa, Fado đang hỗ trợ đào tạo online, để họ hiểu cách đưa thương hiệu địa phương ra thế giới, cũng như hỗ trợ mảng vận chuyển, marketing.

  Ông Trịnh Văn Phương – CEO VietMoney: Covid là đòn bẩy thúc đẩy xu hướng tiêu dùng của người dân. Trong lĩnh vực tài chính, chúng tôi không theo dõi, dựa trên sản phẩm bán mới mà theo dõi dữ liệu giao dịch các sản phẩm đã qua sử dụng. Từ tháng 5 đến cuối tháng 9, toàn bộ giao dịch liên quan đến thị trường thứ cấp gần như bị “đóng băng”. Từ lâu chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi số, đưa mô hình kinh doanh lên online lâu.

  Ngay khi xã hội mở cửa trở lại, thị trường bùng nổ. Biên động thị trường tăng rất nhanh, chúng tôi đã chuẩn bị từ trước để ngay sau dịch sẽ đón đầu nhu cầu thị trường vay vốn tiêu dùng, tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Ngoài yếu tố thị trường, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ về nền tảng công nghệ số trước đó.

  MC Quốc Khánh: Việc xử lý dữ liệu của các doanh nghiệp trong chuyển đổi số?

  Ông Hoàng Việt Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT: Bản thân các công ty công nghệ cũng không thể bỏ qua giai đoạn bắt đầu từ số hoá số liệu, quy trình nghiệp vụ, từ đó mới dữ liệu để tiến vào công cuộc chuyển đổi số. Ngay cả với tập đoàn FPT với 33 năm phát triển, chúng tôi có một hệ thống quản trị khá phức tạp. Các quy trình nghiệp vụ không phải được số hoá toàn bộ như hệ thống quản trị văn phòng, công nghệ thông tin được xây dựng hơn 30 năm trước đến bây giờ một phần đã cũ và lạc hậu. Cách đây 3 năm chúng tôi quyết động thực hiện chuyển đổi số cho chính FPT bằng những phương pháp luận, cách tiếp cận rõ ràng. Triển khai các lộ trình bằng cách tự động hoá tối đa quy trình vận hành từ bán hàng đến nghiệp vụ chăm sóc khách hàng. Từ quá trình đó, trong ba năm triển khai chúng tôi đã xây dựng được nền tảng dữ liệu nhất định, trên cơ sở đó xây dựng được nền tảng dữ liệu cho toàn bộ dữ liệu cho tài chính, nhân sự, khách hàng. Từ đó xây dựng các platform để quản lý và khai thác dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

  MC Quốc Khánh: Khi các doanh nghiệp chuyển dịch lên online, sàn thương mại điện tử có những hỗ trợ gì?

  Ông Nguyễn Huy Hoàng: Chúng tôi tập trung vào ba hướng. Một là làm sao hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận lượng người mua sắm khổng lồ đang có. Chúng tôi hiểu được hành vi, giỏ hàng, thói quen mua sắm nên có thể hỗ trợ tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng này. Hiện số lượng người online, mua sắm trên sàn thương mại điện tử chiếm đến 71%. Hai nữa, Lazada cũng đưa ra các giải pháp để doanh nghiệp có thể tiếp thị, quảng bá sản phẩm một cách toàn diện đến người tiêu dùng như tài trợ từ khoá, mang quảng cáo từ nơi khác về, mang lượng người dùng lớn đến với nhà bán hàng. Thứ ba là cung cấp các giải pháp vận chuyển giúp tối ưu hoá quá trình giao nhận, vận chuyển đơn hàng đến tay người dùng một cách nhanh và hiệu quả nhất.

  MC Quốc Khánh: Vai trò của các công ty công nghệ là gì trong quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam?

  Ông Hoàng Việt Anh: Với vị trí là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam, kèm theo kinh nghiệm làm việc với rất nhiều khách hàng trong nước và quốc tế trong suốt 20 năm vừa qua, chúng tôi luôn xác định và đặt mục tiêu trở thành tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang nỗ lực để trở thành đối tác tin cậy trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan ban ngành, Chính phủ thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số, qua đó góp phần vào công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. Đây là mục tiêu và nỗ lực mà FPT đã cố gắng trong thời gian vừa qua. Nhìn rộng ra các doanh nghiệp công nghệ, tin rằng tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng, nhanh hay không phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của doanh nghiệp, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ trong quá trình hỗ trợ, tăng tốc chuyển đố số cho hệ thống doanh nghiệp Việt Nam.


 • 10h37

  Ứng dụng blockchain vào thương mại số thế nào

  Ông Nguyễn Thiện Phương Quang – Giám đốc ngành hàng Fado.vn

  Làm sao để ứng dụng blockchain vào thương mại điện tử? Chúng tôi ứng dụng theo bốn hình thức.

  Đầu tiên, nói về ứng dụng blockchain vào chương trình khách hàng thân thiết, Fado đã sử dụng hệ thống chăm sóc khách hàng, quản lý dữ liệu khách hàng, sau đó quy đổi điểm điểm thưởng trên mỗi đơn hàng thành các phần thưởng giá trị. Chúng tôi sử dụng blockchain bằng cách tặng điểm thưởng cho bạn bè, người thân để cho mọi người biết về blockchain nhiều hơn. Chúng tôi cũng quyên góp cho các chương trình từ thiện để đưa blockchain đến với nhiều người hơn. Cuối cùng, chúng tôi đầu tư vào các dự án kinh doanh của Fado.

  Ứng dụng thứ hai của blockchain là NFT là sứ mệnh thanh trừng hàng giả. NFT là non fungible token, là một đơn vị dữ liệu giúp các nhà cung cấp cấp có thể chứng nhận được đó là tài sản số của họ. Theo báo cáo TMĐT năm 2021 do Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đưa ra, có 35% khách hàng không mua sắm trực tuyến vì họ khó kiểm định được chất lượng hàng hóa, 34% không tin tưởng đơn vị bán hàng nên quyết định không mua sắm trực tuyến. Blockchain ra đời giúp khách hàng yên tâm khi mua hàng, khi các dữ liệu về xuất xứ hàng hóa được chia sẻ và xác thực của các bên. NFT giúp các nhà thiết kế, nhà sáng tạo được toàn quyền sở hữu với các sản phẩm của mình.

  Tiếp theo, blockchain được ứng dụng trong hình thức hợp đồng thông minh, tự động hóa giao dịch xuyên biên giới. Như chúng ta đã biết, giao dịch xuyên biên giới tiềm ẩn rủi ro cho người mua khi họ không có cơ hội kiểm định chất lượng hàng hóa. Hợp đồng thông minh tự động hóa sẽ giúp tất cả các đối tác trên toàn thế giới mở rộng được sự đa dạng hàng hóa, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

  Tiếp theo, chúng tôi tạo ra quản lý affiliate marketing dễ dàng hơn với blockchain. Affiliate marketing là hình thức kết nối giữa nhà phân phối và nhà cung cấp, giúp cho họ dễ dàng hơn trong việc xác định đối tượng khách hàng của mình cũng như lượng truy cập quảng cáo, cũng như sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm mà nhà phân phối, nhà cung cấp đưa ra. Blockchain giúp các nhà quảng cáo nhận được lượng xem, tương tác định lượng.

  Hợp đồng thông minh sẽ cho chúng ta biết được mỗi lượt click trên hàng hóa cụ thể, rõ ràng như thế nào. Khi khách hàng nhấp vào đường link, sẽ tạo ra một lượt thay đổi, dựa trên cơ sở dữ liệu, blockchain, hợp đồng thông minh. Mỗi cá nhân có một ID riêng, giúp theo dõi hiệu quả chiến dịch Affiliate marketing.


 • 10h22

  Trợ lực doanh nghiệp bứt phá nhờ thương mại điện tử

  Ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Phát triển Đối tác Kinh doanh Lazada Việt Nam

  Tình trạng bình thường mới sẽ xuất hiện nhiều những xu hướng mới, cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Đại dịch xuất hiện, một lượng lớn người tiêu dùng chuyển từ mua sắm offline lên online. Kể từ đại dịch, chúng ta có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới. 71% người Việt có mua sắm trực tuyến ít nhất một lần.

  Theo ghi nhận của Lazada trong quý III/2021, số khách hàng truy cập hàng ngày, số đơn hàng, số khách mua tăng gấp hai lần, số nhà bán hàng tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Vận hội mới đang xuất hiện với nền kinh tế, TMĐT Việt Nam.

  Khi bước vào bình thường mới, đại dịch đã tái định hình hành vi mua sắm, theo ba hướng cụ thể:

  Thứ nhất, người tiêu dùng dịch chuyển việc mua sắm từ trực tiếp sang trực tuyến. Khi mua trực tuyến, họ sẽ nhắm tới ba yếu tố: Nhanh chóng, tiện lơi, an toàn.

  Thứ hai, mua sắm kết hợp giải trí tiếp tục lên ngôi và sẽ là trải nghiệm cốt lõi của người tiêu dùng Việt Nam.

  Thứ ba, xuất hiện một số nhóm tiêu dùng mới, vì Covid-19 họ phải thay đổi. Chúng tôi gọi là nhóm “mua sắm báo thù”.

  Với hành vi thứ nhất, chúng tôi tìm cách đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, quy trình đăng ký kinh doanh trên sàn TMĐT. Trước đây mất khoảng 3 tuần để đăng ký, thì từ tháng 6, quy trình chỉ còn 3 giờ. Cùng lúc đó, chúng tôi cung cấp trải nghiệm, người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm, bỏ vào giỏ hàng, mua sắm tiện lợi. Chúng tôi có đội ngũ logistic để đảm bảo giao hàng sớm nhất, an toàn nhất.

  Với hành vi thứ hai, mua sắm kết hợp giả trí, người tiêu dùng dành thời gian nhiều hơn ở nhà, dùng máy tính, điện thoại, TV nhiều hơn, lúc đó họ sẽ coi livestream nhiều hơn, coi các buổi phát hình giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm thông tin, tương tác với người bán. Lazada ghi nhận nội dung livestream tăng 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong dịp 11/11 vừa rồi, chúng tôi ghi nhận số đơn hàng tăng 20 lần so với cùng kỳ.

  Yếu tố thứ ba, dịch ảnh hưởng đến thu nhập, cuộc sống, hành vi của người tiêu dùng, có một số nhóm bức bối, không có cơ hội đi mua sản phẩm cần thiết. Ngay sau dịch, nới lỏng giãn cách, họ bắt đầu “mua sắm báo thù”. Mua những sản phẩm trước đây mong đợi nhưng không thể mua, như máy tính, thiết bị thông minh, chăm sóc sắc đẹp. Hành vi này chúng tôi dự đoán sẽ kéo dài thêm 3 đến 6 tháng sau đó cho đến khi trở về bình thường.

  Bốn thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam:

  Thứ nhất, doanh nghiệp ta trước giờ chưa quen với tư duy kinh doanh trên nền tảng số, do đó chuyển đổi tư duy là thách thức lớn.

  Thứ hai, khi lên nền tảng số thì sẽ có rất nhiều thông số kinh doanh. Như vậy thách thức là làm thế nào để có dữ liệu vận hành đầy đủ để có thể vận hành thành công.

  Thứ ba, làm cách nào để khi chuyển đổi số, có thể tiếp cận được người tiêu dùng khi họ đang “thắt lưng buộc bụng” nhiều hơn.

  Thứ tư, cần giải quyết bài toán đầu tư chi phí vận hành.

  Với bốn thách thức như vậy, công nghệ sẽ giúp tháo nút thắt cho doanh nghiệp trên đường đua số.

  Thứ nhất, công nghệ giúp tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng cho cả người tiêu dùng lẫn thương hiệu và nhà bán hàng.

  Thứ hai, công nghệ giúp quá trình vận hành, giao nhận hàng hóa tăng tốc, tối ưu chi phí vận hành.

  Thứ ba, công nghệ giúp dự báo nhu cầu, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu mua sắm, đặc biệt trong mùa cao điểm.

  Với yếu tố thứ nhất, ở Lazada ứng dụng AI, machine learning từ rất lâu. Trí thông minh nhân tạo giúp chúng tôi có được kết quả tìm kiếm tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cao, cá nhân hóa mua sắm của người dùng và giúp chuyển đổi từ việc tìm kiếm đến bỏ vào giỏ hàng, mua hàng.

  Thứ hai, chúng tôi áp dụng công nghệ mới liên quan tới mua sắm kết hợp giải trí. Chúng tôi dùng công nghệ livestream, tương tác và nhiều công cụ để đề xuất sản phẩm trong quá trình livestream, giúp người tiêu dùng tăng kết nối với người bán hàng cũng như tăng sự kết nối mật thiết giữa doanh nghiệp và nhà bán hàng.

  Thứ ba, công nghệ giúp cập nhật các bảng biểu, số liệu kinh doanh theo thời gian thực, để có thể giúp doanh nghiệp chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh, sử dụng những công nghệ mới nhất để cung cấp dữ liệu. Đặc biệt, khi chúng tôi tích hợp được AI vào mạng lưới logistic hiện đại, chúng tôi phát triển công cụ tên Apolo, để tính toán đơn hàng nào trên tuyến đường nào, được shipper nào giao đến người dùng, sao cho hiệu quả nhất, ít chi phí nhất, nhanh nhất đến người dùng cuối.

  Công nghệ trở thành DNA, liên quan mật thiết đến vận hành của sàn TMĐT như Lazada chúng tôi. Trân trọng cảm ơn các anh chị, quý vị đại biểu đã lắng nghe bài trình bày của chúng tôi.


 • 10h00

  Tọa đàm: Chuyển đổi số là cơ hội sống còn với doanh nghiệp

  Ông Võ Văn Khang – Phó Tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh: Chuyển đổi là quá trình liên tục của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên hiện nay, chuyển đổi số rất đặc biệt, mang hơi thở của cả xã hội, cả nền kinh tế và không giới hạn trong vấn đề của một doanh nghiệp. Bài toán chuyển đổi số cấp thiết cho mọi doanh nghiệp. Từ 2018, Hưng Thịnh bắt đầu chuyển từ mô hình doanh nghiệp lên tập đoàn, bắt đầu từ đó đã chú trọng đến chuyển đổi số.

  Chuyển đổi số có thể chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiến hành các công tác liên quan đến số hoá. Giai đoạn hai bắt đầu số hoá, tự động hoá một số quy trình. Giai đoạn cuối cùng là chuyển đổi số hoàn toàn. Nếu xét theo chu trình này, chúng tôi đang đi được khoảng một nửa đoạn đường này.

  Chuyển đổi số có nhiều thách thức. Chúng ta phải hiểu chuyển đổi số là “đưa hormone vào trong cơ thể”, tạo thành loại gen tiến hoá mới, giúp doanh nghiệp trưởng thành, thích nghi nhanh với sự thay đổi của doanh nghiệp. Nhưng hormone nào cũng có tác dụng phụ như thói quen, chi phí lớn, phương pháp luận để chúng ta tiến hành chuyển đổi số. Nếu chúng ta làm không đúng, chuyển đổi số sẽ thất bại.

  Với Hưng Thịnh là tập đoàn bất động sản, chuyển đổi số đòi hỏi nỗ lực gấp bội so với các mô hình khác. Vì vậy chúng tôi tiến hành rất thận trọng. Có những lĩnh vực chuyển đổi rất nhanh như kinh doanh để thích nghi nhanh. Một số lĩnh vực khác phải làm rất thận trọng để chuyển đổi số đi đúng hướng đã đề ra.

  Ông Hoàng Việt Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT: Trong 3-5 năm gần đây, doanh nghiệp Việt đã thay đổi rất nhiều nhận thức khi nói về chuyển đổi số. Một trong những lĩnh vực tiên phong là tài chính ngân hàng đã có thay đổi tích cực. Ngay trong cả câu chuyện vừa rồi anh Khang chia sẻ, bất động sản vốn là lĩnh vực truyền thống nhưng Hưng Thịnh cũng đã tiến hành chuyển đổi số.

  24 tháng qua khi Covid-19 hoành hành, tất cả doanh nghiệp Việt Nam phải đương đầu với những khó khăn do đại dịch. Trong những cuộc trao đổi, đối thoại, có đến 70% lãnh đạo doanh nghiệp tin chuyển đổi số là chìa khoá cho việc sống sót, phục hồi, tăng trưởng. Đây là thay đổi tích cực, nhưng có một thực tế là nhiều doanh nghiệp muốn làm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đi con đường nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

  Theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số không chỉ thay đổi nền tảng công nghệ cho doanh nghiệp mà thay đổi đồng bộ nhất quán không tách rời ba yếu tố: Mô hình kinh doanh; Nền tảng công nghệ; Con người – nguồn nhân lực, văn hoá của doanh nghiệp. Điều kiện cần đầu tiên phải xuất phát từ lãnh đạo. Lãnh đạo có cam kết, hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số thì mới có cơ may thành công. Chiều ngược lại, điều kiện đủ là các doanh nghiệp cần hiểu vấn đề nội tại. Thứ hai là phải mở rộng tầm nhìn để nắm bắt các cơ hội, đặc biệt cơ hội sau đại dịch. Chúng ta cũng phải hiểu rõ nền tảng công nghệ của mình đang ở đâu, cần trang bị những gì để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp trong thời gian tới. Cuối cùng là trang bị đầy đủ về tâm thế, kiến thức cho con người, từng bước hình thành văn hoá chuyển đổi số. Nếu hội tụ đầy đủ các yếu tố trên thì chúng tôi tin rằng chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ thành công.

  MC Quốc Khánh: Trong quá trình chuyển đổi số, công nghệ mới đóng góp một phần không thể thiếu. Blockchain có thể mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp nếu muốn chuyển đổi số?

  Ông Johnny Trí Dũng – Giám đốc Kinh doanh và chiến lược Kardiachain: Blockchain có ba đặc tính là an toàn, tự động và minh bạch. Bất cứ chuyển đổi số nào cần một trong yếu tố trên đều có thể ứng dụng blockchain vào việc thúc đẩy kinh doanh, tối ưu vận hành. Do đặc tính minh bạch, tự động nên có thể thấy dễ nhất là tiết kiệm nhân công, hạn chế sai sót. Ví dụ, nếu muốn chia nhỏ tài sản có giá trị lớn, cho phép mua chung, đầu tư chung hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain. Hiện đã có một số tập đoàn nghiên cứu, áp dụng cho tài sản của mình. Một lĩnh vực khác là điểm thưởng. Thay vì mỗi sàn thương mại điện tử có điểm thưởng riêng, giờ đây người dùng có thể trao đổi điểm thưởng giữa các sàn một cách minh bạch, dễ dàng. Cuối cùng người dùng sử dụng nhiều sàn khác nhau, có nhiều điểm thưởng khác nhau có thể dễ dàng trao đổi qua sàn phi tập trung để sử dụng dễ dàng.

  MC Quốc Khánh: Khó khăn khi ứng dụng công nghệ mới của doanh nghiệp?

  Ông Võ Văn Khang: Thực tế, Hưng Thịnh cũng đang ứng dụng blockchain vào nhiều hoạt động, tương tự với AI, Big Data. Khi chúng ta ứng dụng cái mới vào môi trường rất truyền thống thì luôn luôn gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên cần là ý chí lãnh đạo, từ ý chí biến nó thành đam mê và để nó lan tỏa đến từng tế bào của doanh nghiệp để chuyển đổi số thành công. Thậm chí, chúng ta còn cần biến những khó khăn, thói quen không tích cực thành động lực để chuyển đổi số. Ví dụ, trong quá trình chuyển đổi số tại một đơn vị, có nhiều cán bộ nhân viên không thích sử dụng công cụ số, nhưng hàng ngày vẫn dùng Facebook, xem YouTube, Netflix… Một số quan điểm cho rằng chúng ta cứ thiết kế làm sao giống Facebook để họ thấy quen thuộc, không còn sợ hãi, bước ra khỏi vùng an toàn. Vì vậy cái truyền đam mê, nhận thức đảm bảo một yếu tố rất quan trọng trong quy trình chuyển đổi số.

  MC Quốc Khánh: Với doanh nghiệp chưa sẵn sàng, cần thuyết phục họ như thế nào?

  Ông Hoàng Việt Anh: Không ai làm cho doanh nghiệp hiểu được chuyển đổi số để phát triển bằng chính ông chủ doanh nghiệp. Họ là người hiểu rõ nhất khách hàng, đối thủ và công nghệ đang thay đổi rất nhanh. Và chuyển đổi số đã và đang tạo ra khác biệt, lợi thế cạnh tranh trên thương trường. Thách thức là khi chủ doanh nghiệp đã xác định chuyển đổi số là vấn đề bắt buộc, họ lại không biết bắt đầu từ đâu, làm với ai, như thế nào, làm với ai cho phù hợp. Lúc này, doanh nghiệp như FPT sẵn sàng đứng ra hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong khâu này.

  Ông Johnny Tri Dung: Đồng ý với các anh, niềm tin của chủ doanh nghiệp với công nghệ cần một thời gian, họ muốn có doanh nghiệp đi trước để cùng khai thác, bắt tay. Kardiachain luôn làm những giải pháp mẫu để doanh nghiệp hiểu được thực tế blockchain sẽ được ứng dụng thế nào. Nhưng thực tế nó cũng xảy ra nhiều vấn đề lỗi, lúc này sự chung tay của những công ty nền tảng như Kardiachain và chủ doanh nghiệp cố gắng kết nối thêm để cùng nhìn về một hướng, kết nối công nghệ thì sẽ hình thành nên một hệ sinh thái. Đây là bước tiến ban đầu hình thành một ngành công nghiệp mới cho Việt Nam.

  MC Quốc Khánh:Vậy từ “sống còn” có phải nói quá không?

  Ông Võ Văn Khang: Chuyển đổi số thực sự là sống còn vì cả xã hội đang chuyển đổi chứ không phải vài doanh nghiệp nhỏ lẻ. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp sinh ra đã bơi trong môi trường số, và lấy công nghệ số làm thế mạnh cạnh tranh. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp truyền thống vẫn sống tốt dù chưa chuyển đổi số. Thậm chí trong ngắn hạn, chuyển đổi số còn cản trở phát triển. Đó mới là thứ cần trăn trở, lưu ý và chắt lọc. Đôi khi chuyển đổi số không đúng sẽ dẫn đến quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải dừng cuộc chơi, ít doanh nghiệp thành công, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp phải ra đi khi công cuộc chuyển đổi số chưa hoàn thành.

  Thực tế, có đến 70% doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công. Vì vậy, chúng ta thấy nó là xu thế, tạo ra gene cho doanh nghiệp tồn tại trong dài hạn. Trong ngắn hạn không có nó chúng ta có thể tồn tại rất tốt nhưng trong dài hạn chúng ta có thể biến mất.

  Ông Hoàng Việt Anh: Điểm tích cực, qua Covid-19, hầu hết đều xác định chuyển đổi số là bắt buộc. Quan trọng là làm thế nào để triển khai thành công. Một trong những cách đó là chia sẻ với doanh nghiệp những câu chuyện chuyển đổi số thành công lẫn thất bại ở cả FPT lẫn các khách hàng. Bản thân FPT cũng đang chuyển đổi số cho mình, trong quá trình đấy, bên cạnh những ưu điểm, chúng tôi cũng gặp nhiều vấn đề thông dụng. Quan trọng là làm sao phải chọn được một lộ trình, cách tiếp cận phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Chúng ta không có một mô hình mẫu chung để thành công cho tất cả doanh nghiệp mà phải lựa chọn làm sao để thay đổi phù hợp cho từng công ty. Quan trọng là làm sao tìm được đối tác có đủ năng lực, tin tưởng để cùng nhau ngồi trên chiếc thuyền vươn ra biển lớn.

  Ví dụ như ngành công nghiệp game, với Axie Infinity có thể dẫn đầu thế giới. Nhưng nếu Axie Infinity chỉ đi một mình thì sẽ rất yếu. Ngay lập tức, các công ty game khác cũng kịp “bắt trend”. Ngoài tệp game thủ truyền thống còn có game thủ crypto, cùng khai thác không chỉ ở Việt Nam còn thị trường nước ngoài để mang dòng vốn về Việt Nam. Họ chung tay, đồng hành cùng nhau thậm chia sẻ kinh nghiệm ví dụ Nguyễn Thành Chung – cha đẻ Axie Infinity rất tích cực tham gia hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm cho đàn em. Từ đây hình thành lên một hệ sinh thái các lãnh đạo, các studio game hàng đầu Việt Nam và đi chung thành một trào lưu. Việt Nam hiện rất nổi tiếng trên toàn cầu trong lĩnh vực này. Sắp tới, với metaverse và những chuyển đổi khác, các doanh nghiệp có thể nhìn cùng về một hướng, có một cái bắt tay thật chặt để tiến ra thế giới. Hi vọng nó sẽ sớm xảy ra trong thời gian tới.


 • 9h45

  Mô hình ứng dụng AI, Big Data cho cửa hàng tài chính tiện lợi

  Ông Trịnh Văn Phương – Nhà sáng lập & CEO VietMoney

  Trong quá trình chuyển đổi số, có bốn trọng tâm xuyên suốt mà chúng tôi phải định hướng cho quá trình thực hiện. Đầu tiên, dù là áp dụng công nghệ, chúng tôi vẫn xác định con người là trung tâm, bao gồm chính là những khách hàng sẽ xử lý sản phẩm của chúng tôi. Thứ hai là cán bộ nhân viên, những người sử dụng công nghệ để cung cấp cho khách hàng. Thứ ba là chuyển đổi số phải làm sao thúc đẩy kinh doanh, là làm sao đưa các hoạt động kinh doanh lên các nền tảng số hiện đại. Thứ tư, chúng tôi xác định dữ liệu sẽ nói lên tất cả. Vậy làm sao thu thập xử lý và sử dụng dữ liệu? Chúng tôi hiểu rằng dữ liệu là bức tranh mà chúng tôi cần vẽ trong tương lai.

  Quan điểm của VietMoney trong quá trình chuyển đổi số đó là nhu cầu khách hàng đi trước, và công nghệ sẽ phục vụ để đáp ứng thúc đẩy kinh doanh, chứ chúng tôi không áp đặt công nghệ lên khách hàng. Đến hôm nay, tất cả các quy trình vận hành của VietMoney đều thực hiện thông qua số hoá, từ việc tư vấn bán hàng, bán hàng, cho đến định giá tài sản, tạo khoản vay, phê duyệt, các khâu quản trị rủi ro, hạch toán kế toán, học hỏi thậm chí là quản trị nhân sự, chúng tôi đều làm trên một hệ thống BIP thống nhất, được xây dựng bởi đội ngũ nội bộ do VietMoney.

  Khi ứng dụng công nghệ, chúng tôi hướng tới một văn phòng không giấy. Chúng tôi cũng đã ứng dụng AI và cơ sở dữ liệu lớn vào định giá tài sản. Cụ thể, chúng tôi đang ứng dụng Machine Learning cùng với Big Data phục vụ cho giao tiếp và xử lý.

  Chúng ta đều hiểu rằng ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh sẽ trở thành đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng rất nhanh của một mô hình kinh doanh nếu phù hợp. Không phải chờ đến khi xây dựng xong hết các cấu phần mới triển khai, chúng tôi chia theo từng giai đoạn để xử lý từng khâu, từng phần của hệ thống.


 • 9h33

  Ứng dụng Big Data và AI trong bất động sản

  Ông Hoàng Đại Hiển Chương – Phó Tổng giám đốc TopenLand

  Hiện có khoảng trên dưới 100 đơn vị Proptech trên thị trường. 50% trong số đó tập trung vào phân khúc nhà ở và văn phòng, chiếm khoảng 500 triệu USD giá trị thị trường. Đây chỉ là con số khởi điểm và chắc chắn là sẽ còn tăng trưởng rất lớn trong thời gian tới.

  Các mảng công nghệ mà Proptech đang hoạt động trong 5 lĩnh vực công nghệ chính:

  Big Data: Big Data có thể cung cấp khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng, có các thông số về thống kê lịch sử giá bất động sản, cũng như xác định được khách hàng tiềm năng, và sự dịch chuyển của thị trường. Big Data là nguồn dữ liệu quan trọng để từ đó có thể cung cấp cho các nhóm chức năng liên quan đến AI.

  AI: AI có khả năng dự đoán về giá thị trường bất động sản, có khả năng về tư vấn về pháp lý, tư vấn về đầu tư hay là có những chức năng nổi trội hơn là matching về mặt cung cầu, kết hợp cung cầu với nhau và đưa ra các cái đề xuất, gợi ý các cái sản phẩm phù hợp.

  IoT: IoT thực tế vẫn đang được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực bất động sản cũng như nhà ở cá nhân, thông qua hình thức smarthome, smart building, hay smart energy. Gần đây với những cái công nghệ liên kết giữa IoT, AI và các thiết bị bay, có thể kể đến việc giám sát xây dựng, giám sát cái độ an toàn của việc xây dựng bất động sản.

  Blockchain: Với khả năng cung cấp tính minh bạch, tính xác thực, blockchain đang là giải pháp cốt lõi trong cái việc giải quyết bài toán rất khó của thị trường hiện tại là bài toán về đầu tư chung, hay chức năng về chiến lược tài sản và giám định kiểm định.

  Cuối cùng, có thể kể đến một nhánh công nghệ rất hấp dẫn và trực quan, đó là AR, VR, công nghệ về ảo hoá, ảo hoá môi trường xung quanh. Trong các cái đợt mở bán, chủ đầu tư có thể thực hiện virtual tour, ảo hóa cái quá trình tham quan nhà mẫu.

  Ở Topenland, chúng tôi coi dữ liệu lớn là một nguồn dầu khí quan trọng trong tương lai, còn AI được coi là một nhà máy lọc hoá dầu hiện đại nhất. Đó là chiến lược trong thời gian sắp tới của chúng tôi.


 • 9h18

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ làm thế nào để trở nên đột phá

  Ông Trịnh Ngọc Bảo – Đồng sáng lập và Giám đốc vận hành Base.vn

  Tăng trưởng và đột phá là điều mà bất cứ SME nào cũng đang mong muốn theo đuổi. Cách đây 6 năm, khi bắt đầu Base, chúng tôi cũng có những trăn trở như vậy. Chúng tôi hiểu những nỗi đau, những thách thức mà bất cứ SME nào cũng gặp phải. Bằng công nghệ, bằng sản phẩm của mình, chúng tôi cung cấp những giá trị hiện hữu cho hơn 6.000 doanh nghiệp tại Việt Nam, và cũng trở thành một người bạn, người đồng hành, đối tác chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã thành công, tìm ra được điểm đột phá nhờ chuyển đổi số ngay cả khi họ gặp những khó khăn, thách thức nhất.

  Hãy cùng nhìn lại một vài năm qua ở thế giới và Việt Nam. Chắc hẳn là hình ảnh của chàng trai đang ngồi làm việc với laptop, một tách cà phê tự pha ở nhà, là hình ảnh quen thuộc khi chúng ta phải trải qua Covid-19 hai năm qua.

  Trong nhiều năm, chúng ta cũng phải đổi mặt với rất nhiều mô hình kinh doanh mới, mà chúng ta hay gọi là “disruptor” – kẻ phá bĩnh. Những mô hình thách thức lại các mô hình kinh doanh truyền thống trước đây. Chúng ta cũng đối mặt với sự thay đổi trong hành vi và thói quen mua hàng của các khách hàng tại Việt Nam và thế giới , chúng ta thấy sự xuất hiện của những nhóm nguồn nhân lực mới. Điều đó gâysức ép rất lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  SME đối mặt với quá nhiều vấn đề hàng ngày. Không ít doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn họ lại làm được những điều ngược lại. tức tìm ra được những điểm đột phá, những điểm tăng trưởng mới. Trong những câu chuyện thành công của doanh nghiệp như vậy, tôi tin dấu ấn của công nghệ, dấu ấn chuyển đổi số rất rõ ràng.

  Hôm nay tới đây, chúng ta lại gặp một chàng trai quen thuộc của chúng ta, trong suốt đợt dịch vừa rồi. Đó là anh chàng shipper. Hôm nay shipper này không ship cho chúng ta đồ ăn, món hàng mua trên thương mại điện tử, mà gửi đến anh chị 3 hộp quà đến từ Base.

  Đầu tiên, đó là chiếc laptop rất sành điệu – biểu hiện cho sự tinh gọn. Đó cũng là giá trị quan trọng của chuyển đổi số, khi ta áp dụng những công nghệ và tổ chức. Lần đầu tiên các khách hàng dùng công nghệ, họ thực sự vận hành các quy trình cốt lõi của họ một cách đúng đắn. Chuyển đổi số giúp khách hàng sẽ hệ thống hóa, quy củ hóa những thứ chúng ta đang làm và tối ưu. Cũng nhờ sự xuất hiện của công nghệ, mà nhiều doanh nghiệp dành được nguồn lực để xây dựng lại tổ chức, lấy khách hàng làm trọng tâm. Nếu không có chuyển đổi số, quan điểm lấy khách hàng là trọng tâm sẽ chỉ là lý thuyết. Những thứ chúng ta đang làm với nhau, hoàn toàn có thể thực hiện qua một chiếc smartphone. Có thể thấy, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thực sự tinh gọn hơn, làm việc hiệu quả hơn.

  Món quà thứ hai là tốc độ, được thể hiện bằng chiếc tên lửa. Đây là bảo bối mà các doanh nghiệp thức sự cần có. Việc quản trị năng lực thực thi của một doanh nghiệp là điều quan trọng. Trước đây, nhiều doanh nghiệp có thể mất bằng tháng, bằng tuần để ra quyết định, nhưng nhờ công nghệ, họ có thể đưa ra quyết định theo ngày, giờ. Tốc độ quay của tổ chức cực kỳ nhanh.

  Cuối cùng hộp quà thứ ba là tài nguyên mới, là dữ liệu. Dữ liệu của một doanh nghiệp giúp chúng ta ra quyết định nhanh và kịp thời hơn. Một trong những thứ quan trọng của chuyển đổi số là tạo ra dữ liệu cho chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty. Chúng ta hoàn toàn có thể từ một SME, trở thành một doanh nghiệp data driven – ra quyết định dựa trên dữ liệu.

  Đó cũng chính là 3 món quà mà chúng tôi mang đến cho quý vị, để chúng ta có thể đột phá trong kỷ nguyên VUCA.


 • 8h45

  Theo khảo sát được công bố trong tháng 9 của của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) trên 10.000 doanh nghiệp, Covid-19 đã tác động đến 87% doanh nghiệp. Nhiều công ty sụt giảm 50-90% doanh thu so với trước dịch. Để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp đã đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số nhằm tối đa hóa hoạt động quản trị, bán hàng, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn.

  Diễn đàn Bứt phá cùng chuyển đổi số nằm trong khuôn khổ chương trình CTO Summit 2021, do VnExpress tổ chức và được phát trực tuyến từ 9h ngày 25/11. Chương trình có sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng chuyển đổi số quốc gia. Các diễn giả sẽ chia sẻ về bức tranh chuyển đổi số tại Việt Nam, những bài học kinh nghiệm, thời cơ và thách thức mà chuyển đổi số mang lại.

  Tiếp sau Diễn đàn là Lễ trao giải 10 Lãnh đạo công nghệ trẻ. 10 gương mặt được vinh danh là những tài năng dưới 35 tuổi, đã có thành tích nhất định trong thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Có 3 nội dung mới cập nhật

Bài trướcHoa hậu Hoàn vũ Philippines chia tay bạn gái
Bài tiếp theoCa nCoV Tokyo thấp nhất năm